Dược phẩm Tâm Bình: Tạo ra các SP chất lượng từ nguồn dược liệu sạch

Tác giả: pv

saosaosaosaosao
Doanh nhân 20/01/2020 19:24

Thị trường dược phẩm Việt Nam hiện nay có nhiều sản phẩm được bào chế từ nguồn dược liệu trong nước nhưng đã khẳng định được chất lượng và hiệu quả cao không thua gì các sản phẩm nhập ngoại, giá cả lại rẻ hơn rất nhiều. Điều đó đã chứng minh cây cỏ, dược liệu Việt Nam rất tốt, có thể thay thế hoàn toàn nguồn dược liệu nhập từ nước ngoài và hướng đi khai thác nguồn cây cỏ, dược liệu trong nước là hoàn toàn đúng đắn.


Theo PGS -TS Nguyễn Huy Oánh - Nguyên phó Hiệu trưởng trường Đại học Dược Hà Nội thì trước đây, đa số thuốc chữa các bệnh: tim mạch, tiểu đường, mỡ máu, viêm khớp… đều phải nhập ngoại nhưng gần chục năm trở lại đây, thị trường đã có nhiều sản phẩm bào chế từ cây cỏ, dược liệu trong nước đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của người dân và được kiểm chứng qua thực tế về chất lượng và hiệu quả không thua kém gì thuốc nhập ngoại. Nhiều doanh nghiệp đã thành công trong hướng đi khai thác thảo mộc trong nước, góp phần tạo nên thương hiệu thuốc Đông y và chiếm lĩnh thị phần dược trong nước, hướng tới xuất khẩu sang nước ngoài.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu trồng và chế biến cây thuốc thuộc Viện Dược liệu - Bộ Y tế - Thạc sĩ Ngô Quốc Luật cho biết: Dược liệu là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của sản phẩm. Dược liệu tốt phải đạt tiêu chuẩn về hàm lượng hoạt chất và đúng chủng loại.

Được điều kiện tự nhiên ưu đãi, Việt Nam có nhiều loại cây cỏ phong phú đa dạng là nguồn nguyên liệu tiềm năng cho ngành Y học cổ truyền lâu đời. Hiện nay nhiều tổ chức, cá nhân có kinh nhiệm về y học cổ truyền đã biết khai thác triệt để các tiềm năng, thế mạnh về nguồn dược liệu trong nước để bào chế ra sản phẩm mới. Trong đó đáng nói nhất là sự thành công của dược sĩ Lê Thị Bình - Tổng Giám đốc công ty Dược phẩm Tâm Bình.

Vùng trồng dược liệu Tâm Bình (1)
Vùng trồng dược liệu Tâm Bình

Chị là người rất linh hoạt và sáng tạo trong việc kết hợp tinh hoa y học cổ truyền với công nghệ hiện đại để nghiên cứu ra các sản phẩm mới: Viên khớp Tâm Bình, Đại tràng Tâm Bình, Viên Gout Tâm Bình, Thấp diệu nang Tâm Bình… chính từ nguồn dược liệu trong nước, đồng thời đã áp dụng khoa học hiện đại để chiết xuất và tinh chế dược liệu, chuyển đổi thành công từ dạng viên hoàn cứng khó tan sang dạng viên nang tiện lợi, dễ sử dụng. Do sử dụng các nguyên liệu trong nước nên kiểm soát được nguồn gốc và hạ được giá thành sản phẩm, phân phối trực tiếp nên sản phẩm tới tay người tiêu dùng có giá thành hợp lý, đáp ứng được nhu cầu chữa bệnh của người dân.

Thực tế, để có được các sản phẩm “Nam dược trị Nam nhân” như lời của danh y Tuệ Tĩnh thì công ty Dược phẩm Tâm Bình rất quan tâm đến đầu vào - đó chính là chất lượng dược liệu. Nguồn dược liệu đầu vào được công ty kiểm định rất chặt chẽ, được Trung tâm Nghiên cứu Trồng và Chế biến cây thuốc xác định nguồn gốc cũng như đánh giá hàm lượng hoạt chất của dược liệu có đạt tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng và đúng chúng loại trước khi nhập về để sản xuất. Sản phẩm của công ty luôn đảm bảo chất lượng và có hiệu quả cao chính nhờ nguồn dược liệu sạch. Công ty cũng đã xây dựng vùng trồng dược liệu riêng, đó là hướng đi tốt đang được nhà nước khuyến khích.

Dược phẩm Tâm Bình nhận danh hiệu Hàng Việt Nam ch
Dược phẩm Tâm Bình nhận danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao 2019

Việc các công ty trong nước như Dược phẩm Tâm Bình khai thác nguồn dược liệu sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đồng thời có vùng trồng dược liệu riêng để chủ động về sản xuất sẽ là một hướng đi đúng đắn để phát triển bền vững, tạo nên những sản phẩm chất lượng, giá cả phù hợp với thu nhập người dân, góp phần tích cực vào việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhờ vậy, công ty đã vinh dự nhận nhiều giải thưởng cao quý như: 7 năm liên tiếp được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen “Doanh nghiệp tiêu biểu thủ đô”, Top 100 doanh nghiệp bền vững, Top 60 doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động, Top 50 nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam, Cúp Thương hiệu Dược phẩm Việt Nam, Cúp Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế…

Các sản phẩm Viên khớp Tâm Bình, Viên gout Tâm Bình, Đại tràng Tâm Bình, Thấp diệu nang Tâm Bình, Viên tiêu hóa Tâm Bình…  đã có mặt trên 63 tỉnh, thành và hàng nghìn nhà thuốc trên toàn quốc. Sản phẩm mang thương hiệu Tâm Bình liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín như Top 1 Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích, Hàng Việt Nam chất lượng cao, Top 20 sản phẩm vàng Việt Nam, Chứng nhận Tin và Dùng, Huy chương vàng sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng… 

Ý kiến của bạn

Bình luận