Hà Nội: Mua, bán 'xăng lậu' như… bia hơi

Tác giả: Lê Minh

saosaosaosaosao
Bạn đọc 12/01/2021 18:30

Hàng chục điểm bán xăng tự phát vẫn bất chấp pháp luật, bày bán công khai trên những con đường Giải Phóng (Hà Nội) dù giá cao gấp 2-3 lần vẫn nhộn nhịp người mua.


IMG_20210112_111959

Chỉ trong khoảng 50m có đến hàng chục hàng bán xăng dầu lẻ ngay dưới lòng đường - Ảnh: Lê Minh

Thời gian gần đây, trước trạm xăng dầu số 1 thuộc Công ty xăng dầu Quân đội, trên đường Giải Phóng (quận Đống Đa, Hà Nội) một số người dân đã lợi dụng việc xây dựng lại trạm xăng để tranh thủ bán lẻ xăng dầu trái phép. Hành vi này không những vi phạm pháp luật về thương mại mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Theo ghi nhận, trong sáng 12/11 cho thấy, dọc tuyến đường Giải Phóng, đoạn gầm cầu vượt Vọng hướng đi Lê Duẩn, có đến hàng chục điểm bán xăng lẻ ven đường. Xăng được cho vào các chai nhựa xếp sẵn trên vỉa hè với giá bán 40.000 đồng/ chai loại 1,2 lít. Hàng trăm chai xăng được người dân dựng ven đường, mỗi hộ gia đình bán xăng lẻ đều tích trữ hàng chục lít, thậm chí hàng trăm lít trong nhà.

Xăng A95 có màu vàng, trong khi xăng A92 là màu xanh lá cây nhưng nếu quan sát kỹ xăng bày bán vỉa hè không khó nhận ra các loại xăng dạo thường có màu nhợt nhạt hơn màu gốc cho dù người bán luôn cam kết "đong đủ và hàng chất lượng".

PicsArt_01-12-11.47.21
Xăng được đóng chai bán như bán bia hơi ngay tại nút giao thông Vọng - Giải Phóng 

Xăng, dầu là một mặt hàng rất nguy hiểm, hỏa họan có thể xảy ra bất cứ khi nào nếu như không được bảo quản tốt trong mọi điều kiện thời tiết. Việc nhiều người bán ngang nhiên bày bán mà không có thiết bị bảo hộ phòng cháy, cộng thêm cách đong rót thủ công vô cùng nguy hiểm. Trong khi đó, việc tàng trữ mua bán xăng của người dân đều rất bất cẩn.

Đại diện Đội Quản lý thị trường quận Đống Đa, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cho biết, nguyên tắc là không được bán lẻ xăng dầu trên các vỉa hè, đường phố, bởi vì mặt hàng xăng đầu là do nhà nước quản lý.

“Với các hộ kinh doanh nhỏ, lẻ thì chất lượng và số lượng xăng dầu sẽ không thể kiểm soát được. Do vậy, để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng, bà con nhân dân nên vào các cây xăng của nhà nước để đổ xăng, không tiếp tay cho các đối tượng buôn bán xăng nhỏ lẻ, trái phép”, đại diện Đội Quản lý thị trường quận Đống Đa nói.

Nghị định số 67/2017/NĐ-CP về “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí” đã quy định: phạt tiền ít nhất 40 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh xăng dầu khi không có Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ. Đề nghị các cơ quan chức năng thường xuyên thanh tra, kiểm tra, tránh để xăng dầu (những nhiên liệu dễ gây cháy nổ) bị bán trôi nổi, tràn lan, gây thiệt hại cho người tiêu dùng và nền kinh tế nước nhà.

Ý kiến của bạn

Bình luận