Foxconn bắt tay NXP Semiconductors cùng hợp tác phát triển ô tô điện

Tác giả: Hải Nam

saosaosaosaosao
Thị trường 23/07/2022 06:00

Tạp chí GTVT - Ngày 20/7, tập đoàn Foxconn hợp tác với công ty NXP Semiconductors để phát triển nền tảng cho ô tô điện (EV).

Sự hợp tác giữa Tập đoàn công nghệ Foxconn của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và  công ty sản xuất chip bán dẫn NXP Semiconductorsbổ sung vào một chuỗi các thỏa thuận hợp tác mà Foxconn, nhà lắp ráp iPhone chủ chốt cho Apple, ký kết khi tiến vào thị trường ô tô.

Foxconn tiến hành mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực khác, gồm cả EV và chất bán dẫn, trong những năm gần đây, đồng thời thông báo các giao dịch với công ty khởi nghiệp Fisker Inc của Mỹ và tập đoàn Vedanta Ltd. Của Ấn Độ.

3

Trong một thông báo, Foxconn cho hay tập đoàn ký một biên bản ghi nhớ với NXP Semiconductors để phát triển nền tảng cho ô tô EV, gọi đây là "cơ hội ưu tiên" để tăng cường khả năng nhanh chóng xây dựng các sản phẩm ô tô điện và giảm chi phí.

Foxconn cho biết họ có kế hoạch xây dựng hơn 10 sản phẩm tự động hóa với NXP Semiconductors và những sản phẩm này sẽ sớm được phát triển, bao gồm cả những nền tảng EV thế hệ tiếp theo sử dụng bộ vi xử lý của NXP Semiconductors.

Chủ tịch Foxconn Liu Young-way cho biết tập đoàn đặt mục tiêu cung cấp linh kiện hoặc dịch vụ cho 10% xe EV trên thế giới từ năm 2025 đến năm 2027, đồng thời ông cam kết giảm chi phí sản xuất để sản xuất ô tô theo “bí quyết” lắp ráp của Foxconn, vốn được biết đến là nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới.

Tập đoàn Foxconn đang tìm cách mua lại nhiều nhà máy sản xuất chip trên thế giới, trong bối cảnh tình trạng thiếu chip bán dẫn diễn ra trên toàn cầu. Tuần trước, Foxconn cho biết tập đoàn đã trở thành cổ đông của tập đoàn chip bán dẫn Tsinghua Unigroup thông qua khoản đầu tư 798 triệu USD từ một công ty con. 

Ý kiến của bạn

Bình luận