Giao thông cả nước thông thoáng, cảng hoạt động bình thường

Tác giả: Hạ Liên

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 05/08/2021 05:48

Bộ Giao thông vận tải tiếp tục họp giao ban trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác vận tải hàng hóa trong bối cảnh dịch COVID-19.


5849FC2A-3763-4418-B89C-13E02AA9E2FC.
Ảnh minh hoạ

Tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và các chốt trên các tuyến đường đến TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và trên phạm vi cả nước trong 2 ngày 03, 04/8/2021 cơ bản thông thoáng. Cá biệt, có 2 vị trí có xảy ra ùn tắc tại Chốt ga Dụ Nghĩa, Hải Phòng, khoảng từ 6h30-7h30 sáng 03/8 có ùn tắc khoảng 4 km do TP Hải Phòng kiểm soát chặt người và phương tiện ra vào thành phố.

Tại chốt này, từ ngày 01/8 đến nay có ùn tắc vào giờ cao điểm; từ 14h ngày 03/8, thành phố đã có những phương án điều chỉnh nên đến nay phương tiện lưu thông bình thường. Trong ngày 04/8, Nút IC7, IC8 Cao tốc NB-LC ùn ứ khoảng 200m. Nguyên nhân do tỉnh Phú Thọ từ ngày 04/8 chỉ chấp nhận kết quả xét nghiệm PCR âm tính mới được vào tỉnh dẫn đến ùn ứ phương tiện.

Về vấn đề nguy cơ quá tải tại Cảng Cát Lái do hiện nay nhiều doanh nghiệp dừng hoặc giãn sản xuất nên dẫn đến tồn, ứ nguyên vật liệu tại các kho bãi của Cảng; những ngày qua, Cục Hàng hải Việt Nam đã làm việc với Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, cũng như Hải Quan TP. Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp để triển khai các giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, giải tỏa hàng hóa. Đến thời điểm này, hoạt động tại các Cảng vẫn diễn ra bình thường.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, trong những ngày qua, Tổ công tác đặc biệt và 4 tổ kiểm tra của Bộ GTVT thường trực tại khu vực phía Nam vẫn triển khai các nhiệm vụ kiểm tra, rà soát về hoạt động vận tải và phòng chống dịch COVID-19 tại một số đầu mối hàng hóa Cảng biển, Cảng thủy nội địa và một số chốt kiểm soát trên một số tuyến quốc lộ. Các tổ tiến hành kiểm tra xác xuất một số phương tiện có mã nhận dạng QR Code tại các chốt kiểm soát dịch trên Quốc lộ cho thấy tài xế và người đi cùng trên xe đều có xét nghiệm âm tính theo quy định.

Tổng cộng đến thời điểm báo cáo, 63 Sở Giao thông vận tải đã cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên theo luồng xanh cho 247.029 xe.

Bổ sung nhân lực, vật tư thiết bị y tế phục vụ xét nghiệm cho đội ngũ lái xe

Triển khai ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Đình Thọ, được sự hỗ trợ về vật tư y tế (kit test nhanh) của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Quốc gia và Bộ Y tế, hiện nay Cục Y tế của Bộ đã điều động các lực lượng y tế tại các Bệnh viện ngành Giao thông vận tải triển khai hỗ trợ xét nghiệm nhanh cho đội ngũ lái xe vận tải hàng hóa tại các địa phương. Cụ thể, từ ngày 23/7 đã triển khai tại tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận, tiến hành test được cho hơn 800 trường hợp. Riêng Tại TP. Hồ Chí Minh, lập Tổ di động để test nhanh cho lực lượng lái xe và người đi cùng. Lũy kế đến 11h30 ngày 04/8/2021 có 1.513 trường hợp được Test nhanh.

