Gia Lai: Tiếp nhận 25 người tị nạn tự nguyện hồi hương

Tác giả: Phạm Trọng Nghị

saosaosaosaosao
Xã hội 02/05/2017 08:06

Thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai, ngày 1/5 đơn vị đã hoàn tất thủ tục tiếp nhận người dân tộc thiểu số tự nguyện hồi hương sau thời gian vượt biên trái phép.

 

11
Số người dân tộc thiểu số hồi hương tự nguyện tại cửa khẩu Lệ Thanh (Ảnh do CA cung cấp)

Trong số người trở về đợt này, có 7 người trú tại tỉnh Đak Lak, những người còn lại trú tại các huyện Đức Cơ, Chư Pưh, Chư Sê và Đak Đoa (Gia Lai). Họ đều là những nạn nhân bị bọn phản động lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và thiếu hiểu biết tuyên truyền kích động, xúi giục vượt biên trái phép sang các nước Thái Lan, Campuchia bằng nhiều con đường khác nhau, cùng nuôi ảo mộng về một cuộc sống giàu có, sung túc, không phải lao động tại một nước thứ 3 đã gây nên những xáo trộn về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Tây Nguyên. Nhiều gia đình đã bán nhà, bán rẫy nghe theo lời dụ dỗ vượt biên trái phép theo bọn xấu.

Tuy nhiên, sau những tháng ngày sống khổ cực, đói khát tại Campuchia, họ biết mình đã bị lừa và tìm đường trở về quê hương. Sáng ngày 1/5, đại diện Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) tại Thái Lan đã phối hợp với chính quyền Vương quốc Campuchia và lực lượng Công an Việt Nam hoàn tất thủ tục trao trả, tiếp nhận 25 người vượt biên trái phép tự nguyện hồi hương theo đường cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai. Trước đó, vào tháng 7-2016, tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh cũng có 16 người đồng bào dân tộc thiểu số tại các tỉnh Tây Nguyên tự nguyện hồi hương, được Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) tại Thái-lan trao trả về với Việt Nam.

Theo đó, chính quyền địa phương và bà con dân làng đã tạo điều kiện giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Ý kiến của bạn

Bình luận