GEOTEC HANOI 2023 được tổ chức vào cuối năm nay

Tác giả: Bảo Châu

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 17/04/2023 13:45

Hội nghị quốc tế GEOTEC HANOI 2023 lần thứ V - (GEOTEC HANOI 2023) với chủ đề "Địa kỹ thuật vì sự phát triển hạ tầng bền vững" sẽ được tổ chức vào cuối năm nay.


GEOTEC HANOI 2023 được tổ chức vào cuối năm nay - Ảnh 1.

GEOTEC HANOI đang dần trở thành "sân chơi", nơi các nhà khoa học trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn các công trình nghiên cứu về địa kỹ thuật.

Với mục tiêu tìm kiếm các giải pháp mới trong lĩnh vực địa kỹ thuật, hướng đến sự phát triển hạ tầng bền vững, Tập đoàn FECON tiếp tục phối hợp với Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam (VSSMGE), Trường Đại học Thủy lơi (TLU), Hội Địa kỹ thuật Nhật Bản (JGS) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) tổ chức GEOTEC HANOI 2023 lần thứ V với chủ đề "Địa kỹ thuật vì sự phát triển hạ tầng bền vững".

GEOTEC HANOI là Hội nghị khoa học quốc tế chuyên sâu đầu tiên tại Việt Nam do một tập đoàn tư nhân sáng lập, được tổ chức lần đầu vào năm 2011. Trải qua 4 lần tổ chức (2011, 2013, 2016, 2019) đến nay, GEOTEC HANOI đã trở thành diễn đàn khoa học uy tín trong ngành Địa kỹ thuật Thế giới. Điều này có thể dễ dàng nhận ra qua số lượng các quốc gia, doanh nghiệp đăng ký gian hàng trưng bày, các bài báo cáo cũng như lượng khách đăng ký tham dự liên tục tăng qua các kỳ tổ chức. GEOTEC HANOI đang dần trở thành sân chơi, nơi các nhà khoa học chia sẻ về các kinh nghiệm thực tiễn, các công trình nghiên cứu về Địa kỹ thuật để cùng nhau tìm ra các giải pháp, ứng dụng góp phần vào việc phát triển hạ tầng bền vững - đúng như chủ đề xuyên suốt của GEOTEC HANOI trong những năm qua.

Điều đặc biệt, thông qua các kỳ hội nghị này, nhiều công nghệ đã được ứng dụng và mang lại hiệu quả cao, đáp ứng nhu cầu về hạ tầng bền vững cho Việt Nam. Đơn cử nhất là công nghệ chống sạt lở đất, sạt lở bờ sông bờ biển (được giới thiệu tại GEOTEC HANOI 2019). Dự án được áp dụng là Xử lý sạt trượt đất áp dụng xử lý mái dốc công viên Ba Đèo tại Hạ Long (Quảng Ninh) do Công ty CP Xây dựng và Xử lý nền FECON (FECON IC) thực hiện.

GEOTEC HANOI 2023 vẫn kế thừa 05 chủ đề xuyên suốt các kỳ, bao gồm: Móng sâu; Hầm và công trình ngầm; Gia cố nền đất; Mô hình số và quan trắc địa kỹ thuật; Sạt lở và xói mòn. Tuy nhiên, GEOTEC HANOI 2023 sẽ có thêm một chủ đề "Năng lượng gió ngoài khơi và địa kỹ thuật bờ biển". Đây cũng là chủ đề đang thu hút sự quan tâm của giới khoa học trong nước và quốc tế tại Việt Nam.

Tính đến thời điểm này, GEOTECH HANOI 2023 đã thu hút được hơn 280 bài tóm tắt của 800 tác giả đến từ 41 quốc gia trên toàn thế giới, tiếp tục ghi nhận đà tăng qua các năm (tăng 15% so với GEOTEC HANOI 2019). Không chỉ vậy, số lượng bài gửi từ châu Âu cũng tăng đáng kể so với năm 2019 (chiếm 21% tổng số bài viết). Đặc biệt, GEOTECH HANOI 2023 lần đầu tiên xuất hiện các bài tóm tắt các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học nổi tiếng của Anh, Hà Lan, Nauy.

Với những thống kê sơ bộ về số lượng báo cáo cũng như lượng người đăng ký, GEOTEC HANOI 2023 sẽ là kỳ đại hội chất lượng nhất từ trước đến nay, hứa hẹn tiếp tục mang lại nhiều sự trao đổi hữu ích của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực địa kỹ thuật cùng với đó mở ra cơ hội ứng dụng các giải pháp mới vào thực tiễn.

Được biết có 8 diễn giả với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và làm việc tại các trường đại học, ‎tổ chức kỹ thuật uy tín trên thế giới sẽ góp mặt tại GEOTEC HANOI 2023. Trong đó, 6 diễn giả chính bao gồm: GS. Alessandro Mandolini (Đại học Campania, Ý), GS. Giulia M.B. Viggiani (Đại học Cambridge, Vương quốc Anh), GS. Rainer Massarsch (Geo Risk & Vibration Scandinavia AB, Thụy Điển); GS. Antonio Gens (Đại học Kỹ thuật Catalonia, Tây Ban Nha), GS. Mitsu Okamura (Đại học Ehime, Phó chủ tịch Hiệp hội Địa kỹ thuật Nhật Bản), GS. Richard Jardine (Đại học Hoàng gia London, Vương quốc Anh). Hai diễn giả khách mời là TS. Marc Ballouz (Chủ tịch ISSMGE Mỹ) và GS. Keh-Jian Shou (Đại học Quốc gia Chung-Hsing, Đài Bắc Trung Hoa, Phó Chủ tịch châu Á của ISSMGE).