Giá dầu tiếp tục giảm khi Saudi Aramco khôi phục hoàn toàn sản lượng

Tác giả: bizlive

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 01/10/2019 18:22

Chốt lại phiên cuối cùng của tháng Chín và quý III, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tiếp tục đà giảm của tuần trước, kéo giá cả tháng giảm 1,9% và cả quý III giảm 7,5%.

oil_yrdr

Ảnh: Bloomberg

Giá dầu tương lai đã giảm trong phiên thứ Hai, khiến giá của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng, sau khi các báo cáo cho biết Saudi Aramco đã khôi phục hoàn toàn năng lực sản xuất bị tổn thất sau các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ hôm 14/9.

Hôm thứ Hai, Reuters dẫn lời Giám đốc điều hành (CEO) của Aramco Trading Ibrahim al-Buainain cho biết, Saudi Aramco - công ty thuộc sở hữu nhà nước đã khôi phục hoàn toàn công suất sản xuất vào ngày 25/9. Trước câu hỏi liệu sản lượng của công ty có đạt mức 9,9 triệu thùng mỗi ngày hay không, CEO Aramco Trading nói rằng sản lượng đã được khôi phục về mức mục tiêu của công ty, hoặc thậm chí là cao hơn một chút.

Cả Mỹ và Saudi Arabia đều cáo buộc Iran đứng sau các cuộc tấn công vào các cơ sở của Saudi Aramco khiến hoạt động sản xuất hơn 5 triệu thùng dầu mỗi ngày của công ty này bị gián đoạn. Tạp chí Phố Wall hôm thứ Hai dẫn lời các quan chức và cố vấn dầu mỏ của Saudi cho biết hồi tuần trước rằng sản lượng của Aramco đã trở lại mức 9,8 triệu thùng mỗi ngày, tương đương mức trước khi xảy ra các vụ tấn công.

Những phát biểu về sản lượng và công suất sản xuất dầu của Saudi Arabia được đưa ra bởi CEO Aramco Trading chắc chắn là chất xúc tác khiến cho giá dầu giảm, Tyler Tyler Richey, đồng biên tập tại Sevens Report Research bình luận.

Tuần trước, những thông tin lan truyền về việc Aramco có thể khôi phục hoạt động sản xuất nhanh hơn dự kiến ban đầu là động lực chính khiến giá dầu giảm và tin tức về sản lượng được khôi phục hoàn toàn từ chính CEO của công ty này đã xác nhận những kỳ vọng đó. Điều này cũng dẫn đến việc các nhà đầu tư tiếp tục bán dầu để chuyển sang kênh đầu tư khác.

Chốt phiên ngày thứ Hai, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 11/2019 giảm 1,84 USD/thùng, tương đương 3,3%, xuống mức 54,07 USD/thùng trên sàn New York. Đây là mức chốt phiên thấp nhất kể từ ngày 3/9, theo dữ liệu thị trường của Dow Jones.

Thị trường London, giá dầu Brent tháng 11/2019, đã giảm 1,13 USD/thùng, tương đương 1,8%, xuống còn 60,78 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 13/9.

Tuần trước giá dầu thô ngọt nhẹ WTI đã giảm 3,8%, trong khi giá dầu Brent giảm 3,7%.

Tính chung cả tháng Chín, giá dầu WTI, dựa trên giá hợp đồng tháng trước, đã giảm 1,9% và cũng mất 7,5% trong toàn quý III. Giá dầu Brent ghi nhận mức tăng 0,6% trong tháng Chín, nhưng lại giảm 8,7% trong quý III.

Ý kiến của bạn

Bình luận