Gia tăng các vụ chim va chạm tàu bay, Cục Hàng không chỉ đạo khẩn

Tác giả: M.Thành

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 27/10/2022 15:58

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc triển khai các biện pháp nâng cao hiệu quả an toàn tại các cảng hàng không, sân bay.

Đơn vị này cho biết, trong thời gian gần đây, số lượng sự cố chim va chạm vào tàu bay tiếp tục gia tăng, gây uy hiếp an toàn và ảnh hưởng đến quá trình cung cấp dịch vụ tại cảng hàng không, sân bay.

Gia tăng các vụ chim va chạm tàu bay, Cục Hàng không chỉ đạo khẩn   - Ảnh 1.

Một vụ chim va chạm tàu bay (ảnh minh họa)

Để giảm thiểu các nguy cơ uy hiếp an toàn khai thác tại các cảng hàng không, Cục HKVN yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo các Cảng hàng không trực thuộc khẩn trương hoàn thành và ban hành Chương trình kiểm soát chim, động vật hoang dã, vật nuôi tại các Cảng hàng không.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra nội bộ, đánh giá và chỉ đạo các cảng hàng không thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Chương trình kiểm soát chim, động vật hoang dã, vật nuôi tại các Cảng hàng không; Thực hiện đúng quyền và trách nhiệm của Người khai thác cảng hàng không, sân bay.

Đối với Cảng HKQT Nội Bài và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Cục HKVN yêu cầu hai đơn vị căn cứ SMS của cảng, khẩn trương tiến hành việc nhận dạng mối nguy, đánh giá rủi ro từ sự cố xảy ra tại cảng hàng không, sân bay; đồng thời đánh giá tần suất theo SMS (ví dụ là  1, 2, 3, 4, 5 theo SMS) đối với các sự cố chim va chạm vào tàu bay từ đầu năm đến nay.

Trên cơ sở nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro và tần suất các sự cố, yêu cầu Cảng HKQT Nội Bài, Tân Sơn Nhất rà soát, tổng hợp cụ thể, chi tiết các biện pháp đã thực hiện trong việc kiểm soát chim, động vật hoang dã, vật nuôi tại các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất; đánh giá hiệu quả các giải pháp đã áp dụng và các định hướng, kế hoạch thực hiện trong thời gian tới.

Cục HKVN yêu cầu các Cảng vụ chỉ đạo đại diện Cảng vụ tại cảng hàng không, sân bay phối hợp chặt chẽ với Người khai thác cảng hàng không, sân bay trong việc triển khai Chương trình kiểm soát, xua đuổi chim, động vật hoang dã, vật nuôitại cảng hàng không, sân bay.

Kiểm tra, giám sát và kịp thời đôn đốc, yêu cầu Người khai thác cảng thực hiện đầy đủ thực hiện chương trình kiểm soát chim, động vật hoang dã, vật nuôi tại cảng hàng không, sân bay; tăng cường công tác kiểm tra, khuyến cáo kịp thời các cảng hàng không thực hiện các biện pháp kiểm soát và xua đuổi chim, động vật hoang dã, vật nuôi khi chúng xuất hiện tại khu vực cảng hàng không.

Ý kiến của bạn

Bình luận