Dự án mở rộng cảng hàng không Điện Biên hơn 1.467 tỷ đang triển khai thế nào?

Tác giả: M.Thành

saosaosaosaosao
Hàng không 01/12/2022 14:34

Lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu chủ đầu tư (ACV) chỉ đạo tư vấn thiết kế lập lại tiến độ dự án, báo cáo cơ quan có thẩm quyền phê duyệt do hạng mục thi công công trình đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay hiện đã chậm khoảng 03 tháng, có thể gây ảnh hưởng đến tổng tiến độ dự án.

Liên quan đến một số nội dung thuộc Dự án đầu tư xây dựng mở rộng cảng hàng không Điện Biên, Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Điện Biên, Cục Hàng không VN (Cục HKVN), Tổng công ty CHK Việt Nam - CTCP (ACV).

Bộ GTVT thúc tiến độ dự án mở rộng cảng hàng không hơn 1.467 tỷ   - Ảnh 1.

Cảng hàng không Điện Biên được nâng cấp, cải tạo từ tháng 1/2022

Văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký, nêu rõ: Trên cơ sở kết quả kiểm tra, làm việc với địa phương và các cơ quan liên quan tại Dự án đầu tư xây dựng mở rộng cảng hàng không (CHK) Điện Biên ngày 14/11/2022, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số gói thầu, đảm bảo chất lượng công trình, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Điện Biên chỉ đạo các Sở, Ban ngành phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư ACV để sớm giải quyết các vướng mắc liên quan đến mỏ vật liệu đất đắp, bãi đổ thải và công tác GPMB (8 điểm đường, 6 hộ dân, đường vào khu làng SOS, xây dựng đường tránh và hoàn trả hệ thống thoát nước) để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ Dự án, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ.

Đối với gói thầu số 15 (thi công xây dựng hàng rào an ninh), yêu cầu chủ đầu tư ACV tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Điện Biên để đẩy nhanh công tác GPMB, công tác thuỷ nông, hoàn trả mương thoát nước và thi công đường tránh cho cư dân; đồng thời đẩy nhanh tiến độ phê duyệt điều chỉnh đối với một số đoạn hàng rào bị ảnh hưởng bởi các hộ dân; chỉ đạo nhà thầu thi công hạng mục hàng rào đảm bảo hoàn thành thi công giai đoạn 1 trước 15/12/2022.

Với gói thầu số 19 (thi công xây dựng công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay, yêu cầu ACV và các nhà thầu phối hợp, khẩn trương giải quyết về các vấn đề vướng mắc liên quan đến đất đắp chọn lọc, đất đắp thông thường, cát xây dựng; hoàn thành trong tháng 11/2022.

Đồng thời, chỉ đạo các nhà thầu chủ động, khẩn trương huy động nhân công, máy móc, trang thiết bị để thực hiện ngay công tác thi công đối với các hạng mục công trình không bị vướng mắc về bãi đổ thải và mỏ vật liệu (bóc hữu cơ, san gạt mặt đường cất hạ cánh, khoan cọc thử,…) đảm bảo tiến độ.

Về tiến độ dự án, yêu cầu ACV chỉ đạo tư vấn thiết kế lập lại tiến độ dự án, báo cáo cơ quan có thẩm quyền phê duyệt do hạng mục thi công công trình đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đỗ máy bay CHK Điện Biên hiện đã chậm khoảng 03 tháng, có thể gây ảnh hưởng đến tổng tiến độ dự án (đặc biệt là thời gian đóng cửa và mở cửa trở lại của CHK Điện Biên và công tác thi công Đài kiểm soát không lưu).

Đối với gói thầu số 23 (cung cấp thiết bị cho đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ: Sớm giải quyết các vướng mắc, hoàn thiện công tác mời thầu.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên là dự án nhóm B, công trình giao thông cấp 1, với tổng mức đầu tư hơn 1.467 tỉ đồng từ nguồn vốn của ACV.

Cảng hàng không Điện Biên hiện tại có 1 đường cất hạ cánh kích thước 1.830 m x 30 m được đưa vào sử dụng từ năm 1994; hệ thống trang thiết bị giản đơn; sân đỗ tàu bay có 3 vị trí đỗ; nhà ga hành khách được xây dựng năm 2004 có công suất 300.000 hành khách/năm.

Do hạn chế về tĩnh không hai đầu đường cất hạ cánh vướng núi, nên chỉ đảm bảo khai thác tàu bay ATR72 và tương đương vào ban ngày trong điều kiện thời tiết cho phép.

Ý kiến của bạn

Bình luận