Hà Nội: "Đón lõng" xe quá tải ở tuyến huyết mạch huyện Quốc Oai

An toàn giao thông 02/11/2022 08:06

Tài xế chở quá tải trọng phân trần, dù biết phải chở đúng tải nhưng nhiều lúc vẫn chủ quan và "chẳng may" vi phạm, cũng bởi "chở đất đá rất khó đúng tải".


Ngày 1/11/2022, phóng viên Tạp chí Giao thông vận tải theo chân lực lượng cảnh sát "đón lõng" xe quá tải trên địa bàn huyện Quốc Oai, tiếp tục ghi nhận thực trạng xe "hổ vồ" có dấu hiệu quá tải hoạt động tại vùng ven đô.

Chỉ trong ít phút lập chốt kiểm soát tải trọng phương tiện, lực lượng Công an huyện Quốc Oai phối hợp với Đội CSGT số 11 (Phòng CSGT - Công an TP.Hà Nội) đã liên tiếp dừng hàng loạt xe tải chở vật liệu xây dựng và tiến hành cân kiểm tra tải trọng xe.

"Đánh mạnh" xe quá tải ở tuyến "huyết mạch" huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT trên địa bàn huyện Quốc Oai tiến hành dừng, xử lý xe chở quá tải trọng, không che phủ bạt ngày 1/11/2022

Trong đó, lực lượng chức năng đã phát hiện 3 trường hợp chở quá tải trọng ở mức từ 10 đến 30%, không che phủ bạt, hoặc có che phủ bạt nhưng không đảm bảo kín theo quy định. Cả 3 trường hợp này đều bị Công an huyện Quốc Oai xử phạt vi phạm hành chính, bao gồm tước GPLX, tạm giữ phương tiện để ngăn chặn hành vi vi phạm.

Chia sẻ tại chốt kiểm soát sau khi có kết quả cân vượt 126% tải trọng cho phép, tài xế V.T.T điều khiển xe tải BKS 29H-74xxx thừa nhận, chở đất, đá rất khó để đúng tải.

"Chở ngang bằng theo thành thùng cũng quá tải, rất khó để chở đúng tải, nhưng hầu như chỉ quá tải ít thôi", anh T. nói và cho biết thêm: "Hôm nay bị xử phạt và được cảnh sát nhắc nhở như thế này tôi xin rút kinh nghiệm, sau này sẽ chú ý hơn, khắc phục để chở hàng đúng tải trọng cho phép". 

Chỉ trong ít phút sau khi lập chốt, lực lượng chức năng tiến hành dừng hàng chục phương tiện và phát hiện 3 trường hợp vi phạm chở quá tải trọng

Cùng vi phạm chở quá tải trọng ở mức từ 10 đến 30%, anh N.T.K - tài xế xe đầu kéo BKS 28C-087xx chở quá 15,51% tải trọng cho phép cho hay, khi bốc hàng rời lên xe chẳng may quá một chút ít.

Giải thích về việc không che phủ bạt, anh K. nói: "Hàng trên thùng xe dưới thành thùng cả chục phân nên tôi chủ quan, nghĩ là không rơi vãi được nên không che đậy. Tôi thừa nhận là dù thấp hơn thành thùng nhưng vẫn bụi ra đường, ảnh hưởng đến người khác. Tôi xin rút kinh nghiệm và lần tới sẽ khắc phục, thực hiện che phủ bạt đầy đủ".

"Đánh mạnh" xe quá tải ở tuyến "huyết mạch" huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội - Ảnh 3.

Trung tá Hoàng Tiến Dũng

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Giao thông vận tải tại chốt kiểm soát, Trung tá Hoàng Tiến Dũng - Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự, Công an huyện Quốc Oai cho biết, trên địa bàn huyện có tuyến đường huyết mạch tỉnh lộ 421B nối từ Đại lộ Thăng Long đến QL6.

Thời gian qua, thực hiện cao điểm của Bộ Công an, Công an TP.Hà Nội, lực lượng CSGT - Trật tự trên địa bàn huyện đã "căng mình" xử lý vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt là xe quá tải.

"Hiện nay, với việc xử lý triệt để, quyết liệt của lực lượng chức năng, lượng xe tải trên địa bàn huyện cơ bản chấp hành tốt, hầu hết chỉ còn những trường hợp vi phạm không che phủ bạt,… Khi vắng bóng lực lượng CSGT, tình trạng vi phạm không che phủ bạt thùng xe vẫn diễn ra", Trung tá Hoàng Tiến Dũng nói.

Lượng xe vi phạm chở quá tải đã giảm đi rõ rệt, hiện hầu hết chỉ vượt khoảng 10% theo quy định

So với trước thời điểm thực hiện cao điểm, theo Trung tá Hoàng Tiến Dũng, đến nay lượng xe vi phạm chở quá tải nhiều phần trăm đã giảm đi rõ rệt, hiện hầu hết chỉ vượt khoảng 10% theo quy định. Đặc biệt, trên địa bàn không còn tình trạng xe cơi nới thành thùng.

Chia sẻ về quá trình xử lý xe quá tải thực tế tại địa bàn, Trung tá Hoàng Tiến Dũng cho biết, lực lượng của huyện Quốc Oai rất mỏng, chỉ có 10 CSGT. Để có thể khép kín địa bàn rộng, các cán bộ, chiến sỹ đã phải "căng mình" thực hiện tuần tra, kiểm soát 24/24.

Trung tá Hoàng Tiến Dũng cho biết thêm, hiện theo chỉ đạo của Công an huyện, Trưởng Công an huyện, Phó Trưởng Công an huyện, Đội trưởng CSGT - Trật tự đã ký cam kết với Giám đốc Công an TP.Hà Nội; Trưởng Công an xã ký cam kết với Trưởng Công an huyện, thị trấn về việc tiếp tục duy trì sự quyết liệt trong xử lý vi phạm trật tự ATGT sau cao điểm, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong việc kiên quyết xử lý vi phạm một cách "mạnh tay" và triệt để, bao gồm sự răn đe, phòng ngừa ngăn chặn các phương tiện khác vi phạm.

Ý kiến của bạn

Bình luận