Giải pháp nào giúp bỏ hút thuốc lá hiệu quả?

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Xã hội 24/12/2020 06:00

Có nhiều phương pháp hỗ trợ để cai thuốc lá nhưng không phải giải pháp nào cũng mang lại kết quả mong muốn. Vậy làm thế nào để cai thuốc hiệu quả?


SB2543-8-3
(Ảnh minh họa)

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine, các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh) tìm ra bằng chứng cho thấy bỏ thuốc lá đột ngột mang lại kết quả tốt hơn đáng kể.

Để tiến hành thí nghiệm, nhóm nghiên cứu tuyển chọn 700 người tham gia có thói quen hút ít nhất 15 điếu thuốc/ngày, sau đó chia họ thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất phải giảm dần số lượng thuốc lá họ hút hằng ngày trong hai tuần. Trong khi đó, các nhà khoa học yêu cầu nhóm thứ hai bỏ thuốc ngay lập tức. Cả hai nhóm đều được tư vấn về hành vi, miếng dán nicotine và liệu pháp thay thế nicotine từ các sản phẩm như kẹo cao su, viên ngậm và thuốc xịt miệng.

Mặc dù hầu hết những người tham gia nghiên cứu thích ý tưởng bỏ thuốc lá từ từ, nhưng điều đáng ngạc nhiên là nhóm thứ hai có tỷ lệ cai thuốc thành công cao hơn so với nhóm thứ nhất. Tỷ lệ cai thuốc của nhóm thứ hai đạt 49%, trong khi nhóm thứ nhất chỉ là 39%.

Ngay cả khi các triệu chứng cai nghiện thuốc lá có thể nghiêm trọng hơn nếu bỏ thuốc đột ngột, các nhà khoa học giải thích rằng phương pháp này sẽ tốt hơn về lâu dài vì cơ thể bạn ngay lập tức được trải nghiệm những lợi ích của việc loại bỏ chất độc nicotine [có trong khói thuốc lá]. Ngoài ra nếu bỏ thuốc lá từ từ, bạn sẽ khó tuân thủ kế hoạch đã đề ra. Bạn có thể bị cám dỗ, tự lừa dối bản thân để hút thêm vài điếu thuốc quá giới hạn hằng ngày.

Cai thuốc lá là việc không hề đơn giản và dễ dàng. Nguyên nhân là do nicotine có tính gây nghiện cao, cũng như có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc bạn cai thuốc lá. Ví dụ: bạn hút bao nhiêu điếu thuốc mỗi ngày, bạn đã hút bao lâu, lối sống, áp lực từ bạn bè, sức khỏe tổng thể,…Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng liệu pháp thay thế nicotine để kiểm soát các triệu chứng cai nghiện.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 6 triệu người chết vì thói quen hút thuốc. Có ít nhất 17 loại ung thư là do thuốc lá gây ra. Nếu xu hướng hiện tại vẫn tiếp tục, thế kỷ này thế giới sẽ có hơn một tỷ người chết vì nguyên nhân liên quan đến khói thuốc.

Ý kiến của bạn

Bình luận