Hà Nội: 84 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý

Tác giả: Lê Minh

saosaosaosaosao
Bạn đọc 07/01/2020 05:25

Sau 5 ngày ra quân, lực lượng CSGT Hà Nội đã phát hiện, xử lý 84 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.


vi-pham-nong-do-con

Lực lượng CSGT Hà Nội ra quân kiểm tra nồng độ cồn của tài xế lái xe

Ngày 6/1, thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Hà Nội cho biết, sau 5 ngày ra quân triển khai thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đơn vị này đã phát hiện, xử lý 84 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Ngoài việc lập biên bản vi phạm hành chính đối với các trường hợp nêu trên, lực lượng CSGT đã tiến hành tạm giữ 4 ô tô, 80 xe mô tô.

Trong số này, có 18 trường hợp bị lập biên bản xử phạt ở khung cao nhất, gồm 4 tài xế đi ô tô, 13 đi xe máy và 1 đi xe máy điện.

Bên cạnh đó, đã có 2 trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng CSGT.

Cũng theo Phòng CSGT Hà Nội, qua kết quả xử lý và ghi nhận thực tế trong tuần đầu tiên thực hiện xử phạt theo các khung tăng nặng của Nghị định 100/NĐ-CP đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Dư luận xã hội ủng hộ phải xử lý nghiêm và mạnh các tài xế sử dụng rượu bia.

Như Tạp chí GTVT đã đưa tin, từ ngày 1/1/2020, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 chính thức có hiệu lực. Theo đó, luật sẽ cấm triệt để hành vi đi xe ra đường (ô tô, xe máy, xe đạp điện…) khi có nồng độ cồn trong người.

Tại Khoản 6 Điều 5 của Luật này nêu rõ, nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Đồng thời, tại Điều 21 về phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia, ngay từ Khoản 1 đã nhắc lại rằng, người điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, Nghị định 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt bắt đầu có hiệu lực, thay thế cho Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Ý kiến của bạn

Bình luận