Gần 100.000 xe VinFast chạy xăng có lo thiếu phụ tùng thay thế?

Tác giả: Phương Anh

saosaosaosaosao
Thị trường 19/07/2022 13:30

Tạp chí GTVT - Sau khi hãng xe ngừng sản xuất xe xăng, nhiều người đi xe xe VinFast chạy xăng lo thiếu phụ tùng thay thế.

Ngày 15/7/2022, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast chính thức công bố dừng kinh doanh xe ô tô chạy xăng, sau khi lô xe Lux và Fadil cuối cùng đã được khách hàng đặt mua hết.

Như vậy, kể từ thời điểm lô xe VinFast Fadil đầu tiên bàn giao cho khách hàng vào ngày 17/6/2019, lô xe Lux SA2.0 bàn giao khách hàng ngày 28/7/2019, tổng thời gian kinh doanh xe máy xăng của VinFast tại Việt Nam là tròn 3 năm và 1 tháng.

Trong 37 tháng sản xuất và phân phối xe máy xăng, số lượng xe VinFast gắn động cơ đốt trong bán ra thị trường như sau:

1

Với số lượng gần 95.000 ô tô máy xăng (gồm 3 kiểu loại Fadil, Lux A 2.0 và Lux SA 2.0) đã bán ra thị trường, phần lớn còn bảo hành, nhiều người tiêu dùng thắc mắc, liệu những xe này có được cung ứng đầy đủ các dịch vụ bảo hành bảo dưỡng theo cam kết?

Trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện VinFast cho hay, từ ngày 6/1/2022, VinFast đã công bố kế hoạch dừng hoàn toàn sản xuất xe xăng để chuyển sang xe điện vào cuối năm nay, nhưng việc dừng kinh doanh xe xăng bắt đầu từ 15/7/2022 là sớm hơn dự kiến.

“Gần 95 nghìn chủ xe VinFast máy xăng không phải lo ngại việc thiếu linh kiện hay bảo hành gián đoạn, bởi từ thời điểm 1/12/2022 VinFast đã nâng thời gian bảo hành chính hãng cho tất cả các dòng xe lên 10 năm (hoặc 200.000km), đồng thời chuẩn bị lượng linh kiện nhiều gấp 1,5 lần so với thông lệ thị trường, đảm bảo phục vụ việc sửa chữa, bảo dưỡng đến hết vòng đời xe”, đại diện VinFast cho hay.

Ông Nguyễn Thế Vinh (Giám đốc VinFast Thăng Long, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, không chỉ xe VinFast mà hiện hệ thống đại lý còn kế thừa phần trách nhiệm bảo hành bảo dưỡng cho nhãn hiệu Chevrolet của GM từ năm 2019 đến nay. Chưa có xe Chevrolet nào thiếu linh kiện phụ tùng, cho nên xe VinFast máy xăng cũng vậy, khách hàng yên tâm sử dụng lâu dài.

Đại lý VinFast Long Biên vẫn duy trì tiếp nhận bảo dưỡng bảo hành xe VinFast và Chevrolet. Ảnh: Lam Anh

Đại lý VinFast Long Biên vẫn duy trì tiếp nhận bảo dưỡng bảo hành xe VinFast và Chevrolet. Ảnh: Lam Anh

Ông Lê Văn Định, chủ gara OND ở 749 Phúc Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, nếu xảy ra trường hợp thiếu hụt linh kiện thì không thể lắp lẫn linh kiện xe khác.

“Tuy nhiên linh kiện không phải từ nhập khẩu mà được “made in Vietnam” thì không sợ thiếu. Các xe như Toyota, Ford, Hyundai đã sản xuất ở Việt Nam thì chưa bao giờ thiếu linh kiện”, ông Định nói.

Về phía VinFast, sau khi ngừng nhận đơn hàng xe xăng, từ giờ đến cuối năm khi sản xuất đủ lượng xe trả các đơn hàng đã ký, VinFast sẽ chính thức đóng dây chuyền xe xăng, tập trung hoàn toàn vào xe điện.

Hiện nhà máy VinFast Hải Phòng có sản lượng 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ, sản xuất 5 mẫu xe điện VF 5, VF 6, VF 7, VF 8, VF 9 thuộc đầy đủ các phân khúc A-B-C-D-E.

Hãng này cho biết đã nhận 73.000 đơn đặt hàng xe điện trên toàn cầu, còn tiêu thụ xe điện trong nước 6 tháng đầu năm nay đạt trên 2.100 xe, bình quân mỗi tháng tiêu thụ nội địa 340 ô tô điện.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận