Grab xin giấy phép ngân hàng số tại Singapore chung với Singtel

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Doanh nghiệp 02/01/2020 06:20

Grab vừa hợp tác với một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn của Singapore, Singtel, để xin giấy phép ngân hàng số toàn diện ở quốc gia này.

106244395-1573715904402gettyimages-954455068-15776

Trong tuyên bố ngày 30/12, Grab cho biết doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng số này sẽ do Grab nắm 60% cổ phần trong khi Singtel nắm giữ 40% cổ phần còn lại. Thị trường mà ngân hàng số này nhắm tới là nhưng người dùng ưu tiên trải nghiệm kỹ thuật số cùng các doanh nghiệp kinh doanh cỡ nhỏ và vừa, những người vốn gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiếp cận tín dụng.

Hiện tại, gọi xe vẫn là mảng kinh doanh chính của Grab nhưng công ty này đã phân nhánh sang một số ứng dụng khác. Kể từ khi ra mắt ví điện tử GrabPay vào năm 2016, công ty đã triển khai một số dịch vụ tài chính trên khắp Đông Nam Á, bao gồm cả các gói bảo hiểm được lên kế hoạch cho tài xế của họ. Grab cũng có mặt trong thị trường giao hàng thực phẩm, vốn đang cạnh tranh rất mạnh mẽ trong khu vực.

"Trong 2 năm qua, chúng tôi đã triển khai và nhân rộng các dịch vụ tài chính, chẳng hạn như E-money, cho vay và phân phối bảo hiểm vào hệ sinh thái fintech lớn nhất Đông Nam Á. Đó là những bước nền móng để xây dựng một ngân hàng kỹ thuật số", Reuben Lai, quản lý cấp cao của Grab Financial Group, cho biết trong một tuyên bố.

Về phần mình, Singtel đã tiến xa hơn là chỉ cung cấp các dịch vụ viễn thông truyền thống. Nhà mạng này cũng đã bước chân sang các lĩnh vực như thanh toán kỹ thuật số với ví di động Dash hay hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng.

Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) cho biết từ nay tới tháng 6, sẽ có 5 ngân hàng kỹ thuật số mới được cấp phép ở Singapore, bao gồm 2 ngân hàng kỹ thuật số toàn diện, cho phép các doanh nghiệp phi ngân hàng như Grab và Singtel, có thể triển khai các hoạt động nhận tiền gửi từ khách hàng.

MAS, vốn cũng đảm trách vai trò Ngân hàng Trung ương Singapore, cũng lên kế hoạch cấp tới 3 giấy phép ngân hàng bán buôn cho các công ty để phục vụ những doanh nghiệp vừa vả nhỏ cũng như các phân khúc khác ngoài bán lẻ.

Theo các nhà quan sát, việc xuất hiện của các ngân hàng số sẽ giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn. Hiện tại, lĩnh vực ngân hàng của Singapore bị chi phối bởi 3 ngân hàng lớn là DBS Group, Overseas-Chinese Banking Corp và United Overseas Bank. Một số ngân hàng quốc tế cũng có mặt ở Singapore dù quy mô của họ nhỏ hơn.

Việc được cấp phép mở ngân hàng số là bước tiến mới nhất của Grab trên hành trình xây dựng một siêu ứng dụng. Những thành công ở Singpore cũng có thể được Grab áp dụng ở các thị trường khác trong khu vực bởi họ từng triển khai rất nhiều dịch vụ tương tự ở các thị trường Đông Nam Á.

Ý kiến của bạn

Bình luận