Hà Nội: chiếm trọn lòng đường để kinh doanh tại khu "phố Tây"

Tác giả: Thanh Bình

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 22/08/2023 16:09

Đoạn phố Tạ Hiện giao với phố Lương Ngọc Quyến nằm trong không gia đi bộ phố cổ Hà Nội và được kinh doanh trên vỉa hè và lòng đường vào ba ngày cuối tuần. Nhưng tại đây, nhiều hộ kinh doanh từ 17h hằng ngày đã bày kín bàn ghế ra lòng đường, vỉa hè để kinh doanh.


Phố Tạ Hiện, phố Lương Ngọc Quyến, phố Hàng Buồn... không chỉ là những con phố nổi tiếng trong không gian đi bộ phố cổ Hà Nội, mà còn thu hút được nhiều du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài đến tham quan, vui chơi vào mỗi dịp cuối tuần, nhiều người còn gọi vui đây là khu "phố Tây".

Được mệnh danh là "Ngã tư quốc tế", khu vực ngã tư phố Tạ Hiện giao với Lương Ngọc Quyến thu hút lượng lớn du khách nước ngoài đến tham quan và vui chơi. Đi kèm với đó là tình trạng mất trật tự đô thị nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ và chạm và tai nạn giao thông.

Tuy nhiên theo phản ánh của người dân, nhiều hộ kinh doanh trên các tuyến phố như Mã Mây, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện... trong phường Hàng Buồm lợi dụng việc được sử dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh mỗi dịp cuối, để tiếp tục sử dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh các ngày còn lại trong tuần, dù chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng. Biến nhiều tuyến phố trong phường Hàng Buồm không khác gì phố đi bộ, đẩy người đi bộ và xe cộ hòa chung dưới lòng đường.

Cá biệt là tại phố Tạ Hiện đoạn từ ngã tư Lương Ngọc Quyến đến phố Hàng Buồm, các hộ kinh doanh tại đây thản nhiên chiếm gần hết lòng đường để kê bàn ghế phục vụ kinh doanh, chỉ chừa lại chưa đến 1m để cho người đi bộ, xe máy gần như không thể chen vào.

Vào ban ngày, nhiều tuyến phố trong phường Hàng Buồm vẫn khó có thể tìm thấy vỉa hè dành cho người đi bộ.

Thực tế, tình trạng lấn chiếm lòng, vỉa hè không phải là chuyện mới, đặc biệt là nơi kinh doanh sầm uất như khu vực phố cổ. Nhưng việc kê bàn ghế chiếm hết lòng đường để kinh doanh gây cảm trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ va chạm giao thông, đặc biệt là gây khó khăn khi xảy ra các tình huống cứu nạn, cháy nổ là không thể chấp nhận được.

Qua quan sát của Phóng viên, trên các tuyến phố như Mã Mây, Lương Ngọc Quyến, Hàng Buồm, Tạ Hiện từ sau 17h hằng ngày là các hộ kinh doanh bắt đầu sắp xếp bàn ghế ra lòng đường, vỉa hè để kinh doanh. Cá biệt nhất là đoạn phố Tạ Hiện đoạn từ ngã tư Lương Ngọc Quyến đến phố Hàng Buồm toàn bộ phần lòng đường đã bị các hộ kinh doanh tại đây chiếm gần hết phần lòng đường, chỉ còn lại chưa tới 1m để di chuyển.

Dù vẫn là ngày bình thường, nhưng các hộ kinh doanh trên đoạn phố Tạ Hiện vẫn ngang nhiên chiếm trọn lòng đường.

Anh Nguyễn Hùng C sống tại phố Đào Duy Từ cho biết: "Phường này là khu vực có nhiều khách sạn nên lượng khách du lịch đông, kéo theo nhu cầu ăn uống vui chơi cũng tăng lên. Tuy nhiên, việc người dân kinh doanh chiếm hết lòng đường như đoạn phố Tạ Hiện là không thể chấp nhận được. Trước đây, họ chỉ kê 1 dãy bàn để cho khách ngồi, xe máy đi vẫn còn tránh nhau được. Nhưng không biết chính quyền quản lý thế nào để cho biến tướng thành như thế này.

Bà Vũ Thị H sống tại phố Mã Mây tỏ ra bức xúc: "Bản thân tôi rất ủng hộ việc làm kinh tế du lịch trên địa bàn. Nhưng việc kê bàn ghế chắn hết lối đi như ở chỗ phố Tạ Hiện là tôi không đồng ý. Chưa nói đến việc mọi người đi lại hằng ngày, nhưng nếu ai đó bị tại nạn, hay sự cố cháy nổ thì các phường tiện cứu hộ - cứu nạn sẽ khó tiếp cận hơn. Trong khí đó, trụ sở công an phường chỉ cách đó vài chục mét vậy mà không thường xuyên nhắc nhở, xử lý để xảy ra trong thời gian dài như vậy. Thật là thiếu trách nhiệm".

Đặt biển báo, tuần tra, tuyên truyền nhắc nhở có lẽ là chưa đủ để nâng cao nhận thức về trật tự đô thị và ATGT cho những hộ kinh doanh tại đây.

Mặc dù, vẫn đang trong thời gian triển khai Kế hoạch 01/KH-BCĐ197 về "Tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023". Việc để cho các hộ dân chiếm dụng lòng đường bày bàn ghế chặn một đoạn phố gây tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn, môi trường sống của người dân. Đề nghị Ban chỉ đạo 197 quận Hoàn Kiếm sớm có chỉ đạo để xử lý dứt điểm tình trạng trên.