Giá dầu thế giới tăng mạnh do bất ổn chính trị leo thang

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 23/01/2020 04:50

Giá dầu thế giới tăng lên mức trên 65 USD/thùng do gián đoạn nguồn cung ở Iraq và Libya dẫn tới những lo ngại về bất ổn chính trị tại các khu vực sản xuất dầu mỏ lớn.


1x_1.
Gía dầu tăng lên 8 USD/thùng chỉ trong một tháng đầu năm. Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, tại London (Anh), giá dầu tăng 1,7% lên hơn 65 USD/thùng sau khi hoạt động sản xuất dầu tại Libya gần như ngừng trệ do một số nhóm vũ trang chiếm quyền kiểm soát một đường ống dẫn dầu trọng yếu tại dự án dầu mỏ lớn nhất đất nước.

Tại Iraq, các cuộc biểu tình làm gián đoạn hoạt động ở một mỏ dầu nhỏ. Đây là lần thứ hai trong tháng này thị trường dầu thô chấn động vì mối lo ngại liên quan đến nguồn cung ở các nước OPEC.

Giá dầu Brent dao động khoảng 8 USD/thùng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh thực hiện cuộc không kích ám sát tướng Iran. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết nguồn cung dầu toàn cầu vẫn dồi dào.

"Nguồn cung không bị ảnh hưởng đáng kể, nhưng thị trường cho rằng tình hình hiện tại sẽ không kéo dài", nhà phân tích Olivier Jakob thuộc Petromatrix GmbH (Thụy Sĩ) dự báo.

Chuyên gia Kim Kwangrae của Samsung Futures cũng cho rằng thị trường dầu mỏ thế giới sẽ tiếp tục bị xáo trộn bởi những rủi ro chính trị khu vực Trung Đông.

Theo National Oil Corp, sản lượng dầu của Libya đang ở mức thấp nhất từ 8/2011.

Ý kiến của bạn

Bình luận