Đồng Nai vẫn chậm mặt bằng thi công đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 05/01/2024 11:05

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn chia sẻ: "Chúng tôi vẫn còn rất lo phần GPMB ở tỉnh Đồng Nai. Do đó, UBND tỉnh Đồng Nai cần chỉ đạo quyết liệt để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng".


Đồng Nai vẫn chậm mặt bằng thi công đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh- Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Chiều qua (4/1), Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn làm việc với UBND TP. HCM cùng các địa phương liên quan đến tiến độ một số dự án giao thông trọng điểm liên vùng.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Cường, Phó Cục trưởng Cục đường cao tốc (Bộ GTVT) cho biết, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh đã cơ bản bám sát kế hoạch, riêng tỉnh Đồng Nai chỉ đạt 6,2%. Trong khi đó, tỉnh Long An  đạt 98%) TP. HCM (97,23%), Bình Dương (82%).                

Đồng Nai vẫn chậm mặt bằng thi công đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh- Ảnh 2.

Thi công dự án Vành đai 3 qua địa bàn TP. HCM

Bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhìn nhận, tình hình GPMB ở tỉnh chậm, nguyên nhân là do phần định giá đất bồi thường chưa hoàn thành. Vừa qua, tỉnh đã phê duyệt giá đất bồi thường tại các dự án, do đó, UBND huyện Nhơn Trạch đang nỗ lực để hoàn thành các bước còn lại. 

“Huyện Nhơn Trạch cam kết đợt phê duyệt đầu tiên trong tháng 1/2024 sẽ chi trả xong và cũng trong tháng này sẽ tiếp tục phê duyệt tiếp đợt 2 với hơn 100 trường hợp chưa xác định được nguồn gốc đất… Khi chi trả xong, chúng tôi sẽ bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án, đảm bảo kịp tiến độ so với các địa phương”, bà Hoàng cho biết. 

Đối với tình hình thực hiện ở TP. HCM, ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, thời gian qua, các dự án thành phần trên địa bàn TP. HCM đã triển khai đúng tiến độ. 

Đồng Nai vẫn chậm mặt bằng thi công đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh- Ảnh 3.

Ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM

"Địa phương đã giải quyết hơn 97% mặt bằng cho dự án Vành đai 3. Với vai trò là cơ quan điều phối của dự án, TP. HCM sẽ cùng với Ban QLDA các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An tiếp tục làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long về việc hỗ trợ nguồn cát”, ông Cường cho hay. 

Ông Lê Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Ban Giao thông TP. HCM (chủ đầu tư dự án Vành đai 3 đoạn qua TP. HCM) cho biết, hiện nay, nguồn cát đắp nền đường phục vụ dự án vẫn đang bị thiếu. Nhu cầu cát đắp nền đường cho toàn dự án vào khoảng 9,3 triệu m3. Tuy nhiên, đến nay khi các dự án cao tốc triển khai đồng loạt, do đó việc tìm nguồn cung cấp cát cho dự án gặp nhiều khó khăn. 

Đồng Nai vẫn chậm mặt bằng thi công đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh- Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đánh giá, trong thời gian qua, các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện dự án Vành đai 3 TP. HCM tích cực, việc triển khai đã có nhiều chuyển biến, đặc biệt là công tác GPMB, vật liệu và tổ chức triển khai đấu thầu.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng đề nghị các tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo, triển khai công việc và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án. “Chúng tôi vẫn còn rất lo phần GPMB ở tỉnh Đồng Nai. Do đó, UBND tỉnh Đồng Nai cần chỉ đạo quyết liệt để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng. Nếu không quyết liệt chúng ta lại lỡ mất mùa khô là mùa thi công”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đề nghị.

Đối với vấn đề khó khăn trong vật liệu cát đắp nền đường, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn chia sẻ, hiện nay việc triển khai đồng loạt các dự án khiến nguồn vật liệu này hạn chế. Thời gian qua, Bộ GTVT và các bên liên quan đã có nghiên cứu đánh giá việc sử dụng cát biển và đã có kết quả. Do đó, các địa phương cũng cần chủ động, đưa ra phương án tính toán sử dụng cát biển để không làm ảnh hưởng tiến độ dự án về sau.  

Ý kiến của bạn

Bình luận