Gia Lai: Người dân hoang mang vì thông tin thịt heo bị nhiễm bệnh

Tác giả: Phạm Trọng Nghị

saosaosaosaosao
Ý kiến 10/04/2019 07:03

Hiện trên các tài khoản facebook Giang Vũ và Quyên Vũ lan truyền thông tin thịt heo nhiễm bệnh tại chợ 705 khiến cả khu vực trở nên bất ổn.


Qua đó, thương lái và người chăn nuôi bị thiệt hại nặng nề, còn người dân nơi đây thì hoang mang trước thông tin thất thiệt này.

Thông tin từ UBND xã Ia Krái, ngày 9/4 lãnh đạo xã có nhận được đơn kiến nghị của bà Trần Thị Liễu (SN 1966, trú thôn 1, xã Ia Krái), trong đơn yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ việc bà bị vu cáo bán thịt heo bị bệnh tại chợ 705, Xã Ia Krai, huyện Ia Grai đang đăng tải trên mạng xã hội, tại các tài khoản facebook là Giang Vũ và Quyên Vũ.

Theo các tài khoản này, sau khi người thân mua thịt heo của bà Liễu về ăn thì phát hiện các đốm nhỏ như trên nên đã chụp ảnh lại đăng tải trên mạng xã hội cảnh báo cho người khác. Sau khi đăng tải, các bài viết đã nhận được hàng trăm lượt like, bình luận.

Trao đổi vụ việc, ông Ksor Thuyn, Chủ tịch UBND xã Ia Krái, huyện Ia Grai cho biết, khi xuất hiện thông tin bà Trần Thị Liễu bán thịt lợn nhiễm bệnh lãnh đạo xã đã cử lực lượng chức năng tới nhà bà Liễu để kiểm tra. Qua kiểm tra xác định đàn heo nuôi trong chuồng của bà Liễu có nguồn gốc, hóa đơn mua từ Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam chi nhánh tại Gia Lai. Đàn heo cũng không có biểu hiện bị nhiễm dịch bệnh. Riêng miếng thịt chụp ảnh đăng tải trên facebook cũng không thu hồi được, người mua cũng không mang tới quầy thịt của bà Liễu để phản ánh.

tung-tin-heo-benh_eqhn
Người dân Ia Grai hoang mang vì những thông tin thất thiệt 

Hiện tình hình dịch tả lợn Châu phi đang diễn biến phức tạp nên các ngành chức năng đang rất quan tâm phòng tránh, đến nay địa phương chưa xuất hiện dịch tả lợn Châu phi. “Vụ việc trên sau khi có kết quả làm việc sẽ báo cáo UBND huyện để có hướng xử lý”, ông Thuyn nói.    

Ông Chiêm Văn Thành, nhà phân phối heo thịt của Cty CP chăn nuôi C.P Việt Nam bức xúc: "Việc này không thể để kéo dài, rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để trả lại công bằng cho chúng tôi, không thể thích nói gì thì nói, thích đăng gì thì đăng. Đừng chỉ vì một cái tinh nghịch của họ mà làm cho biết bao con người buôn bán, chăn nuôi nhưng chúng tôi phải điêu đứng. Heo chúng tôi phân phối ra thị trường có nguồn gốc hẳn hoi, có chứng từ hóa đơn đầy đủ, có nhà chức trách, cơ quan thú y kiểm chứng, sao mà chỉ vì một miếng thịt ở đâu chụp đăng lên facebook là nói thịt heo của chúng tôi bị nhiễm bệnh được...? Rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý nghiêm những người thông tin thất thiệt làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, gây hoang mang dư luận."

Theo quy định tại Nghị định 174/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, người có hành vi vi phạm nêu trên có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (khoản 3, Điều 64) hoặc bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (khoản 3, Điều 66). “Tùy từng trường hợp, căn cứ vào mức độ vi phạm, mục đích của hành vi và hậu quả từ hành vi đó, người thực hiện việc đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật.

Nghiêm trọng hơn, người có hành vi vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thỏa mãn các yếu tố cấu thành Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông (Điều 226 BLHS 2015), hoặc một số tội danh khác được quy định trong Bộ luật hình sự năm 2015”.

Ý kiến của bạn

Bình luận