Gần 2 triệu học sinh lớp Một cả nước được tặng mũ bảo hiểm

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
04/07/2020 06:06

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kêu gọi trách nhiệm xã hội trong thực hiện mục tiêu 80% trẻ em đội MBH khi lưu thông bằng xe máy vào cuối năm 2020.

IMG_0414
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan của Chính phủ và Công ty Honda Việt Nam trao mũ bảo hiểm chất lượng cho học sinh lớp Một.

Vẫn còn sự thiếu trách nhiệm của người lớn

Ngày 3/7, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Công ty Honda Việt Nam (HVN) tổ chức Lễ Công bố chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm (MBH) cho học sinh lớp Một toàn quốc năm học 2020 – 2021 với chủ đề “Giữ trọn Ước mơ”.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; lãnh đạo Bộ GTVT, Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Công an; lãnh đạo Công ty Honda Việt Nam,…

DSC05263
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ: "Hàng ngày tại Hà Nội, tôi vẫn chứng kiến hình ảnh cha, mẹ đội MBH đầy đủ nhưng chở con em đầu trần đi qua trước mặt lực lượng tuần tra mà không bị nhắc nhở, xử phạt".

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, đội MBH đã trở thành thói quen, nét đẹp văn hoá giao thông tại Việt Nam với khoảng 90% người lưu thông bằng xe máy.

“Tôi đánh giá rất cao kết quả chương trình trao tặng MBH cho học sinh lớp Một trên cả nước", Phó Thủ tướng bày tỏ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng nhìn nhận, một số tỉnh tỷ lệ đội MBH cho trẻ em hiện nay còn thấp, theo kết quả khảo sát của Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ giáo dục và đào tạo vẫn còn 20/63 tỉnh có tỷ lệ học sinh đội MBH khi tham gia giao thông đạt dưới 66%, cá biệt có 3 tỉnh, tỷ lệ học sinh đội MBH chỉ đạt dưới 50%.

“Điều này cho thấy vẫn còn rất nhiều bậc cha mẹ chưa quan tâm đến việc đội MBH cho con, em mình khi chở các cháu bằng xe máy. Ngay tại Hà Nội, hàng ngày tôi vẫn chứng kiến hình ảnh cha, mẹ thì đội mũ bảo hiểm đầy đủ nhưng chở theo con em, đầu trần đi qua trước mặt lực lượng tuần tra mà không bị nhắc nhở, xử phạt”, Phó Thủ tướng chỉ rõ những tồn tại.

Cũng theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, hiện còn nhiều thầy, cô giáo, cả những nhà quản lý giáo dục cũng chưa thực sự quan tâm đến giáo dục, xây dựng văn hoá ATGT cho học sinh; nhiều nơi, bản cam kết giữa gia đình và nhà trường về bảo đảm ATGT cho học sinh chỉ được ký một cách hình thức, sau đó không hề kiểm tra xem là gia đình có thực hiện những cam kết đó không.

“Đáng buồn hơn, nhiều cháu học sinh, cả học sinh lớp Một, sau khi nhận được mũ bảo hiểm của chương trình trao tặng xong, mang về nhà thì cha, mẹ, anh chị lại lấy mũ đó để đội. Đây chính là sự thiếu trách nhiệm, sự thờ ơ, vô cảm của người lớn, của người có trách nhiệm trước hiểm nguy đang rình rập, đe doạ sinh mạng của con em mình”, Phó Thủ tướng nghiêm khắc nhắc nhở.

IMG_0394
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao MBH cho học sinh lớp Một tại buổi lễ.

Kết luận tại buổi lễ, Phó Thủ tướng kêu gọi trách nhiệm xã hội, góp phần quan trọng để thực hiện mục tiêu mà Chỉ thị 04 của Thủ tướng Chính phủ đã đề ra: “80% trẻ em đội MBH khi đi xe máy tại Việt Nam vào cuối năm 2020”, góp phần giảm thiểu thương vong do TNGT gây ra đối với trẻ em.

