Đường sắt Nhổn – ga Hà Nội diễn tập quy mô lớn, sắp đưa vào khai thác

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 17/05/2024 19:31

Chiều 17/5/2024, Dự án đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội tổ chức diễn tập kịch bản khẩn cấp sơ tán hành khách tại nhà ga, với 250 người tham gia.

Đường sắt Nhổn – ga Hà Nội diễn tập quy mô lớn, sắp đưa vào khai thác- Ảnh 1.

Buổi diễn tập có sự tham gia phối hợp của lực lượng chức năng TP. Hà Nội và quận Bắc Từ Liêm

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, chiều 17/5, MRB chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức diễn tập kịch bản khẩn cấp sơ tán hành khách tại nhà ga tuyến đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội, với sự tham gia của 250 người.

Mục tiêu của buổi diễn tập kịch bản khẩn cấp sơ tán hành khách tại nhà ga nhằm kiểm tra khả năng phản ứng của toàn bộ hệ thống để xử lý sự cố lớn thông qua Kế hoạch quản lý khủng hoảng khẩn cấp. Bên cạnh đó, cũng để kiểm chứng sự phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng bên ngoài dự án, đảm bảo tính chủ động xử lý tình huống trong trường hợp khẩn cấp.

Tình huống khẩn cấp giả định là một đoàn tàu đang đi từ ga S02 - Minh Khai về ga S01 - Nhổn thì hành khách phát hiện khói, bốc cháy dữ dội trên tàu, ngọn lửa phát ra từ pin máy tính trong vali đặt dưới ghế ngồi. Theo quy trình, đoàn tàu sẽ di chuyển về ga S01 - Nhổn để sơ tán hành khách, cứu hộ, cứu nạn người bị thương.

Để giảm thiểu ảnh hưởng đến ga S01, đoàn tàu chỉ tiếp cận một phần ga đủ để sơ tán hành khách. Một số hành khách bị thương ở các mức độ khác nhau và những hành khách bên trong các khoang còn lại của tàu cần sơ tán khỏi tàu.

Đường sắt Nhổn – ga Hà Nội diễn tập quy mô lớn, sắp đưa vào khai thác- Ảnh 2.

Tình huống diễn tập giả định là có khói, cháy trên tàu xuất phát từ pin máy tính đặt trong vali dưới ghế ngồi

Ngay sau khi nhận được thông tin báo cháy, các lực lượng tại chỗ đã triển khai các nhiệm vụ theo quy trình đã được đào tạo, nhanh chóng dập đám cháy, hướng dẫn hành khách thoát nạn theo các lối thoát hiểm và đưa những nạn nhân mắc kẹt trên tàu ra ke ga. Tuy nhiên, do số lượng hành khách lớn, bên trong tàu và nhà ga còn nhiều khói, khí độc nên cần sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng.

Trong tình huống này, các nhân viên nhà ga, bao gồm lái tàu, nhân viên điều độ chạy tàu, trưởng OCC (Trung tâm chỉ huy hệ thống chạy tàu), trưởng khu ga và nhân viên nhà ga phải phối hợp xử lý theo đúng quy trình vận hành tiêu chuẩn. Các hành động cần phải thực hiện ngay lập tức trong thời gian chờ lực lượng cứu hộ: xử lý đám cháy bằng các trang thiết bị tại chỗ; trấn an và hướng dẫn hành khách thoát ra khỏi tàu và di chuyển xuống mặt đất bằng các đường thoát hiểm an toàn; hỗ trợ đưa các hành khách bị thương ra khỏi tàu và tập kết tại ke ga, di chuyển xuống tầng trung chuyển, xuống tầng mặt đất.…

Theo MRB, buổi diễn tập đã diễn ra thành công, hoàn thành các mục tiêu đề ra. Đây cũng là yêu cầu để đối với hệ thống đường sắt đô thị trước khi bước vào vận hành thương mại.

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đoạn trên cao có chiều dài 8,5 km, với 8 nhà ga. Theo MRB, đến nay, các công việc xây lắp, lắp đặt và thử nghiệm hệ thống các gói thầu đoạn trên cao của dự án đều đã hoàn thành. Tính đến ngày 26/4/2024, 57/57 kịch bản xử lý tình huống để đảm bảo an toàn đã được các nhân viên vận hành thực hiện thành công trong quá trình vận hành thử.

MRB đang triển khai công tác nghiệm thu hoàn thành đoạn 8,5 km trên cao của dự án tuyến đường sắt Nhổn – ga Hà Nội để bàn giao cho Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội quản lý, đưa vào khai thác, vận hành.

Ý kiến của bạn

Bình luận