Gian nan cuộc chiến tìm kiếm CEO Uber

Tác giả: cafebiz

saosaosaosaosao
Doanh nhân 01/08/2017 09:59

Để có thể lèo lái Uber, startup giá trị nhất thế giới thoát khỏi thời kỳ xáo trộn hiện nay là nhiệm vụ không hề dễ dàng.

 

video-yahoofinance-com-40d2db72-2976-37c8-b12d-b48

Uber đang tiếp cận những lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm nhất giới doanh nghiệp để lấp đầy chỗ trống do Travis Kalanick để lại. Những ứng cử viên cho chức vụ CEO phải có khả năng vực dậy lòng tin cho công ty sau nhiều tháng tranh cãi.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Jeffrey Immelt, CEO General Electric, có mặt trong danh sách rút gọn các ứng viên tiềm năng. Meg Whitman, CEO hiện tại của HP, cũng được cân nhắc nhưng bà đã công khai phủ nhận trên Twitter. Một trong các nguồn tin cho biết ban quản trị Uber đã họp vào tối 27/7 để thảo luận về việc tìm kiếm CEO cũng như các vấn đề khác. Startup giá trị nhất thế giới hi vọng có thể tìm ra người phù hợp vào đầu tháng 9.

Ông Immelt, 61 tuổi, dự kiến từ chức vào tuần này sau khi nắm quyền điều hành từ năm 2001. Ông John Flannery sẽ thay thế ông. CEO GE bắt đầu theo đuổi Silicon Valley vài năm gần đây khi ra mắt bộ phận kỹ thuật số năm 2015 mà ông cho là sẽ giúp GE trở thành 1 trong top 10 công ty phần mềm vào cuối thập kỷ này. Ông cố gắng mang đến các chiến lược startup cho GE.

Tuy nhiên, cổ phiếu GE vẫn giảm khoảng 1/3 giá trị trong suốt nhiệm kỳ của ông. Dù được ca ngợi vì đã thay đổi triệt để côg ty, trong đó có việc loại bỏ mảng kinh doanh tài chính cồng kềnh, ông lại bị chỉ trích vì giảm cổ tức của cổ đông năm 2009 và chi quá tay cho một vài vụ thâu tóm.

Các nhà đầu tư của Uber cũng dành nhiều phàn nàn cho Kalanick vì những hạn chế về cổ phiếu của họ và các khoản mua sắm có vấn đề. Cựu CEO khiến bất kỳ ai cũng khó bán được cổ phần và đã trả tới 680 triệu USD để mua lại startup xe tải tự lái Otto. Thương vụ nhanh chóng dẫn đến cuộc chiến pháp lý với Waymo của Alphabet. Sau cùng, họ gây sức ép buộc Kalanick phải từ chức.

Tân CEO Uber sẽ phải thừa kế một danh sách dài các thách thức đã tồn tại nhiều năm nhưng gần đây mới bùng lên. Uber là một trong những thương hiệu bị ác cảm, tạo cơ hội cho những đối thủ khác như Lyft. Chính trị cũng là một vấn đề sau khi Kalanick gia nhập ban cố vấn kinh tế của Tổng thống Donald Trump. Uber còn trải qua khủng hoảng nội bộ sau các cáo buộc quấy rối tình dục và phân biệt đối xử. Startup phải thuê công ty luật về điều tra và sa thải hơn 20 nhân viên. Bộ Tư pháp Mỹ cũng tiến hành điều tra độc lập vào việc Uber sử dụng phần mềm có tên Greyball để giúp tài xế qua mặt nhà chức trách.

Tuy vậy, Uber vẫn có tiềm năng trở thành doanh nghiệp “nghìn năm có một”. Doanh thu từ các chuyến đi năm 2016 đạt 20 tỷ USD. Con số này còn tăng mạnh hơn vào năm nay trong khi lỗ giảm đi. Vẫn còn có những nhà đầu tư thể hiện sự quan tâm tới dịch vụ gọi xe này, trong đó có SoftBank của Nhật Bản.

Song, chính sự có mặt của Kalanick lại khiến công cuộc tìm kiếm CEO mới trở nên khó khăn hơn. Theo nguồn tin, anh đã dành nhiều thời gian trong các tuần vừa qua để duy trì sức ảnh hưởng trong việc quản trị công ty. Thậm chí, anh còn tìm cho mình một vai trò mới cho bản thân mình bên trong Uber.

Kalanick là 1 trong 5 nhân vật trong hội đồng giám sát tìm kiếm CEO. Những người khác là Matt Cohler, Arianna Huffington, Wan Ling Martello và David Trujillo.

Một nguồn tin tiết lộ Cohler nghiêng về Whitman trước khi bà lên tiếng phủ nhận. Hội đồng đã xem xét bà cho một vị trí tại Uber trước khi Kalanick từ chức, tuy nhiên Kalanick lại xem ý tưởng này như nỗ lực cắt giảm quyền hành của mình.

Cũng như Immelt, Whitman đang sở hữu kinh nghiệm kinh doanh quý báu mà Uber đang tìm kiếm. Khi là CEO eBay, bà giúp biến nó thành gã khổng lồ thương mại điện tử sau một thập kỷ. eBay cho phép mọi người bán mọi thứ trên Internet, cũng như Uber cho phép ai cũng có thể trở thành tài xế. Tại HP, bà quyết định chia công ty thành hai. Dù từ chức Chủ tịch HP mới đây, bà “cam kết” ở lại vị trí CEO.

Ngoài vị trí CEO, Uber còn phải tuyển giám đốc tài chính, tiếp thị cũng như pháp lý. Trong khi công cuộc tìm kiếm đang diễn ra, công ty cũng loại bỏ một vài “tàn dư” của Kalanick bên trong trụ sở. Chẳng hạn, họ đổi tên phòng War Room thành Peace Room. Trên tầng 5, các phòng họp được đặt tên theo tiểu thuyết viễn tưởng và phim ảnh theo ý của Kalanick được đổi sang cái tên quen thuộc hơn, đó là tên của những nước nơi Uber hoạt động.

Ý kiến của bạn

Bình luận