Gia Lai: Chặn nguy cơ lây dịch COVID-19 từ tài xế xe "luồng xanh"

Tác giả: Phạm Trọng Nghị

saosaosaosaosao
Xã hội 05/09/2021 11:24

Tỉnh Gia Lai đã phát hiện 3 chùm ca bệnh Covid-19 liên quan đến tài xế có mã QR “luồng xanh” do không chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch


Theo báo cáo của Phòng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai, tính riêng từ ngày 20 - 28/8, tại Chốt kiểm soát dịch COVID-19 cầu 110 (xã Ia Le, huyện Chư Pưh, Gia Lai - giáp ranh Đăk Lăk) phát hiện 46 trường hợp lái xe vi phạm các quy định về phòng, chống dịch như: không khai báo y tế, khai báo không đủ số người… Trong đó, quá nửa số lái xe này có giấy chứng nhận QR “luồng xanh”. Tại thành phố Pleiku, từ ngày 19 - 31/8, lực lượng chức năng cũng phát hiện ít nhất 14 lái xe sử dụng giấy chứng nhận QR "luồng xanh" vi phạm trong phòng, chống dịch.

Các trường hợp vi phạm trên đã khiến tình hình dịch cũng như công tác kiểm soát dịch tại các chốt vào tỉnh Gia Lai gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp. Ít nhất tại Gia Lai đã có 3 chùm ca bệnh liên quan đến các tài xế xe tải có mã QR “luồng xanh”. 

00
Lực lượng Thanh tra Sở GTVT tỉnh Gia Lai kiểm soát xe ra vào địa bàn tỉnh tại chốt  kiểm soát Covid 19 Cầu 110

Một cán bộ Cảnh sát giao thông- Công an tỉnh Gia Lai làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát dịch COVID-19 cầu 110 cho biết: Đã có 2 trường hợp lái xe tải có lịch trình di chuyển phức tạp trước khi phát hiện mình dương tính với SARS-CoV-2. Điều này khiến công tác phòng, chống dịch COVID-19, truy vết của lực lượng chức năng hết sức vất vả. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch cũng cho biết: Nguyên nhân chính xảy ra dịch trên địa bàn tỉnh đa số là do người từ vùng dịch về, đặc biệt là chuỗi do các lái xe vận tải đi ngang qua địa bàn tỉnh nhưng không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

01
Đến thời điểm tỉnh Gia Lai ghi nhận ít nhất có  3 chùm ca bệnh liên quan đến các tài xế xe tải có mã QR “luồng xanh”. 

Để đảm bảo các mặt hàng thiết yếu lưu thông nhanh, thuận lợi, góp phần vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các địa phương, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ban hành văn bản quy định về loại hình vận chuyển được cấp thẻ nhận diện phương tiện “luồng xanh” quốc gia. Tuy nhiên, bên cạnh các lái xe chạy xe sử dụng mã QR “luồng xanh” chấp hành nghiêm quy định trong phòng, chống dịch COVID-19, nhiều trường hợp lái xe lợi dụng mã này để cố tình vi phạm khiến nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch COVID-19 rất lớn.

Do đó, ngành GTVT tỉnh Gia Lai đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát, siết chặt hoạt động của các phương tiện vận tải có sử dụng mã QR “luồng xanh”. Trong đó, tăng cường công tác tuần tra, giám sát lịch trình hoạt động vận tải đi- đến Gia Lai, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Mới đây, Sở Giao thông- Vận tải tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 1951/SGTVT-KHTCVT về việc triển khai hướng dẫn tạm thời của Bộ Giao thông vận tải về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19….

Ông Lê Văn Hạnh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giao thông vận tải tỉnh Gia Lai cho biết: Hiện Sở đã có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp (chủ phương tiện) vận tải hàng hóa và người đi trên phương tiện vận tải hàng hóa phải thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện nghiêm việc đăng ký để được cấp giấy nhận diện (mã QR Code) khi có nhu cầu; nghiêm cấm mọi hành vi làm giả giấy nhận diện, chở quá số người đã đăng ký trên phương tiện “luồng xanh” vận tải để qua các chốt kiểm dịch...

Trong đó, đề nghị Hiệp hội Vận tải Ô tô Gia Lai tăng cường phối hợp, tuyên truyền để đơn vị vận tải (chủ phương tiện) thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, Thanh tra Sở phối hợp với lực lượng chức năng tại địa phương hướng dẫn, kiểm tra tại các chốt kiểm soát và địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hóa (bến, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất…), kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch; phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra xử lý các xe vận tải có thẻ ưu tiên “luồng xanh” nhưng chở người qua chốt không khai báo, chở người quá số lượng quy định.

Bên cạnh đó, đại diện lực lượng  CSGT tỉnh Gia Lai cho biết: Đối với các phương tiện có sử dụng mã QR “luồng xanh” từ các tỉnh, thành như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng… khi về tỉnh Gia Lai phải chấp hành các quy định của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành trong phòng, chống dịch COVID-19. Với các phương tiện có mã QR “luồng xanh” nhưng không đủ các điều kiện đã quy định thì đơn vị không giải quyết cho vào địa bàn tỉnh Gia Lai.

Đây không phải là gây khó dễ cho doanh nghiệp hay cho các lái xe mà là thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ trong phòng, chống dịch COVID-19. Đối với các phương tiện vận tải khi qua địa bàn tỉnh Gia Lai, nhất quyết không được dừng- đỗ, bốc trả hàng hóa. Các phương tiện này sẽ được niêm phong thùng hàng, cabin… khi qua hết địa phận tỉnh Gia Lai mới được gỡ niêm phong…

Ý kiến của bạn

Bình luận