EU có thể lùi thời hạn Brexit nếu Anh yêu cầu

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Xã hội 17/01/2019 15:19

Liên minh châu Âu có thể lùi thời hạn Brexit nhưng kiên quyết không xem xét lại thỏa thuận vừa bị quốc hội Anh bác bỏ.

1_sles

Người dân biểu tình phản đối thỏa thuận Brexit bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh hôm 15/1. Ảnh: Independent.

Bộ trưởng phục trách các vấn đề châu Âu của Pháp Nathalie Loiseau hôm nay cho biết thời hạn Brexit ngày 29/3 có thể được lùi lại nếu Anh đề xuất với Liên minh châu Âu (EU), theo AFP. "Tại thời điểm này, đó chỉ là một lý thuyết vì Thủ tướng Anh Theresa May và các thành viên trong chính phủ của bà chưa bao giờ yêu cầu điều này", Loiseau nói.

"Về mặt pháp lý và kỹ thuật, điều đó hoàn toàn có thể. Người Anh cần phải yêu cầu và 27 thành viên EU cần đạt được sự đồng thuận để chấp thuận yêu cầu này. Nhưng hoãn trong bao lâu và để làm gì? Vì nếu họ nói với chúng tôi rằng họ cần thêm sự nhượng bộ của châu Âu, việc lùi thời hạn sẽ trở nên phức tạp", Loiseau nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Pháp, các quốc gia EU coi thỏa thuận hiện tại là "duy nhất có thể" và sẽ không xem xét lại. "Chúng tôi thực sự đã thăm dò tất cả các lựa chọn. Nếu họ muốn một sự rời đi có trật tự, cho phép Anh thân thiết với EU trong tương lai, đó chính là thỏa thuận. Các lựa chọn khác là không có thỏa thuận, hoặc không có Brexit", Loiseau nói thêm.

EU hồi tháng 11/2018 đã chấp nhận Thỏa thuận Rút lui và Tuyên bố Chính trị về quan hệ EU - Anh trong tương lai của London. Các bên đã mất 17 tháng để thỏa thuận về các điều khoản cho Brexit, bao gồm các vấn đề tài chính, quyền công dân, Bắc Ireland và các sắp xếp cho giai đoạn 21 tháng sau Brexit.

Bình luận của Loiseau được đưa ra sau khi quốc hội Anh hôm 15/1 bác bỏ dự thảo thỏa thuận Brexit nói trên. Đây được xem là thất bại lớn nhất tại quốc hội của một chính phủ trong lịch sử chính trị Anh hiện đại.

Các lãnh đạo EU cũng tỏ ra tức giận, hối thúc Anh nhanh chóng rời đi và nói ra những gì họ thực sự muốn. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cảnh báo nguy cơ cao về một Brexit "không thỏa thuận", kịch bản có thể phá vỡ thương mại, làm trì trệ nền kinh tế Anh và tàn phá thị trường tài chính.

Anh lên kế hoạch rời EU vào ngày 29/3/2019 mà không có các điều khoản rõ ràng. Trong một thông điệp gửi tới Anh, Loiseau nói: "Nhanh lên nào, ngày 29/3 đang tới gần rồi đó".

Ý kiến của bạn

Bình luận