Doanh nghiệp vận tải du lịch ở Đà Nẵng cam kết chấp hành pháp luật về TTATGT

Tác giả: Đại Thắng

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 31/08/2023 20:51

Ngày 31/8, Phòng CSGT, Công an Đà Nẵng tổ chức hội nghị Tuyên truyền và ký kết việc chấp hành pháp luật giao thông đường bộ đối với cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Doanh nghiệp vận tải du lịch ở Đà Nẵng cam kết chấp hành pháp luật về TTATGT - Ảnh 1.

Có hơn 30 đơn vị vận tải du lịch cùng đại diện lãnh đạo Công an Đà Nẵng; Văn phòng Ban ATGT TP. Đà Nẵng; Phòng quản lý Vận tải, phương tiện và người lái, Thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng, Công ty CP Vận tải và quản lý bến xe Đà Nẵng, Chi hội vận chuyển du lịch Đà Nẵng tham dự Hội nghị

Tăng cường đối thoại, xây dựng văn hóa giao thông

Theo Thượng tá Phạm Hồng Hải, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an Đà Nẵng, việc ngăn chặn, kéo giảm TNGT là trách nhiệm không chỉ của đơn vị, lực lượng chức năng mà là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có cộng đồng lái xe, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải. 

"Thông qua Hội nghị lần này, Phòng CSGT Công an Đà Nẵng mong muốn chủ doanh nghiệp vận tải du lịch, Chi hội vận chuyển du lịch Đà Nẵng chấp hành nghiêm quy định hoạt động vận tải, tăng cường phổ biến pháp luật giao thông đường bộ đến đội ngũ lái xe, góp phần xây dựng văn hóa giao thông, đảm bảo TTATGT trên địa bàn Đà Nẵng cũng như trên toàn quốc", Thượng tá Phạm Hồng Hải nhấn mạnh.

Một số hình ảnh tại hội nghị

Từ thực tế hoạt động vận tải hành khách, ông Ông Thành Phước, đại diện Công ty Vip Care băn khoăn khi đã có hợp động vận chuyển theo tháng, năm thì có cần làm hợp đồng vận chuyển theo ngày hay không?

Còn bà Nguyễn Thị Thảo Ly, Phó Giám đốc Công ty Omega nêu, mặc dù có hợp đồng vận chuyển khách trong các sự kiện hội nghị, hội thảo nhưng khi trong quá trình thực hiện, số lượng khách tăng, giảm hay tên hành khách không đúng như trong danh sách. 

"Đây là thực tế xảy ra phổ biến, ngoài ý muốn của đơn vị hợp đồng vận chuyển khách, tuy nhiên khi lưu thông trên tuyến bị lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt, vấn đề này gây khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp vận tải, các lực lượng chức năng cần chia sẻ?", bà Ly cho hay.

Bà Cao Thị Thu Hằng, Giám đốc Công ty Phan Văn thắc mắc, khi vận chuyển khách, lái xe có nhất thiết mang theo hợp đồng lao động hay không? Phương tiện vi phạm bị thu hồi phù hiệu thì thủ tục thanh lý xe như thế nào? 

"Bản thân tôi cũng đã tìm hiểu, nghiên cứu các quy định hiện hành về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách, tuy nhiên vẫn không thể xác định được quy định nào còn hiệu lực hay đã hết hiệu lực. Chúng tôi mong muốn có sự hướng dẫn, thông tin cụ thể từ cơ quan quản lý nhà nước?", bà Hằng nêu ý kiến.

Chia sẻ, tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp vận tải du lịch

Tiếp thu những ý kiến của chủ doanh nghiệp vận tải, đại điện Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Sở GTVT Đà Nẵng), Phòng CSGT (Công an Đà Nẵng) giải đáp các thắc mắc, băn khoăn và hướng dẫn các quy định của pháp luật liên quan đến điều kiện kinh doanh, hoạt động vận tải hành khách, về quy định, thủ tục xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT.

Doanh nghiệp vận tải du lịch ở Đà Nẵng cam kết chấp hành pháp luật về TTATGT - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Việt Phương, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Sở GTVT Đà Nẵng) giải đáp các thắc mắc của chủ doanh nghiệp vận tải

Ông Nguyễn Việt Phương, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Sở GTVT Đà Nẵng) lưu ý, hiện nay các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải hành khách, hợp đồng, du lịch được quy định rất rõ ở Nghị định 10 và Nghị định 47 của Chính phủ về điều kiện kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Chủ doanh nghiệp cần đầu tư thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, thực hiện. Nếu trong quá trình kinh doanh, hoạt động xảy ra vướng mắc thì làm văn bản gửi về Sở GTVT Đà Nẵng để nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn.

"Về công tác TTKS, xử lý vi phạm, ngoài thực hiện theo kế hoạch, chuyên đề, lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ theo mệnh lệnh, chỉ đạo. Việc kiểm tra, kiểm soát phương tiện, người lái đều đảm bảo tuân thủ theo quy trình, quy định. Khi phát hiện các hành vi vi phạm thì việc lập biên bản xử phạt cũng tuân theo quy định, mức xử phạt được quy định cụ thể ở Nghị định 100 và Nghị định 123 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt", Thượng tá Phạm Hồng Hải thông tin.

Doanh nghiệp vận tải du lịch ở Đà Nẵng cam kết chấp hành pháp luật về TTATGT - Ảnh 4.

Đại tá Trần Phòng, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp vận tải

Chia sẻ những khó khăn với các doanh nghiệp vận tải du lịch đang phải đối mặt, Đại tá Trần Phòng, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, Công an Đà Nẵng nhận được nhiều ý kiến phản ánh của người dân về sự cạnh tranh rất lớn giữa các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, nảy sinh nhiều vấn đề bất cập, nhất là vấn đề về TTATGT. Hiện nay, Công an Đà Nẵng đã giao các đơn vị chuyên môn nghiên cứu, xây dựng chuyên đề, kế hoạch để xử lý, nhằm đảm bảo nề nếp hoạt động kinh doanh vận tải, TTATGT trên địa bàn. 

"TNGT đường bộ xảy ra do nhiều nguyên nhân như hạ tầng giao thông, điều kiện kỹ thuật phương tiện, người tham gia giao thông. Trong đó, yếu tố con người - người điều khiển phương tiện là nguyên nhân quyết định. Vì vậy, các chủ xe, chủ doanh nghiệp thường xuyên chấn chỉnh, nhắc nhở đội ngũ lái xe chấp hành nghiêm pháp luật về TTATGT, góp phần kéo giảm TNGT, đảm bảo TTATGT", Đại tá Trần Phòng nói.

Video cận cảnh Hội nghị tuyên truyền


Ý kiến của bạn

Bình luận