Hà Nội: Phát động người dân ghi hình, cung cấp thông tin vi phạm giao thông để CSGT xử lý

Tác giả: Vân Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 14/08/2023 15:57

Người dân phát hiện vi phạm giao thông có thể ghi nhận bằng hình ảnh, clip, phản ánh trực tiếp qua số điện thoại 024.3942.4451 hoặc tài khoản Zalo "Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội".


Hà Nội: CSGT ra quân xử lý vi phạm giao thông từ người dân cung cấp - Ảnh 1.

CSGT diễu hành qua các tuyến phố hưởng ứng kế hoạch toàn dân giữ gìn an toàn giao thông

Chiều 14/8, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức ra quân triển khai Kế hoạch Toàn dân tham gia phát hiện cung cấp thông tin phản ánh các hành vi vi phạm trật tự ATGT và chính thức triển khai ứng dụng ZALO: PHÒNG CẢNH SÁT GIAO THÔNG CATP HÀ NỘI để trực tiếp tiếp nhận phản ánh những vi phạm giao thông từ người dân. Người dân khi phát hiện các hành vi vi phạm có thể ghi nhận bằng hình ảnh, clip, phản ánh trực tiếp qua số điện thoại 024.3942.4451 hoặc tài khoản Zalo "Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội". 

Đại tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP. Hà Nội cho biết, đơn vị đã công khai số điện thoại đường dây nóng 0243.942.4451 để người dân được biết và trực tiếp phản ánh những vi phạm nhìn thấy được trên đường tới cơ quan chức năng để được nhanh chóng xử lý. "Khi phản ánh, người dân cần cung cấp thông tin cá nhân: tên, tuổi, số CCCD, địa chỉ, số điện thoại liên hệ để xác định tính chính danh và thông tin, phản hồi kết quả xử lý", Đại tá Nghĩa cho biết.

Nội dung phản ánh tập trung vào các hành vi vi phạm xe ô tô chở quá số người quy định; xe ô tô tải chở quá khổ, quá tải, "cơi nới" thành thùng, chở vật liệu để rơi vãi; xe ô tô đi vào đường cấm, đi ngược chiều, đi vào làn khẩn cấp trên đường cao tốc… 

Thông tin phản ánh của nhân dân về vi phạm trật tự, an toàn giao thông phải bảo đảm khách quan, chính xác. Việc tiếp nhận, xác minh, xử lý, giải quyết thông tin phản ánh phải đảm bảo tính kịp thời, đúng hành vi vi phạm và đúng quy định pháp luật. Thông tin cung cấp của nhân dân được đảm bảo, bí mật về danh tính. 

Phòng Cảnh sát giao thông khẳng định, đây là sáng kiến, phong trào mới để phát huy vai trò của người dân trong đảm bảo trật tự ATGT. 

Theo báo cáo, trước năm 2012, mỗi năm trên toàn quốc có khoảng 10.000 người tử vong vì TNGT. Đến năm 2022, có hơn 6.700 người tử vong do TNGT và hơn 10.000 người bị thương. Mỗi năm, chính quyền và ngành chức năng phấn đấu kéo giảm khoảng 3.000 người chết và bị thương. 

Riêng địa bàn thành phố Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2023 xảy ra 204 vụ tai nạn giao thông, giảm cả 3 tiêu chí. Đây là tiêu chí để Công an thành phố và toàn xã hội cùng vào cuộc hưởng ứng kế hoạch toàn dân cung cấp thông tin phản ánh các hành vi vi phạm trật tự ATGT.