Faraday Future trình làng xe đua chạy điện 1.000 mã lực

Ứng dụng 07/01/2016 06:24

Faraday Future, một cái tên mới trong lĩnh vực chế tạo xe ô tô chạy điện đã chính thức trình làng mẫu concept đầu tiên của họ có tên là FFZERO1.

Đây là một chiếc xe đua với công suất lên đến 1.000 mã lực, có thể tăng tốc từ 0-100 km/h dưới 3 giây và đạt tốc độ tối đa hơn 320 km/h. Tất nhiên đó chỉ mới là về lý thuyết mà thôi.

Tầm nhìn của Faraday Future hoàn toàn không phải là lĩnh vực xe đua mà cái đích họ hướng đến chính là xe thương mại với khả năng cạnh tranh cùng Tesla. Trong sự kiện ra mắt FFZERO1 tại CES 2016, Faraday Future cho biết họ muốn tạo ra một cuộc cách mạng thực sự ở lĩnh vực xe ô tô, giống như cách mà Apple đã làm với iPhone 9 năm về trước.

Đội ngũ lãnh đạo của Faraday Future toàn là những “hảo thủ” trong lĩnh vực này, và họ “đang đi rất nhanh”, vì thế chúng ta có thể hy vọng những sản phẩm thương mại đầu tiên mang logo FF sẽ sớm xuất hiện. Faraday Future cũng cho biết họ đã có kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 1 tỉ USD ở phía Bắc Las Vegas, bang Nevada.

FFZERO1 là một mẫu xe đua chỉ có 1 chỗ ngồi, tài xế sẽ ngồi ở tư thế với góc nghiêng 45 độ, đảm bảo cho dòng máu trong cơ thể lưu thông tốt nhất.

Ở giữa tay lái có một dock kết nối với smartphone và thông qua ứng dụng đi kèm có thể tuỳ chỉnh các tính năng cần thiết của chiếc xe. Faraday Future cho biết FFZERO1 sẽ là một chiếc xe thông minh và nó có thể tự hành hoàn toàn ngay cả trong hay ngoài đường đua.

Một trong những điểm đặc biệt trên FFZERO1 đó là phần kiến trúc khung sườn linh hoạt (Variable Platform Architecture - VPA) và đây cũng sẽ là nền tảng để FF phát triển những mẫu xe khác mà không cần có khung sườn mới. Về cơ bản, trên khung sườn VPA, toàn bộ phần pin sẽ được đặt ở giữa trục trước và sau, 2 trục sẽ có thể trượt về phía trước/sau để mở rộng không gian, thêm chỗ đặt pin. Phần khung phía trước/sau mỗi trục cũng có thể kéo dài hoặc rút ngắn để có thể tuỳ chỉnh thành những phiên bản xe khác nhau như sedan, hatchback hay SUV. Trên mỗi trục xe sẽ có chỗ đặt động cơ điện, tuỳ theo nghu cầu có thể bố trí dẫn động cầu trước,cầu sau hay cả 2.

Về thiết kế thì FFZERO1 Concept thực sự là một mẫu xe ý tưởng và của tương lai. FF cho biết họ muốn "định nghĩa tương lai từ viễn cảnh tương lai” và những đường nét “UFO line” của FFZERO1 sẽ còn được thấy trên tất cả những mẫu xe tương lai của họ. Hy vọng là sản phẩm thương mại của Faraday Future sẽ sớm ra mắt để xem họ làm được những gì.

Ý kiến của bạn

Bình luận