Giá xe tay ga Honda và Yamaha tại đại lý ngược dòng tăng - giảm

Tác giả: Linh Đỗ

saosaosaosaosao
Thị trường 29/09/2022 06:15

Trong khi giá đại lý của mẫu xe tay ga Honda Vision hạ nhiệt chỉ còn chênh khoảng 4 - 5 triệu đồng thì đối thủ Yamaha Janus lại vọt lên chênh tới 6 triệu đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, hàng loạt các mẫu xe tay ga của Honda Việt Nam vẫn ở mức chênh giá cao, có mẫu lên hơn 20 triệu đồng. Nhưng điều bất ngờ chính là việc giá đại lý của mẫu xe Honda Vision đã hạ nhiệt, không còn chênh giá cả chục triệu đồng như trước nữa.

Honda Vision

Honda Vision cũng chỉ còn chênh giá ở mức 5 - 7 triệu đồng.

Khảo sát tại một cửa hàng Honda ủy nhiệm (HEAD) ở khu vực phía Bắc, hiện giá bán lẻ thực tế của phiên bản Vision tiêu chuẩn đang ở mức 35,5 triệu đồng, bản Cao cấp giá bán ra tầm 37,5 triệu đồng, bản Đặc biệt có giá tầm 40 triệu đồng, trong khi bản Cá tính cũng có giá chỉ tầm 41-42 triệu đồng. Như vậy, mức chênh lệch giữa giá bán ra và giá đề xuất của mẫu xe tay ga đắt khách nhất thị trường chỉ còn rơi vào tầm 5-7 triệu đồng.

Honda Vision tại các HEAD khu vực Hà Nội thì vẫn khan hàng, nhiều nơi chỉ còn một vài xe bán cầm chừng. Tuy nhiên, giá xe Honda Vision đang hạ nhiệt nhờ liên doanh Nhật Bản chủ động hơn về nguồn cung linh kiện, đáp ứng được phần lớn lượng xe xuất xưởng bán ra thị trường.

Điều bất ngờ của thị trường xe tay ga tháng 9 đã xảy ra là trong khi giá xe Honda Vision hạ nhiệt thì đối thủ trực tiếp Yamaha Janus lại bị rơi vào tình trạng khan hàng và bị đẩy giá lên cao.

Theo khảo sát tại một số đại lý Yamaha khu vực phía Bắc, mức giá phổ biến của Yamaha Janus dao động từ 32 – 42 triệu đồng, tức chênh tới hơn 6 triệu đồng so với giá niêm yết của hãng. Đây là một hiện tượng hiếm thấy đối với thương hiệu Yamaha.

Ngoài ra, mẫu xe tay ga cỡ trung Yamaha Grande vừa ra mắt thị trường cũng không ngoại lệ. Đại lý chào bán Grande với mức giá từ 54,5 - 55 triệu đồng, chênh hơn 5 triệu đồng so với mức đề xuất. Thế nhưng việc chênh giá từ 5 đến 6 triệu đồng đối với các mẫu xe tay ga của Yamaha điều ít khi xảy ra.

Yamaha Janus

Yamaha Janus cũng đang bị bán chênh tới hơn 6 triệu đồng so với giá niêm yết của hãng.

Tuy nhiên, sau khi Yamaha Grande thế hệ mới được tung ra thị trường với hàng loạt nâng cấp đáng chú ý thì dự kiến Grande đời cũ sẽ hạ nhiệt nhanh chóng trong thời gian tới.

Theo nhân viên bán hàng, hiện tại cả Yamaha Janus và Grande đều không có nguồn hàng dồi dào, thậm chí một số phiên bản không có sẵn. Do vậy, khách hàng sẽ không có nhiều lựa chọn thời điểm này.

Yamaha Grande 2022

Yamaha Grande cũng bị chênh gí tới 5 triệu đồng.

Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại chính là mùa của tân sinh viên nhập học nên cầu mua sẽ càng tăng cao, do vậy nguồn cung từ nhà sản xuất không đủ đáp ứng cầu dẫn đến giá chênh là khó tránh khỏi.

Hiện tại, nếu khách hàng muốn mua một chiếc xe tay ga với mức giá hợp lý mà không bị bán chênh, khách hàng có thể chuyển qua một số dòng sản phẩm tầm trung của Piaggio hoặc xe giá rẻ của SYM. Đây là 2 thương hiệu thường có giá bán ổn định. Tuy nhiên, các mẫu xe của hai thương hiệu này lại khá kén khách.

Ý kiến của bạn

Bình luận