Thêm 1,9 triệu mũ bảo hiểm trong năm học mới

Theo ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định: “Trách nhiệm của gia đình, nhà trường giữ vai trò rất quan trọng để duy trì việc đội MBH cho học sinh lớp Một, dần hình thành thói quen đội MBH ngay từ nhỏ. Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị các gia đình, nhà trường thường xuyên quan tâm, đội MBH cho con em mình khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện để bảo đảm an toàn”.

DSC05231
ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định: “Trách nhiệm của gia đình, nhà trường giữ vai trò rất quan trọng để duy trì việc đội MBH cho học sinh lớp Một".

Ông Keisuke Tsuruzono - Tổng Giám đốc HVN chia sẻ: “HVN cam kết thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả quy định bắt buộc đội MBH khi tham gia giao thông bằng xe máy, xe máy điện. HVN khẳng định đây là một chủ trương thiết thực và có giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần nâng tỷ lệ đội MBH ở trẻ em đạt 80% vào cuối năm 2020. HVN cam kết sẽ nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ trong các hoạt động đẩy mạnh giao thông an toàn tại Việt Nam và góp phần mang đến tương lai tốt đẹp hơn cho các em nhỏ trên cả nước”.

DSC05244
Ông Keisuke Tsuruzono - Tổng Giám đốc HVN phát biểu tại buổi lễ.

Năm nay là năm thứ 3 liên tiếp 1.904.045 MBH phù hợp quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia được Honda trao tặng tới các em học sinh bước vào lớp Một trong dịp khai giảng năm học mới 2020 - 2021.

Đây là một món quà ý nghĩa dành tặng các em trong ngày đầu đến trường, để bảo vệ và đồng hành cùng các em trên chặng đường phía trước. Song song với đó là các hoạt động đồng hành nhằm tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông và nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các bậc cha mẹ, phụ huynh học sinh về việc chấp hành đội MBH cho con em mình cũng sẽ được Honda Việt Nam phối hợp triển khai.

Giữ trọn ước mơ với gần 4 triệu MBH chất lượng

Chương trình Trao tặng MBH cho học sinh lớp Một với chủ đề “Giữ trọn Ước mơ” do  Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam phối hợp triển khai từ năm học 2018 – 2019. 

IMG_0343
Nghi thức ký kết triển khai Chương trình “Giữ trọn Ước mơ” năm thứ 3.

Chương trình năm nay xác định rõ 4 mục tiêu chính gồm: Nâng cao ý thức của người dân về việc chấp hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia cho trẻ em khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, qua đó giảm thiểu hậu quả do TNGT gây ra đối với trẻ em; Góp phần thực hiện mục tiêu nâng tỷ lệ đội MBH đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với trẻ em là 80% vào năm 2020 theo Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 19/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó, 100% số lượng học sinh nhận mũ bảo hiểm của Chương trình “Giữ trọn Ước mơ” đội mũ khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; 100% chính quyền cấp xã, thầy cô giáo, học sinh, cha mẹ học sinh các trường Tiểu học trên phạm vi toàn quốc biết về chủ đề và những mục tiêu quan trọng của Chương trình “Giữ trọn Ước mơ”.

IMG_0368
Nghi thức phát động Chương trình Chương trình “Giữ trọn Ước mơ” năm thứ 3.

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, để chiến dịch được triển khai thành công, Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì, chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan thành viên của Ủy ban, Ban ATGT địa phương triển khai; Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục bậc Tiểu học trên cả nước tổ chức Trao tặng MBH trong Lễ Khai giảng năm học mới 2020 - 2021 đồng loạt trên cả nước, vận động cha mẹ học sinh bậc Tiểu học ký cam kết về việc chấp hành đội MBH cho con khi tham gia giao thông bằng xe máy, xe đạp điện; Công ty HVN sẽ đảm bảo việc cung cấp MBH đảm bảo chất lượng phù hợp quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam, vận chuyển MBH tới tận các điểm trường theo phương án phân bổ đã thống nhất.

Ý kiến của bạn

Bình luận