Hà Nội: Mất trật tự đô thị, nhiều bãi xe không phép trước cổng Bệnh viện K Tân Triều

Đường dây nóng 15/08/2023 14:36

Bãi xe không phép, hàng quán lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh trước cổng Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, cùng với tình trạng xe ôm, xe taxi đỗ và bắt khách tại cổng bệnh viện gây ra tình trạng mất an ninh trật tự, không đảm bảo ATGT cho người đến khám bệnh.


Theo phản ánh của người dân, tuyến đường Xa La hướng ra Nguyễn Xiển, nhất là khu vực trước cổng Bệnh viện K cơ sở Tân Triều từ lâu đã trở thành điểm nóng vi phạm trật tự đô thị, gây mất ATGT.

Tại đây thường xuyên xảy ra tình trạng các phương tiện dừng, đỗ, đưa đón bệnh nhân vào thăm khám tại Bệnh viện K. Do vậy, các phương tiện dừng để đón, trả bệnh nhân ngay trước cổng đã dẫn tới các xung đột giao thông, gây ùn tắc và tiềm ẩn tai nạn giao thông. Bên cạnh đó xuất hiện những điểm trông giữ xe không phép trước cổng bệnh viện.

Ngoài ra, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi kinh doanh, hàng dài taxi, xe ôm dừng đỗ xe trước cổng bệnh viện, xếp thành từng hàng hai bên đại lộ Chu Văn An đang trở thành vẫn nạn, gây mất mỹ quan, mất trật tự đô thị, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Hàng quán, bãi xe bủa vây khu vực cổng Bệnh viện K Tân Triều.

Ông Hoàng Quốc T bệnh nhân đang chữa trị tại Bệnh viện K Tân Triều chia sẻ: "Tôi đã khám chữa ở bệnh viện này được 2 năm, mỗi lần đến bệnh viện thực sự rất bức xúc vì trong bệnh viện thì không nhận trông xe của người bệnh, còn gửi xe bên ngoài thì bị "chặt chém". Cứ mỗi lần đến bệnh viện tôi đều phải gửi vài lượt, mà bên ngoài cứ thu 50.000 đồng/lượt thì chỉ riêng tiền gửi xe đã mất đến vài trăm ngàn."

Theo ghi nhận của PV, khu vực cổng trước Bệnh viện K Tân Triều nhiều hàng quán, bãi xe lấn chiếm toàn bộ phần vỉa hè "đẩy" người đi bộ xuống lòng đường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Nhiều bãi xe còn tận dụng cả gầm cầu đi bộ để trông giữ xe, chỉ chừa một khe nhỏ để người đi bộ lên xuống.

Còn tại cổng sau Bệnh viện K Tân Triều, không khó để nhận thấy hàng loạt bãi giữ xe ô tô không phép mọc lên tại khu vực này. Qua khảo sát, giá gửi xe ô tô được thu ở mức 50.000 đồng/xe/lượt, nếu có nhu cầu gửi qua đêm thì có giá 100.000 đồng/xe. 

Phớt lờ biển cấm đỗ xe, nhiều cá nhân vẫn tự ý trưng biển hiệu nhận trông giữ xe, mặc cho có sự xuất hiện của lực lượng chức năng.

Ông Nguyễn Văn Lăng, Phó chủ tịch xã Tân Triều cho biết: "Hiện nay, trong Bệnh viện K Tân Triều không nhận trông giữ xe của bệnh nhân đến khám. Trong khi đó, ngoài bệnh viện thì chỉ có 2 bãi trông giữ xe máy và 1 điểm trông giữ xe ô tô dưới lòng đường là có phép. Các điểm trông xe tự phát chúng tôi đã xử phạt rất nhiều, vào cuối tháng 3 chúng tôi cũng đã thực hiện cưỡng chế tháo dỡ hàng rào tôn, lán của các hộ dân trông giữ xe không phép dưới đường điện cao thế, nhưng để dẹp được những bãi xe đó thì rất khó. Đặc biệt là điểm trông giữ xe ô tô được cấp phép quá ít, không thể đáp ứng được nhu cầu của người dân đến thăm khám. Chúng tôi cũng đã báo cáo và đề xuất một số phương án với UBND huyện Thanh Trì để có phương án giải quyết nhu cầu gửi xe của người dân khi đến thăm khám tại Bệnh viện K Tân Triều. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa được sự đồng ý từ phía huyện."

Theo như thông tin tổng hợp của các ngành chức năng, thì tại khu vực Bệnh viện K Tân Triều vào những ngày cao điểm có thể lên khoảng ba ngàn lượt gửi xe các loại, doanh thu có thể lên đến hàng chục triệu đồng trong một ngày. Vậy nên nhiều chủ bãi xe bất chấp việc bị xử phạt để trông giữ xe của người đến bệnh viện. Ông Nguyễn Văn Lăng thông tin thêm.

Mặc dù chỉ có một bãi gửi xe ô tô được cấp phép, tuy nhiên nhiều cá nhân đã "núp bóng" để nhận trông giữ xe không phép, thu lợi bất chính.

Mặc dù, vẫn đang trong thời gian triển khai giai đoạn 3 kiểm tra và duy trì của Kế hoạch 01/KH-BCĐ197 về "Tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023". Tuy nhiên, để xử lý triệt để tình trạng trên có lẽ các cơ quan chức năng của huyện Thanh Trì cần phải phối hợp để xử lý quyết liệt hơn. Ngoài ra, cần sớm bố trí khu vực cấp phép bãi trông xe để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân khi đến thăm khám tại Bệnh viện K Tân Triều.