Hà Nội: Liên tục phát hiện vi phạm nồng độ cồn vượt mức kịch khung

An toàn giao thông 17/08/2022 19:33

Trong quá trình làm nhiệm vụ kiểm soát nồng độ cồn, không ít quán ăn, nhà hàng, quán bia cho bảo vệ, nhân viên “theo dõi ngược” tổ công tác CSGT.


Xem video: Tài xế xe máy có nồng độ gấp 3 lần mức kịch khung tại chốt CSGT

 

Liên tục phát hiện vi phạm nồng độ vượt mức kịch khung

Ngày 17/8, tiếp tục thực hiện chuyên đề của Bộ Công an về tăng cường xử lý người điều khiển phương tiện ô tô, xe máy sử dụng thức uống có cồn, Phòng CSGT (Công an TP.Hà Nội) đã chủ động áp dụng nhiều phương thức mới, tăng cường thêm nhiều tổ tuần tra, phối hợp cùng các tổ chuyên đề để bảo đảm trong quá trình dừng phương tiện không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Phương án này cũng hạn chế tối đa việc các đối tượng vi phạm đột ngột quay đầu phương tiện bỏ chạy khi phát hiện có tổ công tác trực phía trước.

Tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 4 làm nhiệm vụ tại tại nút giao thông Thi Sách- Nguyễn Công Trứ thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng

Tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 4 làm nhiệm vụ tại tại nút giao thông Thi Sách- Nguyễn Công Trứ thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng

 Ghi nhận của PV chiều cùng ngày (17/8), Tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 4 (Phòng CSGT TP Hà Nội) gồm 6 đồng chí Đại uý Nguyễn Thế Quang làm tổ tưởng được phân công làm nhiệm vụ tại tại nút giao thông Thi Sách- Nguyễn Công Trứ thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng (TP.Hà Nội).

Theo ghi nhận của PV nơi đây có nhiều nhà hàng, quán bia như: Bia Hà Nội, Nhà hàng Vân Bảo Khánh,...

Lực lượng CSGT tiến hành kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông

Lực lượng CSGT tiến hành kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông

Ngay sau khi tổ công tác triển khai đội hình, CSGT tiến hành dừng xe máy Honda Lead màu bạc mang BKS 90H5-160.xx do người đàn ông điều khiển lưu thông hướng Lò Đúc - Nguyễn Công Trứ thì bị tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe.

Kết quả kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển xe máy 90H5-160.xx đã vi phạm mức 1,196 mg/l khí thở cao gấp 3 mức kịch khung theo Nghị định số 123 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ…. Danh tính người này được làm rõ là Đào Đình T. (SN 1985, ở huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc).

Người điều khiển xe máy 90H5-160.xx điều khiển xe chạy rất nhanh khi đi qua chốt kiểm soát

Người điều khiển xe máy 90H5-160.xx điều khiển xe chạy rất nhanh khi đi qua chốt kiểm soát

Người điều khiển xe máy 90H5-160.xx có nồng độ cồn gấp 3 lần mức kịch khung

Người điều khiển xe máy 90H5-160.xx có nồng độ cồn gấp 3 lần mức kịch khung

Empty

Trả lời lực lượng CSGT, một người điều khiển xe máy cho hay: "Tớ vừa đi ăn trưa thì có uống 3 cốc bia thôi". Khi được hỏi về việc tại sao uống bia xong rồi lái xe tham gia giao thông, anh Trần Quốc Long - người điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn khác nói: "Câu hỏi này em không trả lời được,... Cứ nghĩ uống mấy cốc bia thì không ảnh hưởng nhiều". 

Cả hai tài xế này đi cùng nhau và đều có mức nồng độ cồn khoảng 0.2mg/L, đều vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Trao đổi với PV Tạp chí Giao thông vận tải, Đại úy Nguyễn Thế Quang - cán bộ Đội CSGT số 4 cho hay, thời gian gần đây, vi phạm về nồng độ cồn gia tăng. Lực lượng CSGT Hà Nội đang tích cực xử lý vi phạm nồng độ cồn nhằm góp phần giảm vi phạm nồng độ cồn, đảm bảo TTATGT. 

