Gã khổng lồ Trung Quốc Alibaba chuẩn bị đầu tư vào Grab

Tác giả: cafebiz

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 06/04/2018 17:05

Trong khi Tencent đầu tư vào Go-Jek, Alibaba sẽ đầu tư vào Grab để cạnh tranh.

 

photo1522921332946-1522921332946319850151
Ủy ban Cạnh tranh và Chống độc quyền Singapore cho biết thương vụ Grab - Uber có thể vi phạm luật chống độc quyền

Sau khi hoàn tất thương vụ thâu tóm Uber tại Đông Nam Á, Grab tiếp tục sẽ có thêm vốn đầu tư mới từ một trong những gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc. Đó chính là Alibaba, tuy nhiên giá trị của khoản đầu tư này chưa được tiết lộ.

Nguồn tin nội bộ của TechCrunch đã xác nhận thông tin này, nhưng không cho biết thêm thông tin nào khác. Thời gian thực hiện việc rót vốn cũng không được tiết lộ, nguyên nhân là do Grab có thể phải đối mặt với các cuộc điều tra chống độc quyền sau thương vụ thâu tóm Uber.

Ủy ban Cạnh tranh và Chống độc quyền Singapore cho biết thương vụ Grab - Uber có thể vi phạm luật chống độc quyền, một số quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á cũng đang xem xét tiến hành điều tra thương vụ hợp nhất này.

Alibaba và tập đoàn SoftBank của Nhật Bản (nhà đầu tư lớn nhất của Grab) cũng có mối quan hệ tốt trước đây. Khi mà cả hai gã khổng lồ này cùng nhau đầu tư vào startup thương mại điện tử Tokopedia tại Indonesia.

Mặc dù nhà sáng lập Tokopedia muốn hợp tác với Tencent hơn, nhưng SoftBank đã tác động để Alibaba có thể nẫng tay trên của Tencent và hoàn tất khoản đầu tư 1,1 tỷ USD vào Tokopedia. Chính vì vậy có khả năng rất lớn SoftBank sẽ tiếp tục mở đường để Alibaba đầu tư vào Grab.

Trên thực tế, Alibaba đã từng có một cuộc đàm phán với Grab vào giữa năm ngoái. Tuy nhiên thỏa thuận này đã bị gạt sang một bên, khi mà ưu tiên lúc đó của Alibaba tại Đông Nam Á lại là Tokopedia.

Sau khi thực hiện thương vụ thâu tóm Uber, Grab vẫn đang phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh tiềm năng khác tại thị trường Đông Nam Á. Nổi lên mới đây là startup Go-Jek đang có thị trường khá lớn tại Indonesia, và có thể sắp bước vào thị trường Việt Nam.

Tencent cũng là một trong những nhà đầu tư của Go-Jek. Đó là lý do khiến cho Alibaba càng muốn đầu tư vào Grab để đánh bại đối thủ lớn nhất của mình, ngay cả tại thị trường Đông Nam Á.

Ý kiến của bạn

Bình luận