Giữa Thủ đô, 100% xe khách xuất bến chạy ‘rùa bò’, lập ‘bến cóc’

Tác giả: Hiểu Lam

saosaosaosaosao
Ý kiến 27/06/2019 07:47

Ghi nhận của phóng viên, gần như 100% xe khách khi ra khỏi bến xe Gia Lâm là chạy “rùa bò”, thậm chí đi sát ven đường để đón, chờ khách.


Vi phạm diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”

Chỉ cần đứng trước khu vực bên ngoài bến xe Gia Lâm, chúng ta dễ dàng nhìn thấy cảnh rất nhiều xe khách từ bến Gia Lâm ra đường Ngô Gia Khảm rồi sang Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Linh đều chạy với tốc độ rùa bò để tiếp tục bắt khách, nhận hàng bất chấp biển cấm dừng, đỗ. Tình trạng này thường xuyên diễn ra khiến giao thông trong khu vực thường xuyên xảy ra ùn tắc cục bộ.

Tại bất kỳ điểm nào có khách đứng chờ, các nhà xe đều vội vàng tấp vào lề đường để khách lên xe. Tất cả diễn ra ngang nhiên. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí GTVT, gần như 100% xe khách khi ra khỏi bến xe Gia Lâm là chạy “rùa bò”, thậm chí đi sát ven đường để đón, chờ khách.

Để gom được nhiều khách, các nhà xe không chỉ đi với tốc độ "rùa bò", mà còn dừng đỗ hàng giờ đồng hồ trên đường, cản trở các phương tiện khác lưu thông.

Cũng qua ghi nhận của chúng tôi, nhiều xe con khi ra khỏi bến Gia Lâm đi chậm đến đường Nguyễn Văn Linh (đối diện Big C Long Biên) lại tiếp tục quay lại vị trí ban đầu lòng vòng đón khách. Vi phạm diễn ra phổ biến ở các tuyến xe khách Hải Phòng, đặc biệt là thương hiệu xe khách Hải Âu. Theo nghi nhận, các xe Hải Âu khi ra khỏi bến đều “vô tư” dừng, đỗ đón khách. Các vi phạm này diễn ra phổ biến và có tính cố định, lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng không bị lực lượng chức năng xử lý.

F2E9EB43-B033-4C2F-932B-2D0C7FC8CB27.
Suốt đoạn đường dài khoảng 1km từ cổng bến xe Gia Lâm đến phố Nguyễn Văn Cừ, tình trạng các nhà xe cố tình đi với tốc độ "rùa bò" thường xuyên diễn ra. Nhiều người dân sống trong khu vực bức xúc cho khu vực này thường xuyên ùn tắc bất kể các giờ trong ngày.

Hình ảnh các xe khách tuyến Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình v.v... khi xuôi Nguyễn Văn Cừ đến đến đoạn cầu chui Quốc lộ 5 – Nguyễn Văn Linh thì quay ngược lại đón khách dọc tuyến trước bến xe Gia Lâm đã tạo thành một "bến cóc" không tên ở khu vực này khiến nhiều người dân bức xúc vì thường xuyên ùn tắc.

Trao đổi với PV Tạp chí GTVT, ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Cty Cổ phần bến xe Hà Nội cho biết, với lỗi bắt khách dọc đường, các xe bị cơ quan chức năng lập biên bản, bến sẽ từ chối phục vụ từ 3-7 ngày, không cho vào bến. Trường hợp thu sai vé, chở người quá quy định cũng yêu cầu nhà xe hạ tải, sau đó lập biên bản và từ chối phục vụ theo quy định. "Thông qua hệ thống camera đã được trang tại các bến xe, chúng tôi sẽ quản lý, kiểm soát chặt hơn các trường hợp xe khách chạy rùa bò, dừng đón khách dọc đường gây mất ATGT", ông Toàn cho biết.

Hễ vắng lực lượng chức năng là “đâu lại vào đó”

Trao đổi với PV Tạp chí GTVT, chỉ huy Đội CSGT số 5 (Phòng CSGT - CA TP Hà Nội) cho biết: “Tình hình xe khách vi phạm dừng đỗ, đón trả khách sai quy định ở khu vực bến xe Gia Lâm và các tuyến đường phụ cận hết sức phức tạp, Đội CSGT số 5 cũng đã thường xuyên tuần tra, xử lý xe vi phạm trên tuyến và tiến hành xử phạt nhiều trường hợp. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng nên cũng không thể cắm chốt từ 5h sáng đến 22h đêm, nên hễ cứ vắng lực lượng là xe khách lại tiếp tục dừng đỗ bắt khách”.

