“Gã khổng lồ” F-35 có thể bị quật ngã trước khi kịp về hưu

Ứng dụng 29/03/2016 17:04

Các chuyên gia cảnh báo rằng Nga và Trung Quốc sẽ chẳng mấy mà thiết kế và sản xuất được loại máy bay vượt trội F-35.

3633735_F-35B
 

Lầu Năm Góc thông báo, mẫu máy bay chiến đấu F-35 siêu đắt đỏ và lắm vấn đề của họ sẽ phục vụ trong các lực lượng quân đội Mỹ đến năm 2070, tức là kéo dài thêm 6 năm so với dự kiến ban đầu.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng Nga và Trung Quốc sẽ chẳng mấy mà thiết kế và sản xuất được loại máy bay vượt trội F-35.

Các quan chức quân đội Mỹ thừa nhận rằng Nga và Trung Quốc đang phát triển máy bay mới với tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với dự đoán của họ.

Trung tướng James Holmes, phó tham mưu trưởng Không quân Mỹ phụ trách các kế hoạch và yêu cầu chiến lược đã bày tỏ mối lo ngại trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hồi đầu tháng này.

Theo chuyên gia phân tích quốc phòng Dave Majumdar trên tạp chí National Interest, trên thực tế, cả 2 quốc gia đó có thể đã thu hẹp khoảng cách công nghệ với Mỹ.

Trong nửa thập kỷ tới, gần như chắc chắn Nga và Trung Quốc sẽ phát triển được các phương thức đối phó F-35 – quả thực, có những dấu hiệu cho thấy họ đã đạt được điều này” – ông Majumdar viết.

Đại tá Mike Pietrucha cũng đồng quan điểm này.

Chúng ta đã bị các nhà thiết kế phòng không của Nga và Trung Quốc qua mặt về công nghệ, khi chúng ta chỉ chăm chăm vào thứ công nghệ đem lại lợi thế quyết định cho mình vào ¼ thập kỷ trước” – ông Pietrucha bình luận trên trang mạng War on the Rocks.

Đây là thông tin mới nhất trong chuỗi tin tức không tốt lành về chương trình F-35 Joint Strike Fighter của Mỹ, sau hơn 2 thập kỷ phát triển.

Tuần trước, các báo cáo cho biết ít nhất là tới năm 2022, F-35 mới đủ khả năng sẵn sàng tác chiến, mặc dù trước đó chúng dự kiến đạt khả năng hoạt động đầy đủ vào đầu những năm 2010.

Chuyên gia phân tích Majumdar mô tả “gã khổng lồ Goliath” F-35 là một chương trình vũ khí kéo dài tới 60 năm, với chi phí không thể dự đoán nổi.

Theo ước tính, cho đến nay, chi phí dành cho chương trình này đã lên đến 1,3 nghìn tỷ USD và sẽ còn tiếp tục tăng.

Ý kiến của bạn

Bình luận