Hà Nội: Nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi đi chơi đêm Noel

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
Pháp luật giao thông 25/12/2022 12:19

Theo Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội, đêm Noel trên địa bàn không xảy ra đua xe, gây rối trật tự. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn.


Hà Nội:
Không xảy ra đua xe, gây rối trật tự đêm Noel - Ảnh 1.

CSGT Hà Nội kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện trong đêm Noel

Ngày 25/12, lãnh đạo Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cho biết, để đảm bảo an ninh trật tự đêm Noel, từ tối 24/12 cho đến rạng sáng cùng ngày (25/12), các Đội CSGT đường bộ và 15 tổ công tác đặc biệt 141 hóa trang, phối hợp tuần tra cùng công an các quận, huyện, thị xã và nhiều lực lượng khác đã triển khai các tổ công tác kiểm soát, phòng chống tụ tập đua xe và cổ vũ đua xe trái phép tại các địa bàn trọng điểm.

Trươc đó, dự kiến đêm Noel sẽ tập trung đông người dân đi chơi, trong đó sẽ có nhiều đối tượng lợi dụng gây rối trật tự công cộng, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, tụ tập đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, Công an thành phố Hà Nội đã chủ động lên kế hoạch, huy động 100% cán bộ, chiến sĩ ứng trực làm nhiệm vụ tại các nút giao thông trọng điểm trên địa bàn Thủ đô. 

Do đó, trong đêm 24 và rạng sáng 25/12, trên địa bàn thành phố không xảy ra đua xe trái phép, gây rối trật tự đảm bảo cho nhân dân vui đón đêm Noel an toàn.

Hà Nội:
Không xảy ra đua xe, gây rối trật tự đêm Noel - Ảnh 2.

CSGT Hà Nội ra hiệu lệnh dừng kiểm tra ô tô lưu thông trên địa bàn vào đêm Noel

15 tổ công tác đặc biệt cảnh sát 141 Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, ngăn chặn nhiều lái xe sử dụng thức uống có cồn, đồng thời tạm giữ phương tiện và ra nhiều quyết định xử phạt.

Cụ thể, khoảng 23h ngày 24/12, tại phố Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa (Hà Nội), tổ công tác Y6/141 Công an thành phố đã dừng ô tô Suzuki XL7 biển kiểm soát 30H- 425.XX. Kết quả kiểm tra xác định nam tài xế điều khiển xe vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,452 miligram/lít khí thở. Đây là mức vi phạm nồng độ cồn cao "kịch khung" được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Nam tài xế cho biết, nhân ngày lễ Noel, anh và gia đình có tổ chức liên hoan nên đã uống hơi quá chén.

Tổ công tác Y6/141 đã lập biên bản xử phạt nam tài xế 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày. 

Đại úy Mai Thành Huynh, Tổ trưởng Tổ công tác Y6/141 cho biết, để phục vụ người dân đi lại được thông suốt, an toàn trong đêm Noel, các tổ Cảnh sát 141 được giao nhiệm vụ phân luồng và kiểm soát nghiêm ngặt các lỗi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn. Nhiều tài xế sử dụng rượu bia và vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhưng vẫn rất chủ quan. Họ đưa ra nhiều lý do để biện minh cho hành động của mình như uống ít, đi quãng đường ngắn… nhưng chưa nhận thức được, sau khi đã uống rượu bia chỉ cần lơ là một chút là sẽ gây ra tai nạn nghiêm trọng.

Tương tự, tại chốt giao thông trên đường Bà Triệu - Trần Nhân Tông, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), tổ công tác Y8/141 Công an thành phố cũng đã tạm giữ 2 ô tô do tài xế vi phạm nồng độ cồn. Khi bị xử lý, các tài xế đều viện lý do vui đêm Noel nên quá chén, có tài xế còn nói đã uống 5 cốc bia từ trưa không nghĩ đến đêm vẫn còn say… Sau khi được tuyên truyền, giải thích những người vi phạm đều chấp hành ký vào biên bảo với những lỗi vi phạm có mức phạt lên đến hơn 30 triệu đồng.

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội thông tin thêm, năm 2022, CSGT Hà Nội đã xử lý trên 17,2 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tăng gấp hai lần so với năm 2021. Riêng 10 ngày đầu ra quân về tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn vừa qua đã xử lý 1.841 trường hợp (so với liền kề tăng 455 trường hợp, tương đương 32,8%).

Cao điểm xử lý nồng độ cồn sẽ tăng cường trong dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Quý Mão 2023 và kéo dài đến hết năm nằm trong công việc hàng ngày của các Đội CSGT đường bộ địa bàn.