Gia Lai: Phạt mạnh vi phạm nồng độ cồn, đủ cách lái xe đối phó

Tác giả: Trọng Nghị

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 28/05/2021 08:52

Chỉ trong vòng một tháng trở lại đây, Phòng CSGT Công an tỉnh Gia Lai đã phát hiện và xử lý 409 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn trong tham gia giao thông.


Phớt lờ Nghị định 100

Trung tuần tháng 5, có dịp đi cùng các tổ kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ghi nhận thực tế, hiện vẫn còn nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông không chấp hành quy định về nồng độ phớt lờ Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ. 

0101
Lực lượng CSGT tỉnh Gia Lai tập chung xử lý nghiêm hành vi vi phạm nồng độ cồn trong tham gia giao thông

Ghi nhận tại chốt kiểm tra nồng độ cồn trên đường Nguyễn Tất Thành, TP. Pleiku. Ông N.V.S. (trú tại phường Phù Đổng, TP. Pleiku) điều khiển xe ô tô BKS 81A-148.65 phát hiện chốt CSGT kiểm tra đã dừng lại bên lề đường và đóng cửa xe, không hợp tác với lực lượng CSGT. Sau khi thuyết phục, khoảng 20 phút ông S. mới chịu xuống xe, lúc này ông S liên tục gọi điện cầu cứu người quen “trợ giúp”. Khi lực lượng CSGT kiểm tra thì phát hiện nồng độ cồn của ông S. ở mức 0,52 mg/ml khí thở.

Cũng tại thời điểm, 1 trường hợp khác là anh H.T.A. (trú tại xã Tân Sơn, TP. Pleiku) lái xe khách BKS 81D-004.69 khi phát hiện chốt kiểm tra thì lùi xe ra xa. Qua kiểm tra, CSGT xác định anh này vi phạm ở mức 0,352 mg/ml khí thở. “Xe không chở khách nữa, chỉ có tôi và phụ xe. Do xong việc rồi nên tụi tôi có ngồi nhậu với nhau. Cứ nghĩ nhậu ở gần nhà không đi đâu xa nên uống thêm mấy lon bia, ai dè ra đường bị Công an thổi phạt” anh A. ngậm ngùi. 

Anh H.T.V. (trú tại TP. Đà Nẵng) có nồng độ cồn ở mức 0,097 mg/ml khí thở giãi bày: “Tôi uống bia rượu từ trưa, cũng nghỉ ngơi tỉnh táo rồi nên mới dám lấy xe máy đi. Không ngờ giờ CSGT đo vẫn còn nồng độ cồn trong người, tôi đã chấp hành nộp phạt và sẽ rút kinh nghiệm”.

Trong khi đó, tại khu vực cầu số 3 (đường Phạm Văn Đồng, TP. Pleiku), P.V nhận thấy nhiều trường hợp khi phát hiện chốt kiểm tra thì dừng xe bên cầu hoặc quay đầu xe đi ngược chiều trên làn đường 1 chiều để trốn tránh. Một số trường hợp đã bị tổ công tác yêu cầu dừng xe để kiểm tra và gần như tất cả đều vi phạm nồng độ cồn. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, tổ công tác đã lập biên bản 8 trường hợp vi phạm, trong đó có 1 người điều khiển ô tô và 7 xe máy.

Anh Đ.Đ.P. (trú tại phường Trà Bá, TP. Pleiku) điều khiển xe máy BKS 60T-2093 khi phát hiện chốt đã lập tức dừng xe trên cầu rồi giả vờ đi vệ sinh. Lực lượng CSGT chốt ở 2 đầu cầu tiến hành kiểm tra thì phát hiện anh P. vi phạm ở mức 0,9 mg/ml khí thở, gấp hơn 2 lần mức vi phạm cao nhất. “Anh em đi làm về họ mời uống bia, mình có từ chối cũng khó. Với lại nghĩ đợt dịch này sẽ không kiểm tra nồng độ cồn gắt gao như trước”-anh P. nói. 

Xử lý nghiêm vi phạm

Huyện Phú Thiện được xem là “điểm nóng” về tai nạn giao thông (TNGT) liên quan thanh, thiếu niên dân tộc thiểu số. Đại úy Phùng Mạnh Thường-Phó Đội trưởng Đội CSGT-Trật tự (Công an huyện Phú Thiện) cho hay: “Số liệu về TNGT tại Phú Thiện tính đến thời điểm hiện tại cơ bản đã giảm so với năm 2020. Tuy nhiên, trong đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua đã liên tiếp xảy ra 2 vụ TNGT nghiêm trọng khiến 3 người chết và 3 người bị thương. Các vụ tai nạn này đều liên quan đến thanh-thiếu niên dân tộc thiểu số vi phạm nồng độ cồn”. 

Theo Đại úy Thường, ngoài việc lập chốt kiểm tra nồng độ cồn ở những địa bàn “nóng”, đơn vị còn tiến hành tuần tra lưu động, kết hợp hóa trang, mật phục để kiểm tra nồng độ cồn các thanh, thiếu niên điều khiển xe máy có biểu hiện càn quấy. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Phú Thiện đã phát hiện, xử lý 116 trường hợp điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn. Trong đó, đơn vị ra quyết định xử phạt 57 trường hợp với số tiền hơn 194 triệu đồng.

Tại địa bàn TP. Pleiku, Trung tá Hồ Thanh Sơn, Đội trưởng Đội CSGT-Trật tự-cho biết: “Nhằm đảm an toàn phòng dịch, cán bộ, chiến sĩ tham gia tổ công tác được trang bị đồ bảo hộ y tế, sát khuẩn các dụng cụ và đảm bảo nguyên tắc mỗi người dân 1 ống thổi. Hàng đêm, chúng tôi cũng được tăng cường lực lượng từ Phòng CSGT và Phòng Cảnh sát Cơ động để xử lý vi phạm nhằm kéo giảm tình trạng TNGT”. 

Trong khi đó, Phòng CSGT (Công an tỉnh) cũng triển khai kiểm tra nồng độ cồn tại các địa bàn trọng điểm nhằm nâng cao ý thức của người dân. Thiếu tá Tô Quang Hải-Tổ trưởng tổ kiểm tra nồng độ cồn, thông tin: “Phòng phối hợp với CSGT các địa phương xử lý trên các tuyến quốc lộ 14, 19, 25 và 3 tuyến đường cửa ngõ ra vào TP. Pleiku là Phạm Văn Đồng, Lê Duẩn, Trường Chinh. Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện nhiều trường hợp vi phạm. Chỉ riêng từ tháng 4-2021 đến nay, đơn vị đã phát hiện 409 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn”. 

Ý kiến của bạn

Bình luận