Hà Nội: Bắt đầu xử nghiêm phụ huynh vi phạm giao thông khi đưa đón con

An toàn giao thông 19/10/2022 15:53

Từ 6h sáng 19/10, Phòng CSGT Công an TP.Hà Nội đã giao các Đội CSGT địa bàn ra quân xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông liên quan đến môi trường học đường.

Bắt đầu xử nghiêm phụ huynh vi phạm giao thông khi đưa đón con - Ảnh 1.

CSGT dừng xe, xử lý trường hợp anh Lê Anh T. chở 2 cháu nhỏ, cả 3 đều không đội mũ bảo hiểm

Thông tin với Tạp chí Giao thông vận tải, Phòng CSGT Công an TP.Hà Nội cho biết, lực lượng CSGT sẽ tập trung xử lý cả phụ huynh không tuân thủ luật giao thông khi đưa trẻ đến trường. 

Đại tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng phòng CSGT Hà Nội lưu ý, việc xử lý không ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh và tuân thủ quy chế phối hợp giữa lực lượng công an và nhà trường đã được cam kết trước đó. 

Với các đơn vị nội thành, vừa bảo đảm điều tiết an toàn giao thông trước cổng trường học, vừa bảo đảm xử lý nghiêm những hành vị vi phạm. 

Đối với khu vực ngoại thành, ngoài xử lý học sinh, phụ huynh, các đơn vị tăng cường kiểm tra các điều kiện an toàn của xe ô tô đưa đón học sinh. 

Trước đó vào đầu tuần này, Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng ký kết chương trình phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022- 2025. 

Chương trình phối hợp xuất phát từ thực tế thời gian gần đây, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên có chiều hướng gia tăng, tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông của học sinh, sinh viên vẫn diễn ra phổ biến.

Đặc biệt trong ngày 18/10, Phòng CSGT Công an TP.Hà Nội đã bắt đầu ra quân xử lý, xử phạt hàng chục trường hợp là phụ huynh, học sinh các trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, có hành vi không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe vượt đèn đỏ,... khi tham gia giao thông. 

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí Giao thông vận tải, tại ngã tư Ngô Quyền - Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, tổ công tác Đội CSGT số 1 đã ra hiệu lệnh dừng xe nhiều trường hợp vi phạm vào chốt để làm việc. 

Bắt đầu xử nghiêm phụ huynh vi phạm giao thông khi đưa đón con - Ảnh 2.

Chị L.V.L chở con nhỏ, 2 mẹ con đều không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh qua ngã tư, định tăng ga bỏ chạy

Điển hình là trường hợp phụ huynh chở theo con nhỏ, cả 2 đều không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh qua ngã tư. Sau khi phát hiện tổ công tác, người phụ nữ này định tăng ga bỏ chạy song đã bị lực lượng chức năng giữ lại, đưa vào chốt để làm việc. 

Tại chốt, người phụ nữ khai nhận tên L.V.L (sinh năm 1981, ở quận Hoàn Kiếm) cho biết, đang trên đường chở con đi học về để tiếp tục đưa con trai tới một lớp học thêm khác. Tuy nhiên do "vội quá" nên không kịp mang theo mũ bảo hiểm.

Tiếp đó, khi phát hiện anh Lê Anh T (sinh năm 1979, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) điều khiển xe máy chở theo 2 em nhỏ học sinh, cả 3 không đội mũ bảo hiểm. Cũng giống như một số trường hợp kể trên, anh T. cho biết bản thân do vội đón con nên đã quên mang mũ cho các cháu. Sau khi được tuyên truyền nhắc nhở, anh T. đã hứa sẽ không tái phạm.

Cũng tại chốt CSGT này, trường hợp nữ sinh tên N.N.T.A (sinh năm 2007, học sinh Trung tâm giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố), là người điều khiển phương tiện cho biết, do hai em đi học vội nên đã quên không mang mũ bảo hiểm theo. 

Sau khi được lực lượng chức năng nhắc nhở, tuyên truyền, em A. cùng với bạn đi cùng đã nhận thức được hành vi vi phạm và cam kết sẽ không tái phạm nữa. 

Cá biệt vẫn còn trường hợp phát hiện một nhóm học sinh đèo nhau trên xe máy không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh trên đường. Tuy nhiên, khi thấy CSGT đã ra hiệu lệnh dừng xe, nhóm học sinh này đã liều mình quay xe, phóng nhanh về hướng đường ngược lại. 

Bắt đầu xử nghiêm phụ huynh vi phạm giao thông khi đưa đón con - Ảnh 3.

Một nhóm học sinh ngay lập tức liều mình quay xe bỏ chạy khi thấy CSGT

Trực tiếp làm nhiệm vụ, Đại úy Ngô Xuân Giang - cán bộ Đội CSGT đường bộ số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) thông tin, do trên địa bàn có đông các trường từ cấp 1 đến cấp 3 nên vào giờ tan học, tình trạng phụ huynh, học sinh điều khiển xe máy vi phạm luật giao thông khá phổ biến. 

Từ thực trạng đó, ngay vào đầu các năm học, đơn vị đã tiến hành phối hợp với nhà trường, mở các hoạt động ngoại khóa để tuyên truyền cho các em học sinh biết và nắm rõ về luật an toàn giao thông đường bộ, giúp cho các em học sinh có thể chấp hành tốt hơn luật giao thông, từ đó giảm tỷ lệ vi phạm luật và tai nạn giao thông.

Phòng CSGT Hà Nội cho biết, trong quá trình xử lý vi phạm, lực lượng chức năng gặp một số khó khăn, nhất là các em học sinh vi phạm liều lĩnh, bỏ chạy, điều này rất dễ gây ra tai nạn giao thông và gây nguy hiểm tới những người khác. 

Để giảm thiểu tình trạng vi phạm luật giao thông đối với nhóm đối tượng học sinh, Phòng CSGT khuyến cáo, trách nhiệm lớn nhất vẫn thuộc về các bậc cha mẹ, phụ huynh và sự kết hợp giáo dục từ nhà trường. Qua đó, sẽ giúp các em có thể biết và nắm rõ về luật, cũng như áp dụng luật và thực tiễn. 

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng phải làm gương cho chính con em của mình, từ đó các em mới có thể học tập, noi theo gương tốt của cha mẹ. 

Theo thống kê của Bộ Công an, từ năm 2020 đến nay, cả nước đã xảy ra 1.570 vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên, làm chết 864 người, bị thương 1.794 người. Nguyên nhân chính là do sự kém hiểu biết kiến thức pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông.