Đường sắt Yên Lào: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho người lao động

Xã hội 20/07/2023 16:57

6 tháng cuối năm 2023, Công ty Cổ phần Đường sắt Yên Lào tập trung vào phương hướng nhiệm vụ như: công tác an toàn, phấn đấu không có tai nạn nghiêm trọng, giảm tai nạn ít nghiêm trọng, giảm vi phạm và trở ngại chạy tàu do chủ quan; đồng thời quan tâm chăm lo đời sống người lao động.

Đường sắt Yên Lào: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho người lao động - Ảnh 1.

Ban lãnh đạo Đường sắt Yên Lào tại lễ ra quân phát động phong trào "Đường tàu - Đường hoa"

Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Công ty Cổ phần Đường sắt Yên Lào cho biết, đến nay Công ty có tổng số cán bộ công nhân viên gần 600 người, 2 Chi nhánh trực thuộc, 6 Đội đường sắt và 27 đơn vị cơ sở nằm dọc tuyến đường sắt.

Hiện nay, Công ty đang quản lý tuyến đường sắt từ Yên Bái đến Lào Cai với chức năng nhiệm vụ là quản lý, bảo trì và sửa chữa kết cấu hạ tầng đường sắt theo từng cấp kỹ thuật hệ thống cầu, đường sắt, nhà ga, kho ga, bãi hàng…

Ngoài ra, Công ty còn sản xuất các loại đá, các loại phụ kiện đường sắt phục vụ cho ngành đường sắt và địa phương, xây dựng các công trình qui mô vừa và nhỏ về cầu đường và những công trình liên quan đến cơ sở hạ tầng đường sắt.

Đường sắt Yên Lào: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho người lao động - Ảnh 2.

Công nhân tại các điểm gác chắn tranh thủ giờ nghỉ chăm sóc hoa, góp phần làm đẹp cảnh quan

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Công ty gặp không ít khó khăn và thử thách. Theo đó, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý sửa chữa thường xuyên cơ sở hạ tầng đường sắt tuyến Yên Viên - Lào Cai với tổng chiều dài chính tuyến hơn 160km, địa hình phức tạp, một bên là đồi núi cao một bên giáp sông Hồng, địa chất tuyến đường sắt đi qua không ổn định, nền đường có nhiều vị trí nước ngầm, nước đọng, đe dọa đến an toàn chạy tàu…

Để khắc phục những khó khăn trên, tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty quyết tâm, đồng lòng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, xây dựng đơn vị "Chính quy - Văn hóa - An toàn" thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đã đề ra.

Qua đó, kết quả thực hiện các phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2023 Công ty đã chủ động đăng ký và tổ chức các phong trào thi đua theo các đợt phát động thi đua của Tổng Công ty Ðường sắt Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, hướng tới hoàn thành thắng lợi kế hoạch năm 2023, phát động phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ KT-XH năm 2023...

Đường sắt Yên Lào: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho người lao động - Ảnh 3.

Công nhân đang tiến hành sửa chữa, bảo trì một số điểm trên tuyến

Để thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, Hội đồng thi đua khen thưởng Công ty đã tổ chức các đơn vị ký giao ước thi đua, đăng ký hình thức khen thưởng trong dịp Hội nghị người lao động hàng năm.

Điển hình như thi đua trên lĩnh vực thực hiện nhiệm vụ kế hoạch hàng năm, 6 tháng đầu năm giá trị tổng sản lượng đạt gần 50% kế hoạch năm; tổng doanh thu 76,562 tỷ đồng, đạt 50% kế hoạch năm; lợi nhuận 1,2 tỷ đồng, đạt 50% kế hoạch năm; thu nhập bình quân tính theo đầu người 9.412.000 triệu đồng/người/tháng, đạt 103,6% kế hoạch năm.

Ngoài ra, tổ chức Công đoàn Công ty còn chi chế độ giữa ca tính đến tháng 4/2023 là 881.805.493 đồng; chi bồi dưỡng độc hại tính đến tháng 4/2023 là 491.652.540 đồng; chi kinh phí thuốc cung cấp cho người lao động 53.876.000 đồng; chi kinh phí khám sức khỏe định kỳ cho người lao động 131.250.000 đồng.

Đồng thời thăm và tặng quà 53 người lao động gặp khó khăn, 4 gia đình chính sách vào dịp Tết Nguyên đán 2023 với tổng kinh phí trên 43 triệu đồng; thăm và tặng quà cho người lao động làm việc trong dịp Tết, đêm giao thừa tổng số 103 lượt người và 28 tập thể đơn vị với tổng kinh phí trên 105 triệu đồng; tham gia Tết Sum vầy và tặng quà cho người lao động tại khu vực ga Lâm Giang, Làng Giàng…

Đường sắt Yên Lào: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho người lao động - Ảnh 4.

Nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới con em các gia đình cán bộ công nhân viên chức, người lao động

Trong Tháng công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động, Tháng hành động vì trẻ em, Công đoàn Công ty đã phối hợp cùng Chuyên môn bố trí kinh phí trang cấp thiết bị, cải thiện điều kiện làm việc cho CNVCLĐ như: Thăm và tặng quà 37 trường hợp CBCNV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thăm và tặng quà trẻ em là con CBCNV Công ty bị khuyết tật: 5 trường hợp… Tổ chức Lễ ra quân phát động các hoạt động Tháng công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động và phong trào Đường tàu – Đường hoa. Tổng kinh phí chi hoạt động tháng công nhân trên 100 triệu đồng.

Từ các phong trào thi đua do Tổng Công ty Đường sắt VN, UBND tỉnh Yên Bái và của Công ty phát động, Hội đồng thi đua khen thưởng của Công ty đã lựa chọn những tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc để khen thưởng đột xuất và đề nghị Tổng công ty Đường sắt VN và UBND tỉnh Yên Bái khen thưởng theo đúng qui định.

Cùng đó, Hội đồng Thi đua khen thưởng Công ty được thành lập, Giám đốc Công ty làm Chủ tịch hội đồng và các cán bộ lãnh đạo Công ty, trưởng các phòng ban là thành viên, trong đó bố trí một cán bộ có trình độ chuyên trách công tác thi đua khen thưởng và được cử tham gia học tập các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ thi đua do Tổng công ty Đường sắt VN, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức.

6 tháng cuối năm 2023, để đảm bảo hoàn thành tốt các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh và công tác thi đua khen thưởng, Công ty tập trung vào phương hướng nhiệm vụ như: công tác an toàn, phấn đấu không có tai nạn nghiêm trọng, giảm tai nạn ít nghiêm trọng, giảm vi phạm và trở ngại chạy tàu do chủ quan…

Về sản xuất kinh doanh: Phấn đấu đạt mức tăng sản lượng tăng 10% so với kế hoạch năm, doanh thu và thu nhập khác tăng 10% so với kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế tăng từ 7% trở lên; hoàn thành 100% nghĩa vụ nộp Ngân sách theo kế hoạch; thu nhập bình quân tăng 7% trở lên so với năm 2022. Phấn đấu có từ 70% trở lên các tập thể trực thuộc đạt danh hiệu "Chính quy-Văn hóa-An toàn" cấp cơ sở và Công ty đạt chuẩn Văn hóa Doanh nghiệp.