Gia Lai dừng tiếp nhận người tự ý về, Đắk Lắk hoãn đón dân

Tác giả: Phạm Trọng Nghị

saosaosaosaosao
Xã hội 02/08/2021 10:39

Bắt đầu từ 0h ngày 2/8, tỉnh Gia Lai dừng tiếp nhận người dân tự ý trở về từ các vùng dịch, các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.


UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành văn bản về việc dừng tiếp nhận người dân Gia Lai tự ý về từ các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng nhằm ngăn chặn việc lây lan dịch trong cộng đồng.

Xuất phát từ tình hình thực tế và khả năng phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương, nhằm kiểm soát người về từ vùng dịch, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch trong tỉnh, UBND tỉnh Gia Lai đề nghị tạm dừng tiếp nhận công dân Gia Lai về từ vùng dịch, các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, bắt đầu từ 0h ngày 2/8.

sau-chi-dao-cua-chinh-phu-van-co-hon-3-000-nguoi-d
Trước đó, rất nhiều người dân tự đi xe máy từ các tỉnh phía Nam về Tây Nguyên tránh dịch

Qua đó, UBND tỉnh cũng đề nghị công dân Gia Lai đang sinh sống, học tập, làm việc tại các vùng dịch, các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tạm thời ở yên tại chỗ, an tâm thực hiện giãn cách theo quy định, tin tưởng và không hoang mang tìm cách trốn về, tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch tại địa phương.

Đối với các trường hợp tự ý về địa phương bằng phương tiện cá nhân hoặc các phương tiện khác không liên hệ, đăng ký và được chính quyền địa phương nơi đến - nơi đi thống nhất, tỉnh tuyệt đối không tiếp nhận để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trên địa bàn. Các trường hợp cố tình không tuân thủ, trốn về tự phát, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo UBND tỉnh Gia Lai, đến nay, tỉnh đã tiếp nhận trên 10.000 người về từ vùng dịch bằng phương tiện cá nhân, trong đó có rất nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

112
Người dân làm thủ tục sau khi đi từ vùng dịch về để cách ly 

Hiện tại, tất cả các khu cách ly tập trung của Gia Lai đều quá tải, nếu công dân tiếp tục về mà không đăng ký thông tin trước, rất dễ dẫn đến tình trạng mất kiểm soát, lây nhiễm chéo và bùng phát dịch trong tỉnh.

Theo đó, tỉnh Gia Lai cũng đang khẩn trương hoàn thành việc chuẩn bị, bổ sung cơ sở vật chất, nhân lực để chủ động tiếp đón, cách ly, điều trị, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch. Khi đảm bảo đủ điều kiện, tỉnh sẽ tiếp tục đón người dân trở về.

Cũng trong diễn biến mới tại tỉnh Đắk Lắk, Sở Giao thông vận tải tỉnh này cho biết, đơn vị đã hoãn chuyến đi đón công dân từ TP.HCM về sau khi nhận được thông báo của UBND tỉnh.

Trước đó, UBND tỉnh quyết định thành lập một tổ công tác đặc biệt, cùng đoàn xe vào tâm dịch TP.HCM đón công dân có nhu cầu về quê. Theo dự kiến, đợt đầu sẽ đón khoảng 500 công dân thuộc các đối tượng ưu tiên như: Người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, có con nhỏ, trường hợp đi khám chữa bệnh, hoàn cảnh khó khăn…

001
Theo thống kê sơ bộ, Đắk Lắk từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay đã có hơn 20.000 công dân từ các tỉnh phía Nam về quê.

Theo kế hoạch, chiều ngày 1/8 tổ công tác đặc biệt sẽ cùng đoàn xe khách hơn 20 chiếc của hãng Phương Trang vào TP.HCM để sáng 2/8 đón gần 500 công dân có hoàn cảnh khó khăn về Đắk Lắk.

Tuy nhiên, sau khi Thủ tướng có Công điện hỏa tốc về việc phòng chống dịch COVID-19, trong đó có nội dung yêu cầu tất cả người dân “ai ở đâu ở đấy”, UBND tỉnh Đắk Lắk đã hủy kế hoạch đón công dân về tỉnh.

Theo thống kê sơ bộ, Đắk Lắk từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay đã có hơn 20.000 công dân từ các tỉnh phía Nam về quê. Trong đó, nhiều trường hợp mắc COVID-19 khiến tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp.

Ý kiến của bạn

Bình luận