Hà Nội: Mất trật tự đô thị trên nhiều tuyến phố tại phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng

Tác giả: Thanh Bình

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 13/07/2023 11:36

Trong bối cảnh toàn thành phố đang thực hiện Kế hoạch 01 của Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị. Tuy nhiên tại phường Nguyễn Du, người dân bức xúc vì vỉa hè của nhiều tuyến phố trên địa bàn đã bị “phủ kín” phương tiện, không còn lối đi cho người dân.


Mặc dù vẫn đang trong thời gian triển khai giai đoạn 3, giai đoạn kiểm tra, duy trì từ 1-4-2023 đến 1-11-2023 của Kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 về "Tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023". Tuy nhiên, trên vỉa hè nhiều tuyến phố thuộc phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội đã chật kín phương tiện, người dân chỉ có cách đi xuống lòng đường.

Người đi bộ khó tìm vỉa hè tại phường Nguyễn Du (Hai Bà Trưng – Hà Nội) - Ảnh 1.

Nhà sinh hoạt cộng đồng trên phố Triệu Việt Vương cũng bị bủa vây bởi hàng quán và xe máy.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng vi phạm trật tự đô thị diễn ra trên địa bàn phường Nguyễn Du chưa được xử lý dứt điểm. Tại một số khu vực như phố Trần Nhân Tông, Triệu Việt Vương, Bùi Thị Xuân, Mai Hắc Đế, Tuệ Tĩnh, Tô Hiến Thành... vẫn xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, dừng đỗ xe trái phép gây ảnh hưởng đến việc đi lại và cuộc sống của người dân.

Phóng viên Tạp chí GTVT đã có mặt tại các khu vực nêu trên để ghi nhận, thực tế cho thấy thực trạng đúng như người dân phản ánh.

Người đi bộ khó tìm vỉa hè tại phường Nguyễn Du (Hai Bà Trưng – Hà Nội) - Ảnh 2.

Chị Mai Phương sống tại phố Triệu Việt Vương bức xúc nói: ”Tôi không hiểu sao chính quyền lại kẻ cái vạch trên hè phố kiểu này, đoạn thoáng nhất thì không dành cho người đi bộ mà lại bắt người đi chung với gốc cây, cột đèn. Phần còn lại các nhà mặt đường lấn chiếm làm nơi để xe với kinh doanh thì làm gì còn chỗ cho người đi bộ”.

Người đi bộ khó tìm vỉa hè tại phường Nguyễn Du (Hai Bà Trưng – Hà Nội) - Ảnh 3.

Người già và trẻ nhỏ khó tìm được lối đi bộ trên vỉa hè phố Triệu Việt Vương.

Người đi bộ khó tìm vỉa hè tại phường Nguyễn Du (Hai Bà Trưng – Hà Nội) - Ảnh 4.

Cửa hàng xe máy số 50A Trần Nhân Tông đã trưng dụng hết phần vỉa hè tại góc phố Trần Nhân Tông giao với phố Nguyễn Bỉnh Khiêm, mặc cho UBND phường Nguyễn Du chỉ cách đó vài số nhà (số 44 phố Trần Nhân Tông)


Người đi bộ khó tìm vỉa hè tại phường Nguyễn Du (Hai Bà Trưng – Hà Nội) - Ảnh 5.

Bãi rác chiếm mất một phần lòng đường phố Trần Nhân Tông, còn bãi trông giữ xe thì đã “nuốt trọn” vỉa hè, không còn chỗ dành cho người đi bộ.


Người đi bộ khó tìm vỉa hè tại phường Nguyễn Du (Hai Bà Trưng – Hà Nội) - Ảnh 6.

Các phương tiện vẫn được xếp thành hàng ngay ngắn chiếm trọn vỉa hè tại góc phố Bùi Thị Xuân và Đoàn Trần Nghiệp, mặc cho biển cảnh báo, lực lượng chức năng và cả camera giám sát an ninh.

Người đi bộ khó tìm vỉa hè tại phường Nguyễn Du (Hai Bà Trưng – Hà Nội) - Ảnh 7.

Một công trình trên phố Mai Hắc Đế đã lấn toàn bộ phần vỉa hè, và còn đặt thêm vật cản dưới lòng đường. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn cho người đi đường.