Elon Musk hé lộ rằng Tesla đang nắm giữ công nghệ pin đột phá

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Ứng dụng 11/08/2017 06:20

Vị CEO tài ba của Tesla hé lộ một chút gì đó rất khả quan về tương lai đột phá của một loại pin siêu bền

 

gvmtfpb-e1442496221469-1502170256086-crop150217029
 

Những thứ được tuyên bố là một loại “pin mang tính đột phá” thường làm chúng ta bối rối: không rõ đó là một công nghệ gì mới, hay chỉ là một chiêu trò quảng cáo gì đó thôi. Liệu rằng lời nói từ một cá nhân xuất chúng, biết giữ lời hứa có làm chúng ta yên tâm hơn không?

Người đang được nhắc đến ở đây là Elon Musk. Vị CEO tài ba của Tesla hé lộ một chút gì đó rất khả quan về tương lai đột phá của một loại pin siêu bền. Trong một buổi nói chuyện điện thoại với các chuyên gia phân tích, Musk đã có lời như sau:

​“Được rồi, đây là ý kiến của tôi về đột phá ngành pin trong tuần lễ đột phá ngành pin hiện có. Khi mà một ai đó tuyên bố họ có một công nghệ pin tuyệt vời nào đó, bạn biết gì không? Hãy gửi một mẫu pin tới cho chúng tôi. Hoặc nếu bạn không tin tưởng chúng tôi, hãy gửi tới một phòng thí nghiệm độc lập nào đó, nơi các thông số có thể được xác nhận. Nếu không, thì trật tự đi. Phải đó. Cái gì mà chẳng hoạt động được trên một bản trình chiếu PowerPoint. Nếu như bạn thích, tôi sẽ tặng luôn bạn một file PowerPoint thuyết trình về cách chúng ta dịch chuyển tức thời tới Thiên hà Andromeda”.

Đanh đá quá Elon Musk ơi.

Bản thân Tesla cũng là một nhà tiêu thụ pin lithium-ion khổng lồ, họ đang đứng tại một vị trí có thể tiếp cận tới mọi công nghệ pin tiên tiến nhất, từ bất kì nhà nghiên cứu nào trên thế giới để có thể đưa nó vào sản xuất đại trà.

Tesla cũng đã từng nói thẳng ra rằng họ thường xuyên nhận được các mẫu pin từ khắp nơi gửi về, theo dõi hàng trăm công trình nghiên cứu pin mà họ cho là có tiềm năng lớn trong tương lai. Trước đây, CTO JB Straubel dẫn dắt mảng phát triển pin tại Tesla đã từng thổ lộ rằng có rất ít chương trình phát triển pin có tiềm năng.

Một trong những tuyên bố gần đây nhất về phát triển công nghệ pin tới từ một ... cụ già 94 tuổi. Đó là cụ John Goodenough, một trong những người phát triển nên công nghệ pin lithium-ion, nói rằng công nghệ pin thể rắn mới mà ông phát triển nên rẻ hơn, an toàn hơn và có khả năng lưu trữ năng lượng hơn gấp 3 lần pin lithium-ion.

Trong cùng cuộc gọi nêu trên, cuộc gọi mà Musk đã có phát ngôn “đanh đá” nói trên, Straudel cũng nói về việc Tesla đã và đang tiến hành thử nghiệm loại pin thể rắn nói trên, tuy nhiên không nhắc tới đích danh cụ Goodenough:

“Cụ thể hơn về những viên pin thể rắn. Chúng tôi đã bàn luận với nhiều nhóm nghiên cứu khác nhau về vấn đề này và cũng đã tiến hành thử nghiệm những mẫu pin ban đầu. Tuy nhiên chúng tôi chưa thấy điều gì đặc biệt đủ để làm toàn bộ chiến lược sản xuất pin thay đổi”.

Cụ Goodenough bắt tay cựu tổng thống Obama.

Musk có những suy nghĩ của riêng mình, và có lẽ có những thông tin mà chúng ta chưa được biết vào thời điểm hiện tại: có một công nghệ đột phá gì đó rất hứa hẹn, nhưng có vẻ ông chưa thể chia sẻ cho chúng ta được.

“Có một vài đột phá pin mà tôi nghĩ là khả thi. Hiện chúng là những dự án tuyệt mật nên tôi không thể nói qua cuộc gọi này được, nhưng có một đường lối phát triển cụ thể, một con đường mà tôi tự tin rằng nó sẽ là một trong những đột phá lớn nhất trong những năm gần đây. Nhưng phải nhắc lại, rằng phải thử nghiệm được nó thành công trong phòng thí nghiệm đã. Nó chưa hoạt động được, nhưng vô cùng tiềm năng”.

Sau khi thành công được trong phòng thí nghiệm, bạn phải làm cho nó hoạt động được tại “những mức độ sản xuất điều độ” và có thể đẩy lên “những mức sản xuất cường độ cao” để tối đa hóa sản xuất và giá thành. Musk thổ lộ rằng viễn cảnh này sẽ phải mất vài năm để thực hiện.

Hiện tại thì Tesla vẫn đang cố gắng cải thiện công nghệ pin lithium-ion của mình để dùng cho các sản phẩm do chính mình sản xuất ra (xe điện, pin dự trữ năng lượng, ...). Họ cũng đã có một vài công bố về những cải tiến đáng kể, nhưng chưa rõ bao giờ sẽ có thông báo chính thức.

Với những ví dụ điển hình về xe ô tô điện hiện tại, thì ta có thể thấy rằng pin lithium-ion đã đủ tốt để tạo ra những chiếc xe đủ tốt. Sớm thôi, những cải tiến mới sẽ khiến cho hệ thống xe, động cơ xe, giá thành xe đủ để cạnh tranh được với động cơ chạy xăng hiện tại.

Tuy nhiên, ta vẫn cần những đột phá mới về pin nữa, không thể dừng lại và thỏa mãn với công nghệ hiện tại được. Đến lúc nào có máy bay đường dài chạy được bằng pin, lúc đó rồi tính tiếp.

Ý kiến của bạn

Bình luận