GTVT tăng trưởng ấn tượng, đột phá nổi bật

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 13/01/2023 08:45

Nhìn lại năm 2022, toàn ngành GTVT đã từng bước giải quyết nhiều thách thức, khó khăn của bối cảnh chung để đạt được sự tăng trưởng ấn tượng.


GTVT tăng trưởng ấn tượng, đấm nét đột phá trong năm 2022 - Ảnh 1.

Thi công thảm nhựa cao tốc Mai Sơn - QL45

Chiều nay (13/1), Bộ GTVT sẽ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023. Thông tin với phóng viên Tạp chí Giao thông vận tải trước thềm hội nghị, lãnh đạo Văn phòng Bộ GTVT cho biết, năm 2022 là năm phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cùng với việc triển khai cùng lúc nhiều nhiệm vụ quan trọng, phức tạp. 

Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo, điều hành quyết liệt, toàn diện, sáng tạo, khoa học, linh hoạt, bài bản, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, tập thể lãnh đạo Bộ GTVT, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT đã thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao, tích cực đổi mới tư duy, cách thức tổ chức thực hiện với sự cố gắng, nỗ lực, làm việc không kể ngày đêm để hoàn thành với tốc độ nhanh nhất và chất lượng tốt nhất các nhiệm vụ được giao

Nổi bật trong đó, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật tiếp tục được triển khai quyết liệt, kịp thời, hiệu quả; chất lượng văn bản QPPL ban hành được cải thiện, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bộ GTVT cũng là một trong số các bộ, ngành hoàn thành các quy hoạch ngành quốc gia sớm hơn 1 năm so với yêu cầu của Chính phủ. Việc triển khai thành công các quy hoạch sẽ bảo đảm lựa chọn được đúng trọng tâm, trọng điểm đầu tư, huy động và sử dụng hợp lý các nguồn lực để thực hiện thành công các mục tiêu về phát triển kết cấu hạ tầng đã được Đại hội Đảng đề ra.

Hoạt động vận tải đã phục hồi trên cả 5 lĩnh vực. Sản lượng các loại hình vận tải đều tăng trưởng ấn tượng. Đến hết 31/12/2022, so với cùng kỳ, khối lượng hàng hóa tăng 23,7%; luân chuyển hàng hóa tăng 29,4%. khối lượng vận chuyển hành khách tăng 52,8%; luân chuyển hành khách tăng 78,3% so với cùng kỳ. Đáng chú ý là vận tải hành khách ngành hàng không và đường sắt tăng trưởng 3 con số. Vận tải đường sắt bắt đầu có lãi sau 2 năm liên tục thua lỗ do ảnh hưởng của đại dịch.

GTVT tăng trưởng ấn tượng, đấm nét đột phá trong năm 2022 - Ảnh 2.

Phương tiện, nhân lực thi công cao tốc Bùng - Vạn Ninh thuộc cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2

Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị đầu tư được thực hiện hết sức khẩn trương, kỹ lưỡng, chặt chẽ, đáp ứng yêu cầu về chất lượng và tiến độ, đặc biệt đã hoàn thành, trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư 6 dự án quan trọng quốc gia theo đúng tiến độ yêu cầu, được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao.

Công tác thi công các dự án, công trình hạ tầng giao thông tiếp tục được triển khai quyết liệt, cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Đặc biệt, Bộ GTVT đã hoàn thành một khối lượng công việc lớn trong thời gian ngắn để kịp thời khởi công đồng loạt 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi đó, công tác giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục có nhiều chuyển biến, đạt được mục tiêu đề ra. Đến thời điểm hiện tại, Bộ GTVT tiếp tục là một trong những bộ ngành có tiến độ giải ngân cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Công tác quản lý bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, phòng, chống thiên tai tiếp tục được cải thiện, hiệu quả, đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân và phục vụ phát triển kinh tế xã hội của vùng, địa phương, đất nước.

Mặt khác, cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, dữ liệu dùng chung và dữ liệu chuyên ngành dần được hoàn thiện, góp phần quản lý, điều hành dựa trên dữ liệu số. Hợp tác quốc tế tiếp tục được nâng cao với nhiều điều ước quốc tế được ký kết, các mối quan hệ trong lĩnh vực GTVT với các nước bạn tiếp tục được làm sâu sắc thêm trong bối cảnh tình hình thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp.

Ý kiến của bạn

Bình luận