Cũng theo vị chỉ huy Đội CSGT số 5, để giải quyết dứt điểm tình trạng này, cần phải có giải pháp đồng bộ và có sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng khác như TTGT, lực lượng trật tự Công an phường và đơn vị quản lý bến xe Gia Lâm. Đồng thời cần phải hạn chế những quán cóc, trà đá vỉa hè dọc tuyến Nguyễn Văn Cừ – Nguyễn Văn Linh thì mới hạn chế được khách ngồi chờ xe dọc đường, không chịu vào bến.

Trước việc có nhiều xe khách thường xuyên dừng đón bắt trả khách trước các bến xe, đặc biệt là khu vực bến xe Gia Lâm, Thanh tra giao thông (TTGT), Sở GTVT Hà Nội vừa có chỉ đạo các đội địa bàn ra lập tổ kiểm tra, xử lý và đề nghị các bến đình tài xe vi phạm.

Chỉ đạo số 1900 của ông Trần Nhật Quang, Chánh Thanh tra, Sở GTVT Hà Nội nêu rõ, để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực vận tải hành khách theo yêu cầu của lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu các Đội TTGT quản lý địa bàn thành phố, thực hiện ngay một số nhiệm vụ.

Bố trí 1 tổ công tác sử dụng loa lắp trên xe ôtô công vụ thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các phương tiện xe ôtô khách đi chậm trên các tuyến đường xe khách hoạt động thuộc địa bàn quản lý để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện vận tải hành khách vi phạm: chạy sai hành trình vận tải; dừng, đỗ, đón, trả khách sai quy định tại khu vực bến xe và các tuyến đường phụ cận bến xe. Thứ ba: Gửi danh sách các xe vi phạm giao thông cho giám đốc các bến xe, đề nghị các bến xe có hình thức xử lý, từ chối phục vụ (đình tài) đối với các doanh nghiệp có nhiều xe vi phạm thông qua các buồi kiểm tra.

Với Đội TTGT Cơ Động, Đội TTGT Đường Bộ bố trí lực lượng phối hợp với các Đội địa bàn và các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện xe khách liên tỉnh vi phạm.

Trong đó chú trọng đến các lỗi: chạy sai hành trình vận tải; dừng, đỗ, đón, trả khách sai quy định gây mất trật tự an toàn giao thông tại khu vực các bến xe.

Nhưng đến nay, tình trạng xe khách cố tình chạy với tốc độ “rùa bò”, lập bến cóc đón trả khách trái phép tại khu vực bến xe Gia Lâm và các tuyến đường Ngô Gia Khảm, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Linh (quận Long Biên) vẫn chứng nào tật ấy, không có dấu hiệu thuyên giảm.

Dưới đây là một số hình ảnh PV Tạp chí Giao thông vận tải nhận tình trạng các xe chạy "rùa bò", đón trả khách trái quy định trong sáng ngày 26/6.

 

21E5443D-FD7C-4B97-8DE4-EBB6AB0D9483.

Xe khách mang BKS: 34B-008.18 ngang nhiên dừng, đỗ bắt khách trên tuyến đường Ngô Gia Khảm. Mặc dù ngay phía trước bến xe Gia Lâm, địa điểm này đã có biển cấm dừng đỗ. Tình trạng này thường xuyên diễn ra đã khiến cho đoạn đường này thường xuyên ùn tắc.

 

AC177681-FB32-4411-A20A-88564EB0ABE2.
 

 

F73A3BBA-E1C3-4427-A578-EE7D71E7DC9E.
Vi phạm diễn ra phổ biến ở các tuyến xe khách Hải Phòng, đặc biệt là thương hiệu xe khách Hải Âu (BX Thượng Lý - BX Gia Lâm) 

 

3CD81CBA-7FBE-439A-A9F7-15310EDACD9D.
 

 

A0350210-BEFB-421B-8892-1FB95E089CDD.

Điều đáng nói, trước những vi phạm của xe khách Hải Âu đều không thấy lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt.

 

42584A73-0EF7-462C-BF97-ADA2766DB6C1.
Xe khách nối thành hàng dài chèo kéo khách, bắt khách trước cổng bến xe Gia Lâm

 

940F3641-BD0B-4E9B-AB0D-A94BEFF86445.
 

 

37EC92C7-874A-4F77-A769-3690D71323C9.
 

 

8C6DB58D-FD7A-4FBF-8E1F-0480320E4A71.
Cách đó không xa là hình ảnh lực lượng chức năng đang tụ tập “tránh nắng”

 

F4A8A040-55AB-45FC-84AC-4E90D5995460.
 

 

 

Ý kiến của bạn

Bình luận