Giao thông và thói quen xếp hàng

Tác giả: Đèn Vàng

saosaosaosaosao
Văn hóa 21/05/2023 14:26

"Không tắc đường không phải là thành phố" hay "Hà Nội không vội được đâu" không biết từ bao giờ đã trở thành câu cửa miệng, lời nói quen thuộc mỗi khi Hà Nội ùn tắc giao thông. Đó là câu nói phiếm, nói vui để xua bớt cái bực dọc khi phải chịu cảnh ùn ứ vào đầu giờ sáng hay giờ tan tầm.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ùn tắc xuất phát từ nhiều nguyên nhân như hạ tầng phát triển không theo kịp sự gia tăng của phương tiện, tổ chức giao thông không hợp lý, thi công đường điện, nước... Tuy nhiên, một nguyên nhân nữa nhất định phải kể đến chính là ý thức của người tham gia giao thông.

Có lẽ chỉ ở Việt Nam mới có cảnh lưu thông theo kiểu "nước chảy chỗ trũng". Nghĩa là cứ ở đâu còn khoảng trống là phương tiện, nhất là xe máy bất chấp qui tắc giao thông, bất chấp sơn kẻ vạch đường cứ thế lèn vào, lấn lên phía trước. Thế là gây ùn tắc.

Đó là ở đường phố, còn trên cao tốc thì cũng không ít lộn xộn. Làn đường khẩn cấp chỉ dành cho xe ưu tiên hoặc xe gặp sự cố, nhưng nhiều lái xe đã "len lỏi" vào để đi nhanh hơn xe khác.

Ở đây, chúng ta chưa bàn đến văn hóa giao thông mà chỉ nói đến khía cạnh thói quen xếp hàng của không ít người tham gia giao thông còn rất yếu kém. Sự tùy tiện và thiếu ý thức của một bộ phận người điều khiển phương tiện đã làm cho bộ mặt giao thông đất nước trở nên xấu xí trong mắt bạn bè quốc tế.

Hình ảnh người dân Nhật Bản xếp hàng vào siêu thị nhận đồ cứu trợ sau thảm họa kép năm 2011 xảy ra vẫn luôn là bài học quý cho chúng ta. Trong mất mát và thiếu thốn, đoàn người vẫn xếp hàng rất trật tự để chờ đến lượt mình, đó chính là văn hóa, văn minh, là nét đẹp trong cộng đồng xã hội.


Ý kiến của bạn

Bình luận