Đức đồng ý loại bỏ hoàn toàn điện than vào năm 2038

Tác giả: Zing

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 18/01/2020 15:42

Chính phủ Đức và chính quyền địa phương nước này thống nhất kế hoạch loại bỏ các nhà máy nhiệt điện than vào năm 2038.

38210963_303
Một mỏ khai thác than nâu tại Đức. Ảnh: DW

Trong đó, hạn cuối để chấm dứt việc đốt than nâu, hay lignite – loại than gây phát thải nhiều nhất – có thể được kéo dài tới năm 2035, tùy thuộc vào tiến trình thảo luận giữa các bên.

Kèm theo đó, chính phủ Đức dự kiến bồi thường 40 tỷ USD, chủ yếu cho các vùng có nhiều mỏ than và nhà máy nhiệt điện than, gồm Sachsen-Anhalt, Sachsen, Bắc Rhine-Westphalia và Brandenburg, theo BBC.

Phần lớn số tiền sẽ được dành cho các dự án cơ sở hạ tầng mới tại các khu vực phụ thuộc nhiều vào than và đào tạo nghề mới cho nhân công mất việc làm.

Khoản bồi thường cho việc đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than ở Tây Đức là khoảng 2,6 tỷ euro, trog khi đó phía đông là 1,75 tỷ euro.

Than hiện cung cấp khoảng một phần ba điện năng cho Đức, hơn một nửa trong đó phụ thuộc vào việc đốt than non. Đức là nhà sản xuất than non lớn nhất thế giới.

Theo báo cáo của cơ quan Eurostat, trong năm 2017, tiêu thụ than ở Đức chiến 44% tổng tiêu thụ của khối EU, tiếp theo là Ba Lan (16%), Cộng hòa Séc và Hy Lạp (đều 10%), Bulgaria (9%) và Romania (7%).

Có nhiều ý kiến lo ngại việc xóa bỏ ngành công nghiệp than sẽ gây thiếu hụt điện, trong bối cảnh năng lượng hạt nhân sẽ bị loại bỏ trong hai năm tới.

“"Đức đã bắt tay thực hiện một cam kết lớn. Tôi tin chắc chính phủ có thể làm được", Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Môi trường Svenja Schulze cho biết "chúng tôi là quốc gia đầu tiên hoàn toàn chấm dứt sử dụng hạt nhân và than đá".

Đức đặt mục tiêu tạo ra ít nhất 65% điện năng từ năng lượng tái tạo - nghĩa là các nguồn trung tính carbon - vào năm 2030. Hiện nay, có hơn 250.000 công nhân trong các ngành năng lượng tái tạo tại Đức - nhiều hơn hẳn so với ngành than.

Than đá là một trong những thủ phạm chính gây nóng lên toàn cầu. Chấm dứt tiêu thụ than là một phần trong nỗ lực của EU nhằm cắt giảm khí thải nhà kính.

Hầu hết trong số 28 quốc gia EU có mục tiêu carbon trung tính vào năm 2050 – lượng carbon thải ra bằng lượng carbon cắt giảm được, thông qua những hành động cụ thể như tiết kiệm tiêu thụ điện, thúc đẩy sử dụng phương tiện công cộng hay trồng thêm cây.

Ý kiến của bạn

Bình luận