Hà Nội: Khách dự kiến tăng 300%, các bến xe tăng chuyến phục vụ nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 26/04/2023 08:37

Dự báo trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, hành khách đổ về các bến xe của Hà Nội để đi về các tỉnh sẽ tăng đột biến nên các bến xe đã bổ sung lượng xe tăng cường và dự phòng.

Một số hình ảnh Bến xe Giáp Bát (Hà Nội) kiểm tra các phương tiện đảm bảo các điều kiện trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương

 Lượng khách dự kiến tăng 300%

Ngày 26/4, trao đổi với PV Tạp chí Giao thông vận tải, ông Trần Hoàng, Trưởng Phòng kế hoạch Đầu tư và Công nghệ, Công ty quản lý bến xe, Sở GTVT Hà Nội thông tin, Công ty quản lý bến xe đã có kế hoạch phục vụ nhu cầu đi lại của bà con nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương. Dự báo của Công ty quản lý bến xe, trong dịp nghỉ lễ này, nhu cầu đi lại của bà con nhân dân sẽ tăng đột biến. 

"Đây là kì nghỉ lễ dài, với 5 ngày, khả năng hành khách đi lại trong khung thời gian này sẽ tăng đột biến, khác hơn so với kì nghỉ lễ trước đây. Công ty quản lý bến xe đã có kế hoạch làm việc với các bến xe Giáp Bát, Gia Lâm và bến xe Mỹ Đình, đồng thời làm việc với các đơn vị vận tải, cùng cơ quan chức năng quản lý địa bàn", ông Trần Hoàng nói và chia sẻ: Về công tác đảm bảo an ninh trật tự, Công ty quản lý bến xe đã làm việc với cơ quan chức năng tăng cường công tác đảm bảo công tác an ninh trật tự trong kì nghỉ lễ, bên trong khu vực và bên ngoài bến xe, đảm bảo được lưu thông, thông suốt. Công ty quản lý bến xe đã có lịch phân công, bố trí tăng cường nhân lực, quân số ứng trực trong này cao điểm.

Video toàn cảnh phương tiện tại bến xe Giáp Bát (Hà Nội) phục vụ nhân dân trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 và nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương

Theo ông Trần Hoàng, dự kiến trong 3 ngày 28, 29 và 30/4 sẽ có lưu lượng hành khách tăng đột biến so với ngày bình thường, lên tới 300%. Vì vậy, Công ty quản lý bến xe đã sắp xếp phương tiện tăng từ 30 đến 40% so với ngày thường.

Cụ thể, theo dự kiến tại bến xe Giáp Bát sẽ có khoảng 900 lượt xe, bến xe Mỹ Đình có khoảng 900 lượt xe và bến xe Gia Lâm có khoảng 500 lượt xe xuất bến trong những ngày cao điểm này.

Để đáp ứng nhu cầu tăng hành khách trong 3 ngày cao điểm, Công ty quản lý bến xe đã làm việc với bến xe về lượng xe chuẩn bị. Thứ nhất, đáp ứng toàn bộ xe chạy trong biểu đồ. Thứ hai, tăng lượng xe dự phòng khi cần thiết. Ngày ra công ty có triển khai kí kết hợp đồng với đơn vị Newway của Tổng Công ty vận tải để chuẩn bị trong thời gian cao điểm có thể sử dụng phương tiện.

Theo ông Trần Hoàng, trong thời gian cao điểm này, Công ty quản lý bến xe có tuyên truyền tới các nhà xe, chấp hành nghiêm các qui định của nhà nước và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt các loại giấy tờ liên quan đến người lái và đảm bảo an toàn của phương tiện khi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, Công ty quản lý bến xe yêu cầu các nhà xe, đơn vị vận tải đảm bảo công tác phòng chống Covid-19. Vì hiện nay, các nhà xe cũng nắm bắt rõ, thực hiện nghiêm việc 2K, sát khuẩn và đeo khẩu trang.

Một số hình ảnh ảnh bến xe Giáp Bát (Hà Nội) sẵn sàng phục vụ nhân dân trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương 

Bến xe từ chối phục vụ nhà xe vi phạm 

Theo ông Vương Duy Toàn, Phó Giám đốc Bến xe Giáp Bát, năm nay dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 đúng vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, vì vậy theo dự đoán của Bến xe Giáp Bát sẽ có lượng phương tiện, hành khách tăng đột biến.

Theo ông Vương Duy Toàn, đặc biệt vào các ngày 28 và ngày 29, có thể cả sáng ngày 30/4 lượng hành khách đổ về bến Giáp xe Giáp Bát để đi các tỉnh sẽ rất đông, đặc biệt là các tuyến ngắn như: Hà Nội- Thanh Hoá; Hà Nội- Nam Định: Hà Nội- Thái Bình…. Để chuẩn bị, Bến xe Giáp Bát đã chủ động phối hợp với cơ quan chức năng quản lý địa bàn như CSGT, Thanh tra GTVT, Công an phường, Công an trật tự và các đơn vị vận tải lên phương án bố trí phương tiện, cũng như đảm bảo trật tự ATGT, ANTT quanh khu vực Bến xe Giáp Bát, mục tiêu đảm bảo an toàn cho bà con nhân dân ra vào bến xe về quê được thuận tiện, tốt nhất.

"Trong dịp này, Bến xe Giáp Bát tiếp tục yêu cầu các nhà xe, đơn vị vận tải, cam kết: phương tiện đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn, đặc biệt công tác phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch Covid-19. Các phương tiện từ bến xe Giáp Bát đi ra đường không được phép chở quá tải, nhồi nhét, thu quá giá vé qui định. Các nhà xe, đơn vị vận tải vi phạm, tuỳ theo từng trường hợp cụ thể, Bến xe Giáp Bát sẽ từ chối phục vụ…", ông Vương Duy Toàn nhấn mạnh và cho biết, Bến xe Giáp Bát đã bố trí phương tiện dự phòng đảm bảo đủ nhu cầu cho bà con đi lại. 

Ông Vương Duy Toàn đưa ra khuyến cáo: trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, bà con nhân dân về Bến xe Giáp Bát để đi các tỉnh, cần chú ý vào bến xe mua vé, tránh tình trạng bắt khách dọc đường, không đảm bảo quyền lợi cho chính mình, mà còn góp phần gây mất trật tự cho người xung quanh.