Go-Jek gia nhập câu lạc bộ startup trị giá “chục tỷ đô”

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Doanh nhân 08/04/2019 14:26

Jek là doanh nghiệp đầu tiên của Indonesia và thứ hai của Đông Nam Á, sau Grab, trở thành startup có mức định giá từ 10 tỷ USD...

photo1554689044854-1554689045010-crop-155468915967

Hồi tháng 1, giới thạo tin nói rằng Go-Jek vừa huy động được hơn 1 tỷ USD từ một nhóm nhà đầu tư lớn - Ảnh: Bloomberg.

 Công ty ứng dụng gọi xe Go-Jek của Indonesia vừa được một công ty nghiên cứu của Mỹ định giá ở mức 10 tỷ USD, theo đó gia nhập câu lạc bộ các công ty khởi nghiệp (startup) trị giá hàng chục tỷ USD.

Theo hãng tin Bloomberg, công ty nghiên cứu CB Insights có trụ sở ở New York đưa ra một bản danh sách 19 startup có mức định giá từ 10 tỷ USD trở lên trên toàn cầu. Danh sách có sự góp mặt của những công ty ứng dụng gọi xe đình đám khác là Uber, Grab và Lyft.

Như vậy, Go-Jek là doanh nghiệp đầu tiên của Indonesia và thứ hai của Đông Nam Á, sau Grab, trở thành startup có mức định giá từ 10 tỷ USD.

Một phát ngôn viên của Go-Jek nói rằng mức định giá trên phản ánh niềm tin của nhà đầu tư rằng công ty này sẽ tiếp tục phát triển, nhưng từ chối xác nhận hay phủ nhận mức định giá này. Vị phát ngôn viên cũng nói phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) là mục tiêu dài hạn của Go-Jek, nhưng công ty chưa có kế hoạch cho một vụ phát hành như vậy trong tương lai gần.

Bộ trưởng Bộ Truyền thông Indonesia Rudiantara nói rằng việc Go-Jek được định giá 10 tỷ USD "là một cột mốc quan trọng không chỉ đối với Indonesia và đối với toàn khu vực".

Go-Jek và Grab đang ở trong một cuộc đấu gay cấn nhằm giành vị thế thống lĩnh tại thị trường gọi xe Đông Nam Á, sau khi Uber rút lui khỏi khu vực này vào năm ngoái.

Mới đây, Grab huy động được 1,5 tỷ USD từ quỹ Vision Fund của tập đoàn Nhật Bản Soft Bank, nhờ đó có thêm nguồn lực cho việc mở rộng dịch vụ khắp khu vực. Trong vòng 1 năm trở lại đây, Grab đã được rót vốn khoảng 4,5 tỷ USD.

Hồi tháng 1, giới thạo tin nói rằng Go-Jek vừa huy động được hơn 1 tỷ USD từ một nhóm nhà đầu tư lớn gồm Google, JD.com và Tencent.

Go-Jek đang đặt ra nhiều thách thức cho Grab bằng cách tiến vào những thị trường mà Grab đã đến trước như Singapore, Việt Nam và Thái Lan. Hai ứng dụng này cũng cạnh tranh gay gắt ở thị trường quê nhà của Go-Jek là Indonesia. Giám đốc điều hành (CEO) của Go-Jek là ông Nadiem Makarim và nhà sáng lập Grab là ông Anthony Tan là bạn cùng lớp ở Trường Kinh doanh Harvard.

Là hai startup đắt giá nhất của Đông Nam Á, Grab và Go-Jek đang triển khai hàng loạt dịch vụ từ thanh toán trên di động cho tới giao hàng thực phẩm, bên cạnh dịch vụ chính là gọi xe. Việc tung ra nhiều dịch vụ nhằm mục đích đưa Grab và Go-Jek trở thành siêu ứng dụng.

Ý kiến của bạn

Bình luận