Hiện nay, Tổng cục ĐBVN và Cục Y tế Giao thông vận tải đã phối hợp và làm việc với Sở GTVT Hà Nội để đề xuất lựa chọn 02 điểm xét nghiệm nhanh cho các lái xe kinh doanh vận tải hàng hoá tại khu vực Bến xe Yên Nghĩa, Bến xe Nước Ngầm. Đầu tuần tới, Cục sẽ triển khai lực lượng để thực hiện tại một số tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Cần quan tâm, đẩy nhanh việc tiêm Vaccine cho đội ngũ lái xe vận tải, lao động ngành Logistics

Hiện nay, việc vận chuyển, bốc xếp hàng hóa xuất nhập khẩu là một trong những khâu quan trọng để duy trì tính liên tục của mọi hoạt động kinh tế. Chính vì vậy việc khẩn trương tiêm Vaccine cho các lao động trong chuỗi Logistic là vô cùng cấp bách, trong đó cần ưu tiên cho đội ngũ lái xe, công nhân tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa. Các Sở Giao thông vận tải đang tích cực phối hợp cùng Hiệp hội vận tải, Hiệp hội Logistics và các Cảng bến trên địa bàn lên danh sách các đối tượng ưu tiên để đề xuất UBND và BCĐ của tỉnh, thành phố xem xét, phê duyệt tiêm Vaccine trong các đợt tiêm chủng tiếp theo của địa phương. Riêng tỉnh Hưng Yên đã duyệt tiêm cho gần 5.000 lái, phụ xe vận tải từ ngày 22/7 và hoàn thành trước 15/8. Tại TP.Hồ Chí Minh, trong đợt tiêm lần thứ 4 vừa qua, thành phố đã lập danh sách cho 11.000 lái xe, tuy nhiên suốt thời gian tiêm do đa số các lái xe đều đang di chuyển nên mới tiêm được cho hơn 2.000 trường hợp. Trong các đợt tiếp theo, thành phố sẽ giao cho các quận, huyện tổ chức tiêm, và căn cứ danh sách được phê duyệt, hệ thống thông tin tự động của thành phố sẽ nhắn tin đến các lái xe về địa điểm và thời gian tiêm chủng để đảm bảo tính chủ động cho lái xe và các doanh nghiệp vận tải. Tại thành phố Hà Nội, bước đầu cũng đã tổ chức tiêm cho các đội ngũ lái xe taxi và đội ngũ shipper được phép hoạt động

Nhằm tận dụng lực lượng y tế sẵn có của ngành GTVT, Bộ Giao thông vận tải cũng đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống Quốc gia COVID-19 xem xét, phân bổ vaccine cho các bệnh viện đủ điều kiện của ngành GTVT tại các thành phố lớn để chủ động phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong việc xét nghiệm, và tiêm vaccine cho đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải và lao động trong lĩnh vực Logistic.

Kết luận cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ tiếp tục yêu cầu các cơ quan đơn vị của Bộ, Sở GTVT các địa phương phải tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm, sự chủ động trong tham mưu, tổ chức, phân luồng giao thông đảm bảo vận tải được thông suốt.

Đề nghị các Sở GTVT sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau để tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ cấp mã QR Code cho những địa phương có số lượng đăng ký lớn. Vừa qua, qua kiểm tra tại chốt, phải khẳng định các doanh nghiệp và lái xe đã nắm bắt và thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch; cá biệt có một số trường hợp cố tình vi phạm và đã được phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm theo quy định; về việc này phải tiếp tục thông tin, tuyên truyền nhằm phát huy ý thức tự giác của các doanh nghiệp, chủ phương tiện và đội ngũ lái xe. Mọi hoạt động lưu thông hàng hóa phải đảm bảo tuyệt đối chấp hành các quy định, biện pháp phòng chống dịch. Biện pháp căn cơ nhất đó là sớm tiêm được Vaccine cho lái xe và các lao động lĩnh vực Logistic, đề nghị các tỉnh, thành phố đặc biệt quan tâm vấn đề này. Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục Y tế chủ động hơn trong việc phối hợp với Sở GTVT các địa phương để triển khai test nhanh cho lái xe, chủ động lên phương án tổ chức thực hiện nếu được Ban Chỉ đạo phân bổ Vaccine. Cuối cùng, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu Tổng Cục ĐBVN và các Cục có báo cáo đánh giá sơ kết quá trình triển khai vừa qua để đề ra những giải pháp thực hiện trong thời gian tiếp theo. 

Ý kiến của bạn

Bình luận