Nhiều giải pháp duy trì ổn định hoạt động đăng kiểm ôtô dịp cuối năm

Tác giả: Huy Lộc

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 23/12/2022 10:09

Trước việc hàng loạt trung tâm đăng kiểm tại phía Nam bị dừng hoạt động để phục vụ điều tra, Cục Đăng kiểm VN triển khai một số giải pháp nhằm duy trì ổn định.

Nhiều giải pháp duy trì ổn định hoạt động đăng kiểm ô tô dịp cuối năm - Ảnh 1.

Kiểm định xe ôtô tại trung tâm đăng kiểm phía Nam - Ảnh minh họa

Theo Cục Đăng kiểm VN, vừa qua, cơ quan Công an TP.HCM đã khởi tố và bắt tạm giam nhiều lãnh đạo, nhân viên một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại TP.HCM và một số tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, niêm phong nhiều đơn vị đăng kiểm xe cơ giới.

Hoạt động này xảy ra đúng vào thời điểm cuối năm 2022, khi lượng xe đến kiểm định tại các đơn vị đăng kiểm tăng cao, dẫn đến hiện tượng ùn tắc phương tiện, một số đơn vị hạn chế nhận xe đến kiểm định.

Trước tình hình trên, Cục Đăng kiểm VN vừa có văn bản gửi các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới yêu cầu tăng cường công tác kiểm định, bố trí làm thêm giờ để giải quyết phương tiện khi đến kiểm định, đảm bảo duy trì hoạt động ổn định để giải quyết nhu cầu kiểm định phương tiện tăng cao của người dân.

"Nếu lượng phương tiện tăng cao, đơn vị đăng kiểm bố trí thời gian làm thêm giờ kể cả ngày nghỉ (thứ 7 và Chủ nhật) để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân. Việc bố trí làm thêm giờ phải tuân thủ đúng quy định pháp luật về lao động.

Đối với trường hợp phương tiện khi vào kiểm định không đạt tiêu chuẩn, lãnh đạo đơn vị phân công cán bộ có trình độ giải thích rõ ràng, đầy đủ và hướng dẫn khách hàng sửa chữa, khắc phục đúng theo quy định để kiểm định lại tránh để khách hàng bức xúc.

Trong trường hợp làm thêm giờ vào ngày nghỉ để giải quyết nhu cầu kiểm định của người dân tăng cao, đơn vị đăng kiểm làm văn bản báo cáo Sở GTVT tại địa phương và báo cáo về Cục Đăng kiểm VN", nội dung chỉ đạo của Cục Đăng kiểm VN.

Cùng đó, ngày 22/12, Cục Đăng kiểm VN biệt phái 12 đăng kiểm đang công tác tại một số trung tâm đăng kiểm trực thuộc Cục về Phòng Kiểm định xe cơ giới (trực thuộc Cục) để thực hiện nhiệm vụ theo dõi, giám sát hoạt động của các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc bằng hệ thống camera trực tuyến.

Nhóm đăng kiểm viên này cũng có nhiệm vụ tham mưu thành lập các tổ công tác và tổ chức thực hiện hỗ trợ một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại TP.HCM nhằm thực hiện kiểm định kịp thời cho khách hàng, chống ùn tắc tại các đơn vị kiểm định;

Tham mưu thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành và tổ chức thực hiện kiểm tra đột xuất một số trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc về thực hiện công tác kiểm định phương tiên và phòng chống tham nhũng, tiêu cực của trung tâm, nhằm kịp thời chấn chỉnh, xử lý các sai phạm (nếu có).

Được biết, từ 1/1/2023, Cục Đăng kiểm VN triển khai Tổ công tác kiểm tra hoạt động tổng thể hoạt động của trung tâm đăng kiểm xe cơ giới toàn quốc, nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với lĩnh vực kiểm định xe cơ giới.

Ý kiến của bạn

Bình luận