EU nối lại điều tra thỏa thuận Boeing mua Embraer trị giá 4,2 tỷ USD

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 11/01/2020 20:07

Giới chức EU quan ngại rằng giao dịch này có thể loại Embraer khỏi vị trí nhà cạnh tranh toàn cầu lớn thứ 3 thế giới trong ngành chế tạo máy bay thương mại.

2_leka

Máy bay Embraer 190 tại triển lãm hàng không Farnborough, Anh.

Cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) đã nối lại cuộc điều tra nhằm vào thỏa thuận của Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) mua mảng thương mại của Tập đoàn chế tạo máy bay Embraer của Brazil.

Theo thông tin trên web chính thức của EU, hạn cuối cùng cơ quan này phải đưa ra kết luận điều tra là vào ngày 30/4.

Hồi tháng trước, giới chức EU phụ trách điều tra hợp đồng trị giá 4,2 tỷ USD này đã yêu cầu Boeing cung cấp hơn 1,5 triệu trang thông tin và dữ liệu các chiến dịch bán hàng trong hơn 20 năm qua. Tới nay, Boeing đã cung cấp những tài liệu này.

Trước đó, hôm 4/10, EU thông báo mở "cuộc điều tra sâu rộng" về thỏa thuận trên do những quan ngại về cạnh tranh.

EC quan ngại rằng "giao dịch này có thể loại Embraer khỏi vị trí nhà cạnh tranh toàn cầu lớn thứ 3 thế giới trong ngành chế tạo máy bay thương mại."

Cuộc điều tra này từng bị tạm hoãn cho tới ngày 6/1 vừa qua.

Giới phân tích cho rằng động thái trên của giới chức EU có nguy cơ làm trầm trọng thêm mối quan hệ thương mại Mỹ-EU vốn đang căng thẳng liên quan phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép Washington áp đặt các mức thuế trừng phạt hàng hóa xuất khẩu của EU do cho rằng khu vực này trợ giá cho hãng chế tạo máy bay Airbus.

Hiện EU đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả trị giá hàng tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ.

Ý kiến của bạn

Bình luận