Giá dầu giảm sâu khi nhu cầu yếu đi

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 18/06/2019 18:26

Nhà đầu tư đón nhận thông tin bi quan về nhu cầu dầu trong tuần trước, tuy nhiên vẫn khá quan tâm đến nhiều thông tin tại khu vực Trung Đông.

daureuters7_ipjx

Ảnh: Reuters

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu giao kỳ hạn giảm, nhà đầu tư đón nhận thông tin bi quan về nhu cầu dầu trong tuần trước, tuy nhiên vẫn khá quan tâm đến nhiều thông tin tại khu vực Trung Đông.

Phát ngôn viên Cơ quan nguyên tử Iran trong ngày thứ Hai cho hay dự trữ uranium của Iran sẽ vượt trần đưa ra trong thỏa thuận hạt nhân Iran trong 10 ngày tới.

Chuyên gia phân tích thị trường tại Oanda nhận định rằng nếu Iran bỏ đi thỏa thuận hạt nhân trong 2 tuần tới, điều này sẽ khiến cho căng thẳng tại Trung Đông tăng cao.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 7/2019 giảm 58 cent tương đương 1,1% xuống 51,93USD/thùng, trước đó giá dầu đã có 2 phiên tăng.

Vụ tấn công vào hai tàu chở dầu tại eo Hormuz vào tuần trước không khỏi khiến cho giới đầu tư lo lắng về khả năng cung dầu sẽ chịu hạn chế, giá dầu tăng vào phiên cuối tuần tuy nhiên không thể lấy lại được mức độ sụt giảm nghiêm trọng vào phiên ngày thứ Tư, giá dầu WTI giảm 2,7% trong tuần trước.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo buộc tội Iran tiến hành nhiều cuộc tấn công tại eo Hormuz, theo ông này lý giải Iran muốn gây áp lực để Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt. Khu vực eo Hormuz rất quan trọng với hoạt động vận chuyển dầu của thế giới. 

Tuần này, giới đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn đến cuộc họp của Fed, thị trường dự báo về khả năng có 2 đợt giảm lãi suất trong năm nay, giới đầu tư lo sợ về tác động từ căng thẳng thương mại toàn cầu và khả năng kinh tế chững lại.

Nhà đầu tư sẽ chờ đợi xem liệu những kỳ vọng có đúng với cái mà Fed đang tính đến, dù rằng cho đến nay không có động thái rõ ràng nào được đưa ra.

Kết quả khảo sát tình hình sản xuất khu vực New York cho thấy chỉ số của ngành sản xuất tháng 6/2019 rơi vào mức âm. Chỉ số Empire State rơi xuống mức âm 8,6 điểm trong tháng 6/2019 và như vậy ghi nhận mức giảm kỷ lục. Giới chuyên gia đã dự báo về mức tăng trưởng dương 10.

Mức dưới 0 cho thấy sự suy giảm. Lần gần nhất chỉ số ở trong trạng thái này rơi vào tháng 10/2016.

Kết quả khảo sát từ Hiệp hội xây dựng Mỹ cho thấy niềm tin của các công ty xây dựng nhà ở tại Mỹ giảm 2 điểm xuống mức 64 trong tháng 6/2019, thấp hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế. Mức trên 50 cho thấy sự tăng trưởng.

Đối với mảng thương mại, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã bác bỏ khả năng có một thỏa thuận lớn được thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 trong tháng này ngay cả khi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp gỡ. Kết quả, hai bên sẽ vẫn tiếp tục đàm phán.

Ý kiến của bạn

Bình luận