Ga Sài Gòn, bến xe Miền Đông tăng cường phục vụ cao điểm dịp Tết

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 15/01/2020 06:13

Ông Khuất Việt Hùng đề nghị ga Sài Gòn, Bến xe miền Đông đảm bảo an toàn, an ninh, phục vụ đi lại người dân thuận tiện trong dịp Tết.

1
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tại ga Sài Gòn.

Ngày 14/, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tại ga Sài Gòn và bến xe Miền Đông về công tác chuẩn bị phục vụ an toàn giao thông Tết Canh Tý 2020.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Giám đốc Chi nhánh khai thác đường sắt Sài Gòn - kiêm Trưởng ga Sài Gòn cho biết: “Để bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực ga Sài Gòn dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhà ga sẽ tăng cường tối đa lực lượng đồng thời phối hợp với lực lượng Công an phường 9, Quận 3, TP.HCM kiểm soát chặt chẽ bên trong khu vực nhà ga. Theo đó, các lực lượng túc trực 24/24h vào các ngày cao điểm, đảm bảo ngăn chặn, phản ứng kịp thời, không để xảy ra tình trạng mất an toàn, an ninh tại ga Sài Gòn”.

Ông Lê Quốc Trung, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết: “Từ ngày 14/1/2020 vé tàu từ ga Sài Gòn đi các tỉnh miền Trung, phía Bắc cơ bản đã hết, chỉ còn các chặng ngắn. Những ngày cao điểm Tết, ngành Đường sắt tăng lên 21 chuyến mỗi ngày để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách. Chúng tôi đã lập các tổ công tác đảm bảo an toàn, anh ninh trên tàu dịp Tết Canh Tý”.

h4
Những ngày cao điểm Tết, ngành Đường sắt tăng lên 21 chuyến mỗi ngày phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Sau khi nghe báo cáo, ông Khuất Việt Hùng đề nghị lãnh đạo Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn và các đơn vị liên quan cần quan tâm thực hiện tốt việc bảo đảm an toàn chạy tàu, an ninh trên tàu, đặc biệt là trong dịp Tết. Cần thiết phải trang bị máy đo nồng độ cồn để kiểm tra tổ lái tàu trước khi chạy tàu. Cục CSGT cần có biện pháp kiểm tra nồng độ cồn trên các chốt dọc tuyến đường sắt thống nhất để không bỏ lọt những trường hợp cố tình vi phạm, bởi trên tàu có nhiều rượu bia, dễ xảy ra tình trạng sử dụng chất có cồn”.

Tại bến xe Miền Đông, Ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó giám đốc Bến xe Miền Đông cho biết: “Đơn vị đã xây dựng và triển khai kế hoạch vận tải phục vụ hành khách dịp Tết. Tuy nhiên ông Huy lo ngại vấn đề kẹt xe xung quanh bến xe Miền Đông và các cửa ngõ vào thành phố sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động vận tải phục vụ hành khách dịp Tết. Nếu xảy ra tình trạng kẹt xe trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây những ngày cao điểm sẽ khiến xe khách không kịp quay đầu làm rối loạn biểu đồ chạy xe, khách bị dồn gây áp lực lớn cho nhà xe cũng như bến. Theo kế hoạch chạy xe thì các hãng đã lên lịch bố trí thời gian, lịch trình để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách".

Nếu thời gian ùn tắc trên đường kéo dài thì sẽ khiến phương tiện quay đầu không kịp làm rối loạn biểu đồ chạy, hành khách bị dồn lại và chờ đợi lâu tại bến lâu gây tâm lý hoang mang, tạo áp lực doanh nghiệp cũng như bến. Vì vậy các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét nếu kẹt xe kéo dài thì cho xả trạm, ông Huy kiến nghị.

hinh-2-0948
Ngày cao điểm tại bến xe Miền Đông dự báo khoảng 55.000 khách/ngày, tương ứng 1.800 lượt xe.

Ông Khuất Việt Hùng cho rằng: “Vấn đề kẹt xe gây ảnh hưởng rất lớn đến vận tải hành khách trong những ngày cao điểm Tết. Hiện nay, Nghị định của Chính phủ quy định về việc xả các trạm thu phí nếu có ùn tắc giao thông vừa ban hành, quy định rất rõ về xả các trạm thu phí để giải tỏa ùn tắc. Các chủ đầu tư dự án dịp Tết nếu xảy ra kẹt xe thì phải xả trạm để giải tỏa ách tắc. Vì vậy các đơn vị liên quan phải làm việc với các chủ dự án từ TP.HCM ra đến Bình Thuận tiến hành cắm biển, đánh dấu vị trí để xác định ùn tắc. Nếu phương tiện ùn ứ đến vị trí này thì lập tức cho xả trạm ngay nhằm đảm bảo thông suốt".

Theo ông Nguyễn Hoàng Huy, lượng khách qua tại bến dịp Tết Nguyên đán 2020 dự báo tăng khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước. Cao điểm nhất được dự báo hôm 28 Tết, với khoảng 55.000 khách/ngày, tương ứng 1.800 lượt xe. Tổng số vé xe phục vụ Tết là 417.000 vé, hiện bến đã bán được hơn 312.000 vé và còn lại khoảng 104.000 vé (trong đó có hơn 28.000 giường nằm và gần 76.000 ghế ngồi).

Ý kiến của bạn

Bình luận