"Người vi phạm nồng độ cồn khi nói chuyện rất khó giữ được bình tĩnh, nhiều người không hợp tác, thậm chí có thái độ khiêu khích lực lượng chức năng. Vì vậy, chúng tôi nhiều khi phải động viên người vi phạm chấp hành quy định pháp luật", Đại úy Nguyễn Thế Quang nói và bày tỏ thêm: "Người dân sử dụng rượu, bia là điều không thể tránh, nhưng khi đã uống rượu, bia thì nên để xe ở nhà đi phương tiện giao thông công cộng hoặc xe dịch vụ để đi lại, đảm bảo cho gia đình và người tham gia giao thông khác".

 Không phải vì thành tích

Cùng thời điểm trên tại khu vực đường Lê Đức Thọ giao cắt với Nguyễn Hoàng, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) đã dừng nhiều trường hợp nghi vấn. Trong đó, hai trường hợp vi phạm ở mức cao, khi nồng độ cồn đo được vượt quá mức kịch khung theo quy định của pháp luật.

Đó là trường hợp anh N.N.T (SN 1971 ở huyện Vụ Bản, Nam Định). Anh T. bị phát hiện vi phạm khi vừa đi liên hoan với bạn ở quán “Vườn Bia”. Kết quả đo được cho thấy, nồng độ cồn của anh T. là 0.565mg/l khí thở. Cao hơn trường hợp của anh T. là anh N.V.H (SN 1987 ở Hà Nội) đo được là 0.782mg/l khí thở cao gần gấp đôi mức kịch khung.

Đại úy Trần Đoàn - cán bộ Đội CSGT đường bộ số 6 cho biết, cho biết, khu vực đường Lê Đức Thọ có rất nhiều quán bia rượu, nhà hàng… Do vậy, việc tăng cường xử lý ở tuyến đường này cũng để răn đe bởi mức xử phạt khá nặng, mặt khác cũng nâng cao trách nhiệm của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, thực tế trong quá trình làm nhiệm vụ, không ít quán ăn, nhà hàng, quán bia cho bảo vệ, quản lý đi theo dõi lại tổ công tác. Nếu thấy lực lượng CSGT xử lý sẽ báo cho khách hàng trong quán di chuyển theo hướng khác, tránh bị phạt.

 Thiếu tá Phạm Văn Chiến - Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an TP.Hà Nội) nhấn mạnh, với địa bàn quản lý gồm 3 quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, hiện tại Đội CSGT số 6 đã tập trung điều tra cơ bản, nắm tình hình khu vực có nhiều quán nhậu để bố trí lực lượng một cách linh hoạt, không bị động.

Kết hợp hoá trang và công khai khi phát hiện người tham gia giao thông có biểu hiện vi phạm sẽ dừng xe bảo đám xử lý đúng đối tượng. “Chúng tôi xác định triển khai quyết liệt, không nhân nhượng bất cứ trường hợp nào. Đây không phải vì thành tích mà để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân” – Thiếu tá Chiến khẳng định.

 Tính từ đầu cao điểm (20/6/2022) đến nay, Đội CSGT số 6 đã xử lý 230 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền trên 1,3 tỷ đồng, trong đó có 3 ô tô, 288 mô tô và 1 phương tiện khác; xử lý 296 trường hợp xe tải cơi nới thành thùng, chở quá khổ quá tải, phạt tiền gần 470 triệu đồng.

Một số hình ảnh CSGT kiểm tra nồng độ cồn tại nút giao giao thông Thi Sách- Nguyễn Công Trứ thuộc địa bàn quận Hai Bà Trưng (TP.Hà Nội) trưa ngày 17/8:

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Ý kiến của bạn

Bình luận