FECON trúng nhiều gói thầu trong tháng 5

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 29/05/2023 12:24

Trong tháng 5, Tập đoàn FECON (mã chứng khoán FCN - HoSE) liên tiếp trúng nhiều gói thầu tại các dự án với tổng giá trị gần 300 tỷ đồng.


FECON trúng nhiều gói thầu trong tháng 5 - Ảnh 1.

Trụ xi măng đất (CDM) công nghệ RAS là một trong những công nghệ xây dựng mà FECON áp dụng để giải quyết bài toán về chi phí và thời gian thi công của các dự án mà Tập đoàn đảm nhận.

Các dự án trúng thầu đợt này đa phần thuộc lĩnh vực thế mạnh của FECON là thi công nền móng và công trình ngầm. Tiêu biểu nhất phải kể đến gói thầu thi công hạng mục "Cửa nhận nước làm mát và nhà bơm" thuộc Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 trị giá 192 tỷ đồng. Đây là hạng mục ngầm sâu được đánh giá khó thi công, có tính chất phức tạp nhất của dự án này, yêu cầu nhà thầu có năng lực cao để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng của dự án.

Bên cạnh đó, FECON trúng thêm các gói thầu có giá trị lớn khác như Gói thầu thi công Kè bê tông thuộc Dự án Cầu Hôn trị giá 59,7 tỷ đồng tại Phú Quốc; Gói thầu thi công Cọc xi măng đất D1200 thuộc dự án Royal Group Headquarters (tại Campuchia) trị giá 22,2 tỷ đồng hay Gói thầu sản xuất và ép cọc tại Dự án Clubhouse Vũng Bàu (Phú Quốc) trị giá 12,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, Tập đoàn cũng ghi nhận nhiều gói thầu phụ khác tại nhiều dự án tiêu biểu trên cả nước như Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2, Dự án Vinhomes Gardenia (Hà Nội)…

Như vậy, lũy kế từ đầu năm, FECON đã trúng thầu với tổng trị giá gần 800 tỷ đồng. Thời gian tới đây, Tập đoàn tiếp tục duy trì quan điểm chọn lọc dự án để tham gia đấu thầu và triển khai thi công, đảm bảo nguồn lực tốt nhất cho các dự án, không trúng thầu bằng mọi giá, bất chấp rủi ro thanh toán. Đây được cho là giải pháp an toàn trong bối cảnh lãi suất cho vay của các ngân hàng vẫn ở mức cao và trên thị trường dòng tiền vẫn tiếp tục khó khăn.

Trong năm 2023, mặc dù thị trường xây dựng còn trầm lắng, nhưng FECON không quên đẩy mạnh đầu tư và áp dụng công nghệ mới vào các công trình xây dựng có yêu cầu cao về chất lượng và tiến độ. Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn khẳng định, khoa học công nghệ là một trong 3 yếu tố mà các doanh nghiệp xây dựng cần ưu tiên triển khai để "hóa giải" các khó khăn trong bối cảnh hiện tại đồng thời đảm bảo phát triển bền vững doanh nghiệp.

Nhằm không ngừng ứng dụng công nghệ vào thi công, FECON đã tiên phong áp dụng trụ xi măng đất công nghệ RAS Column vào các dự án lớn trong đó có Dự án xây dựng Bến 5,6 Khu bến cảng Lạch Huyện thuộc Cảng biển Hải Phòng. Đây là công nghệ thi công đáp ứng yêu cầu cao về xử lý nền các diện tích rộng với tải trọng tập trung cao, đặc biệt thích nghi với các dự án ven biển, ven sông tiềm ẩn nguy cơ sạt lở do xói mòn. Việc áp dụng công nghệ RAS Column cũng góp phần nâng cao năng suất giảm giá thành thi công, đặc biệt giúp rút ngắn tiến độ so với nhiều công nghệ truyền thống.