Gibbs Quadski – Mô tô địa hình "biết bơi" độc đáo nhất Việt Nam

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Văn hóa 09/11/2023 09:19

Gibbs Quadski là chiếc xe có thể linh hoạt vượt nhiều loại địa hình trên cạn, vừa vận hành rất nhanh dưới nước, mới xuất hiện tại Việt Nam.

Cách vận hành của Gibbs Quadski.

Những chiếc Gibbs Quadski xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam thuộc sở hữu của Biker Hưng Bao, hiện đang sinh sống ở TP. Nha Trang. Đây là mẫu xe được sản xuất với số lượng giới hạn, tổng cộng có tất cả 2 chiếc đều về Việt Nam trong năm 2023. Trong đó, chiếc Quadski mầu đỏ đã đã được sang tay một "dân chơi" giấu tên, chiếc còn lại có màu sơn xanh hiện tại anh Hưng đang sử dụng.

Quadski có kích thước tương đương các mẫu mô tô nước.

Quadski là mẫu xe kết hợp giữa Jetski (mô tô nước) và ATV (xe vượt địa hình). Chiếc xe là sản phẩm của hãng Gibbs Amphibians ở New Zealand. Mẫu xe lưỡng cư này được ra mắt năm 2013 và bán rộng rãi trên toàn thế giới vào năm 2014. Tổng cộng có 1.000 xe được sản xuất và bán hết trong thời gian từ 2013 đến 2016.

Quadski trang bị động cơ BMW K 1300 Motorrad dành cho xe 2 bánh công suất 140 mã lực, cho tốc độ 72 km/h cả trên cạn lẫn dưới nước. Động cơ này gồm bộ truyền động 4 tốc độ cùng 1 tay côn tự động, qua đó cho phép tài xế kiểm soát việc lên và xuống số theo ý muốn.

Bike Hưng Bao cùng với chiếc xe của mình.

Quadski có cảm biến độ sâu nước đặc biệt ở đuôi, đèn xanh sẽ bật khi độ sâu đủ điều kiện thu bánh xe lên. Nhờ khả năng thu bánh xe độc đáo của Gibbs, thời gian chuyển tiếp không quá 5 giây. Lái xe chỉ cần bấm nút, chiếc xe địa hình biến thành mô tô nước một cách trơn tru và ngược lại.

Thiết kế của Quadski khá đặc biệt nên không e ngại bị hút đá hoặc mảnh vụn từ nước, điều này không thể có trên các mẫu mô tô nước thông thường. Trên mặt nước, người lái chuyển hướng bằng tay lái giống như trên các mẫu mô tô nước thông thường và xe còn có hệ thống đảo ngược.

Cách vận hành từ dưới nước lên bờ của Quadski.

Quadski được trang bị hệ thống bánh lốp địa hình 12 inch, 4 phanh đĩa thủy lực kết hợp cùng hệ thống giảm xóc lò xo, thủy lực khá cơ động giúp xe vận hành trên đường êm ái.

Dung tích bình xăng của Quadski lên đến 56,5L, cho phạm vi hoạt động lên tới 600 km trên bộ hoặc tối đa 2 giờ trên biển. Khi lên bờ, động cơ của của Quadski sẽ được điều chỉnh giảm công suất xuống, đồng thời mức nhiên liệu cũng sẽ được xử lý theo để chiếc xe có thể vận hành trên quãng đường dài gấp bốn lần dưới nước.

Mẫu Quadski hướng đến các khách hàng yêu thích off-road lẫn sông nước và để sử dụng cho các tình huống khẩn cấp cứu hộ mà xe bình thường không thể vào được. Giá tham khảo của mẫu xe này tại Việt Nam khoảng 700 triệu đồng.

Ý kiến của bạn

Bình luận